Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Mơ vay tiền nhà băng trái đất, đại gia bị lừa cú đau - VietNamNet

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Minh Tiến (SN 1973, ở Thủ đô) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, ở Bắc Ninh) về tội Lường đảo chiếm giữ đoạt của cải.

Ông Tiến là Chủ toạ HĐQT công ti CP Sản xuất DAV Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Kỹ thuật kinh tế và tạo ra nông nghiệp vùng quê Việt Nam (Hội KHKT).

Cáo trạng xác định, ông Tiến đã bắt tay cùng ông Tùng đưa ra thông tin không có thật về gói cho mượn của NH Trái đất (World Bank) và gói hỗ trợ của UNDP (Chương trình Phát triển LHQ) giải ngân cho các dự án trên ngành nghề y tế, giáo dục... nhằm lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản.

Theo thỏa thuận giữa hai bị can, mỗi người sẽ được lợi lợi 50% trên tổng số tiền chiếm được.

Để tạo lòng tin với "con mồi", Tiến soạn thảo phổ thông văn bản và sao chép logo của UNDP tham gia văn bạn dạng có nội dung về việc tiếp nhận hồ sơ và đã tiến hành xét phê chuẩn chương trình tài trợ các dự án ở các thị trấn của tỉnh giấc Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Tùng nhận các văn bản này, mang đi chạm chán, giới thiệu với các tư nhân, tổ chức, chắc chắn vay được vốn.

Ông ta tự trình bày bản thân là trợ lý nhân tố phối viên của UNDP, có quan hệ quen biết với NH Quả đât, cam kết có thể xin mượn tiền cho các cá nhân, tổ chức.

Nhì bị can yêu cầu các chủ đầu tư chuẩn bị thủ tục, đưa trước 1-3 tỷ đồng để chi phí lo giấy má xin vay vốn, hẹn hứa các tổ chức sẽ được giải ngân đúng hạn.

Sau khi kiếm được hồ sơ và tiền tài các bị hại, Tiến và Tùng không làm cho bất cứ thủ tục gì mà chiếm đoạt đoạt 6,5 tỷ đồng, chia nhau dùng vào mục đích cá nhân.

Sập bẫy

Một trong số các bị hại phải kể đến công ti CP thương nghiệp và dịch vụ Y tế Phúc Thái, do anh M. khiến người đại diện theo pháp luật.

Năm 2016, tổ chức kinh doanh này đầu tư xây dựng công trình BV đa khoa Phúc Thái tại Sông Công, Thái Nguyên. Do thiếu vốn đầu tư, hiền thê anh M. đã gặp Tùng và được ông này trình bày là trợ lý Yếu tố phối viên Liên hợp quốc, có quan hệ quen nhân thức NH Thế giới, có thể làm giấy má vay tiền cho Phúc Thái.

Để hiền thê anh M. tin yêu, Tùng dẫn Tiến đến gặp mặt. Tùng trưng bày Tiến là cấp trên của Tùng, công tác tại Ban phê chuẩn vốn của UNDP, là người có thể chuẩn y các khoản vay vốn.

Nhị bị can hứa hẹn sẽ vay cho tổ chức kinh doanh Phúc Thái 3.000 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn mượn 20 năm. Chi tiêu phục vụ ban sơ là 3 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh Phúc Thái đã chuyển khoản cho Tùng 3 tỷ đồng. Bị can rút tiền, chia nhau với Tiến rồi tiêu dùng hết, không thực hiện cam kết.

Hình như, nhì bị can còn hẹn hẹn vay tiền cho rộng rãi tổ chức khác, kiếm được tiền chi phí để lo hồ sơ mượn tiền nhưng đều không thi hành.

Kết tội nghĩ rằng, bị can Tiến còn lấy danh nghĩa Hội KHKT kêu gọi đầu tư góp vốn tham gia công trình xây dựng khu nhà đất cho cán bộ công viên chức của hội.

Tiến giới thiệu công trình có quy mô 20.000m2, xây đắp nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng, đã được UBND TP Thủ đô phê chuẩn y quy hoạch từ năm 2016.

Qua người quen, Tiến gặp mặt chị L., là GĐ tổ chức kinh doanh TNHH Thương nghiệp hỗ trợ Xây dừng miền núi để giới thiệu công trình.

Tiến dẫn chị L. đến xem khu đất trống tại khu thị trấn Tây Hồ Tây (tuyến phố Võ Chí Công, Hà Nội) và được chị đồng ý phù hợp tác đầu cơ dự án.

Tiến lấy danh nghĩa Hội KHKT để ký phù hợp đồng; lấy con dấu của Hội làm cho giấy giao cho cho công ty CP Tạo ra DAV Việt Nam, thay mặt Hội phối hợp chấp hành công tác với công ty Xây cất miền núi để chấp hành dự án.

Tiến còn làm cho văn bạn dạng bắt buộc và được tổ chức kinh doanh Thành lập miền núi lâm thời ứng giải phóng mặt bằng 5 tỷ đồng.

Sau này, do nghi vấn, chị L. đã đến khu đất hỏi han thì nhận thấy, công trình mà Tiến nhắc đến chỉ là "công trình ma".

Kết quả xác minh tại Hội KHKT cho thấy, tập đoàn này không có chủ trương, không chấp hành hoặc phù hợp tác đầu cơ dự án xây dựng nhà đất cho cán bộ. Hội cũng không nhân thức việc Tiến sử dụng danh nghĩa của Hội để đi thu tiền.

Nhân thức bản thân bị lừa, chị L. nhiều lần đòi hỏi ông Tiến thanh toán, nhưng đến nay mới nhận lại được 3,9 tỷ đồng.

Cũng với công trình này, bị can Tiến còn choán đoạt 500 triệu tiền việt của ông K., GĐ công ti TNHH Phục vụ kỹ thuật và thương mại Quốc Khánh.

Lừa tiền tỷ, nữ đại gia nhập viện tâm thần, đàn em nhận trái đắng

Lừa tiền tỷ, nữ đại gia nhập viện tâm thần, số đông em kiếm được sự cay đắng

Sau màn lừa đảo chiếm hữu đoạt hàng chục tỷ đồng, nữ đại gia nhập viện thần kinh, còn nhóm "đàn em" phải nhận trái đắng.

T.Nhung


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét