Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Màn khổ nhục kế nội địa cờ cuối đời của Lưu Bị: Vì đã nhìn thấu dã tâm Khổng Minh?

Liệu rằng đây có thực thụ là tâm ý của Lưu Huyền Đức hay chỉ là nước cờ để ông "nắm thóp" Gia Cát Lượng?

Sau thất bại thê thảm trước Đông Ngô trong trận Di Lăng, Lưu Bị bắt buộc lui về thành Bạch Đế và chết thật trong u sầu vào năm 223 sau công nguyên.

Trước lúc lâm tầm thường, vị quân chủ này đã giao phó nam nhi Lưu Thiện cũng như tương lai Thục Hán vào tay Tướng quốc Gia Cát Lượng.

Đa số các quan niệm đều cho rằng, chọn lựa trên của vị quân chủ họ Lưu đã biểu thị triệt để sự cao minh của ông trong việc dùng người cũng như trọng dụng hiền hậu tài.

Thế nhưng theo phân tách của tờ báo QQNews, việc Lưu Bị ủy thác cho Khổng Minh ở Bạch Đế thành bản chất lại là nước cờ cuối đời đầy tâm cơ và ẩn giấu một thủ đoạn lớn phía sau đó.

"Bạch Đế thành ủy thác con côi" - Di ngôn đầy hàm ý của Lưu Bị

Màn khổ nhục kế trong nước cờ cuối đời của Lưu Bị: Vì đã nhìn thấu dã tâm Khổng Minh? - Ảnh 1.

Câu chuyện Lưu Bị ủy thác con côi cho Gia Cát Lượng ở Bạch Đế thành là một trong những giai thoại gây tranh luận tạm Tam Quốc. (Ảnh minh họa).

Về di ngôn của Lưu Huyền Đức ở thành Bạch Đế trước lúc tắt thở, "Tam Quốc chí" có đánh dấu việc ông viết chiếu thư giao việc phụ chính cho nhị đại thần là Gia Cát Lượng cùng Lý Nghiêm.

Trong khi đó, sử liệu này cũng đề cập tới lời trăn trối mà Lưu Bị nhắn nhủ đến Lưu Thiện cùng Gia Cát Khổng Minh. Cụ thể, ông từng dặn dò Gia Cát Lượng:

"Tài Thừa tướng gấp mười Tào Phi, tất yên ổn định được nước nhà, khiến nên việc lớn. Đối với con trẫm, nếu có thể phò tá thì phò tá, ví như nó bất tài, hãy tự thay đi!".

Trước câu nói này của quân chủ, Gia Cát Lượng nhất mực thoái thác và thề sẽ tình nghĩa nhiệt liệt với Thái tử Lưu Thiện đến cùng.

Chưa dừng lại ở đó, khi dặn dò các con, đặc biệt là người kế vị Lưu Thiện, Tiên chủ Lưu Bị cũng thể hiện sự quan trọng:

"Phải cố gắng cộng sự với Tể tướng, coi Tể tướng như cha".

Thế nhưng điều đáng nói còn nằm ở chỗ, người được giao quyền phụ chính và phò tá tân đế tương lai lại không chỉ có một bản thân mình Gia Cát Lượng mà còn có đại thần Lý Nghiêm với vai trò  là "phó phụ chính".

Cho đến bây giờ, di ngôn ủy thác của Lưu Bị tại Bạch Đế thành vẫn còn là một chủ đề gây tranh luận đối với hậu thế.

Liệu rằng đây có phải là những lời được Lưu Bị nói ra trong khoảng tâm can hay chỉ thuần tuý là một nước cờ nhằm "dọn con đường" lên ngôi cho đại trượng phu Lưu Thiện và áp dè bỉu quyền lực của Khổng Minh?

Sự thực về người con được Lưu Bị ủy thác: Không phải bất tài vô ích mà là cao thủ ẩn nhẫn chờ thời?

Màn khổ nhục kế trong nước cờ cuối đời của Lưu Bị: Vì đã nhìn thấu dã tâm Khổng Minh? - Ảnh 2.

Có quan điểm nghĩ là, Lưu Bị nhân thức Lưu Thiện năng lực có hạn nên mới ủy thác con trai và mai sau Thục Hán tham gia tay nhân tài xuất chúng Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Do ảnh hưởng trong khoảng thành quả "Tam Quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung, Hậu chủ Lưu Thiện thường bị phổ thông người coi là một hoàng đế nhu nhược, vô năng. Thậm chí đã từng có một thời, tiểu tự A Đẩu của ông thường để chỉ những đứa trẻ thấp kém và còn thay thế cho tính trong khoảng "thiểu năng".

Thế nhưng không ít quan điểm cho rằng, Lưu Thiện ko phải bất tài vô dụng như đa dạng người vẫn tưởng. Trái lại, ông còn là một người rất lanh lợi, nhân thức che giấu kỹ năng của bản thân mình để ẩn nhẫn chờ thời.

Thực tế, Lưu Thiện được kế vị khi đã 17 tuổi. Vào thời cổ xưa lúc bấy giờ, độ tuổi của ông đã có thể xem là trưởng thành và đủ tài năng để đảm nhận trách nhiệm.

Thế nhưng vì nghe theo di ngôn ủy thác của phụ thân, Lưu Thiện vẫn luôn khăng khăng kính cẩn và đa phần luôn thuận theo Gia Cát Lượng.

Thái độ này bản chất có thể giúp ông tránh được nhiều tai họa và phiền toái không cần thiết, bởi đất nước Thục Hán dẫu sao cũng có một phần công tích không tí hon của Khổng Minh, hơn nữa di ngôn ủy thác của vua cha cũng đã dặn dò rõ ràng về điều đó.

Tất nhiên sự nghe lời của Lưu Thiện không chứng minh ông là một người bất tài, vô năng. Chứng cớ là ngay sau khi Khổng Minh từ trần, vị Hoàng đế trẻ này đã ngay tức thì bãi bỏ hình thức Tướng quốc.

Nhân tố đáng nói hơn cả là sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện vẫn tiếp diễn tại vị và chỉ huy nhà Thục Hán trong suốt 3 thập kỷ.

Chính việc trụ vững trên ngai tiến thưởng trong suốt mấy thập niên đã cho thấy, Lưu Thiện ko phải là người "thiểu năng" như hậu thế vẫn hình dong.

Và rất có thể phụ vương ông là Lưu Bị hiểu rõ yếu tố này hơn bạn nào hết, vì vậy nên mới an tâm phó thác Lưu Thiện cho Khổng Minh, cùng lúc còn khảng khái nói ra một câu:

"Đối với con trẫm, nếu như có thể phò tá thì phò tá, nếu như nó bất tài, hãy tự thay đi!".

Màn khổ nhục kế trong nước cờ cuối đời giúp Lưu Bị "nắm thóp" Khổng Minh

Màn khổ nhục kế trong nước cờ cuối đời của Lưu Bị: Vì đã nhìn thấu dã tâm Khổng Minh? - Ảnh 3.

Giả dụ màn ủy thác ở thành Bạch Đế quả thật là một nước cờ của Lưu Bị, thì Khổng Minh chính là quân cờ bị vị quân chủ này thao túng. (Ảnh minh họa).

Theo lý giải của QQNews, di ngôn của Lưu Bị ở Bạch Đế Thành thực chất còn mang mục đích áp chế giễu quyền lực và phòng ngừa dã tâm của một anh hùng khác. Đó chính là Gia Cát Khổng Minh.

Tờ báo này nghĩ là, sở dĩ Khổng Minh được Lưu Bị ủy thác đàn ông là bởi vị quân chủ này từ sớm đã khiếp sợ về thực lực cũng như danh tiếng của Ngọa Long tiên sinh.

Đương nhiên, nhân tố này không đồng nghĩa với việc Lưu Huyền Đức không tín nhiệm Gia Cát Lượng.

Thế nhưng ở vào tình thế lúc bấy giờ, quyền lực và uy tín của Khổng Minh càng lúc càng lớn, dù ông không có dã tâm soán mưu đoạt vị thì cũng khó khăn giảm thiểu khỏi việc bị kẻ khác giựt dây, khích tướng.

Vì để có thể giữ lại đất nước cho tôn thất họ Lưu, Lưu Bị bắt buộc tiến hành nước cờ này, hơn nữa còn sử dụng chiêu "khổ nhục kế" để tránh Gia Cát Lượng đi theo con đường của Tào Tháo dỡ năm xưa.

Bởi thế, việc ông tùy ý cho Khổng Minh quyền tự lập làm cho vua thực chất chỉ là một đòn tâm lý nhằm thử lòng vị công thần này. Và không ngoài dự liệu của Lưu Huyền Đức, Gia Cát Lượng sau đó đã thề sẽ chung thủy phò tá Lưu Thiện cả đời.

Màn khổ nhục kế trong nước cờ cuối đời của Lưu Bị: Vì đã nhìn thấu dã tâm Khổng Minh? - Ảnh 4.

Sau màn diễn "khổ nhục kế" để thử lòng Khổng Minh, Lưu Bị cuối cùng cũng có được lời thề chung tình từ vị Tể tướng này. (Ảnh minh họa).

Cao quý hơn cả chính là việc Lưu Bị dặn dò con bản thân phải coi Khổng Minh như phụ thân. Với chiêu bài đó, nếu như Ngọa Long tiên sinh sau này quả thật có soán ngôi đoạt vị hay trở thành quyền thần thì sẽ không tránh khỏi kết cục bị dương gian chế chế giễu, sử sách cười chê.

Không chỉ vậy, Lưu Bị còn khác lạ nhắn gửi để đại thần Lý Nghiêm khiến phó phụ chính trên danh nghĩa trợ lực cho Gia Cát Lượng phò tá Lưu Thiện. Đây thực chất là bố trí của vị tiên chủ họ Lưu nhằm giám sát và áp chế giễu quyền lực của Ngọa Long tiên sinh.

Thực tiễn lịch sử cũng đã chứng minh, nhờ có sự phò tá từ Khổng Minh, Lưu Thiện sau đó đã tiện lợi kế vị, nội bộ Thục Hán cũng không hề đương đầu với những bất định quá lớn sau cái chết của Tiên chủ Lưu Bị.

Ví như nhưng suy luận trên đây là sự thực, thì di ngôn ủy thác ở thành Bạch Đế có thể xem là nước cờ cuối đời đầy cao minh và thâm sâu của Lưu Bị, mà người trở thành quân cờ chịu sự sắp đặt ấy lại chính là Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng.

Thế nhưng hết thảy những giả thiết đó vẫn chỉ được xem là các suy đoán từ phía hậu thế, còn sự thật phía sau di ngôn năm nào từ lâu đã biến thành một kín đáo theo cổ nhân lùi sâu vào dĩ vãng...

*Theo quan niệm của QQNews.

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét