Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Lợi tức cho thuê căn hộ giảm, chủ đầu tư ngao ngán

Dành 2,3 tỷ đồng tìm một căn hộ 68m2 tại một công trình ở khu vực Tạ Quang đãng Bửu, huyện 8 với mục đích đầu cơ cho thuê, anh Quốc Tuấn - Quản lý nhân sự một công ty truyền thông trên địa bàn huyện 3 cho biết, đang cảm thấy muốn bỏ cuộc vì khoản đầu cơ này không sinh lời như ước muốn.

Không dễ dàng cho thuê căn hộ

Năm 2017 khi dự án đang triển khai, anh đã vay 50% vốn ngân hàng mua 2 căn hộ tại đây, một để sinh sống, một cho thuê lại. Lúc mới tậu, anh có khám phá giá thuê tại các công trình lân cận trên khu vực thì thấy lợi nhuận thấp nhất có thể đạt trong khoảng 6-7% và cao hơn hẳn ở các dự án mới. Đến giữa 2018, khi dự án bàn giao, anh Tuấn đăng tin rao cho thuê với giá 14 triệu/bốn tuần nhưng gần 3 04 tuần vẫn không có khách thuê.

"Số đông căn hộ trong công trình này đang cho thuê, rộng rãi căn tầng thấp có giá thuê chỉ trong khoảng 7,5-10 triệu/m2 nên tôi đành chấp nhận giảm giá thuê xuống còn 12 triệu/tháng. Thuở đầu còn có khách thuê dài hạn nhưng càng về sau càng khó kiếm. Thay vì để trống tôi đành ưng ý cho thuê ngắn hạn với giá 8 triệu/04 tuần. Tính ra lợi nhuận cho thuê không đến 5%/năm, thấp hơn hồ hết so với dự định ban sơ", chủ đầu tư này chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Đình Tú, chủ một căn hộ tại thị xã 2 đang có ý tưởnrg bán đứt căn hộ nếu được giá. Ông cho biết đã bỏ ra hơn 3,3 tỷ để tậu căn hộ 61m2 trên phố Mai Chí Thọ tham gia đầu năm 2018.

"Ban đầu tôi chào thuê với giá 15 triệu/tháng và có khách thuê. Được một thời gian thì khách đòi giảm giá xuống còn 13 triệu/bốn tuần do nhiều căn trong bình thường cư này chào thuê giá chỉ từ 11-14 triệu/bốn tuần. Thấy căn hộ bản thân mình rộng và mới nên tôi không chấp nhận giảm giá và kết thúc phù hợp đồng với khách. Dĩ nhiên mấy bốn tuần sau, đăng tin giới thiệu rộng rải thuê nhà với giá cũ không sắm được khách, tôi chấp nhận giảm xuống còn 13,5 triệu mà vẫn chưa thấy khách hàng nào hỏi thăm".

Ông Tú cho biết thêm, đầu tư cho thuê ngày càng gian khổ, việc mua khách thuê cũng rất trần người nào. Sau một thời gian tự đăng lăng xê cho thuê mãi không có khách, ông phải chấp nhận mất thêm khoản phí hoả hồng, ký thác cho một ty môi giới tìm khách thuê và chốt giá 12,5 triệu/tháng. Tính ra lợi nhuận cho thuê chỉ xấp xỉ 5%/năm, thấp hơn mức 6,8-7% mà chủ đầu tư đưa ra ban sơ.

Nghịch lý giá thuê giảm, yêu cầu thuê tăng

Nhìn nhận về ý định thuê nhà tại TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, việc giá nhà tăng lên khiến chiếm hữu nhà đất tại các đô thị lớn, nhất là TP.HCM ngày một không dễ dàng. Chính cho nên căn hộ cho thuê luôn có ý định cao.

Theo thống kê từ đầu năm 2019 của Batdongsan.com.vietnam, lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng cường, có nơi đạt mức tăng 80%. Chi tiết, yêu cầu thuê tại quận 8 trong 04 tuần 2 bất thần tăng 80% so với bốn tuần 1. Các mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh tăng 31%, thị xã 12 tăng 26% và thị xã Gò Vấp tăng 24%.

Dường như đó, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê nhiều nhất trong cả nhì tháng. Tuy nhiên nhu cầu thuê đa số đổ về dòng vật phẩm quy mô nhỏ, từ 45-57m2, trong khi yêu cầu chào thuê lại rơi vào những căn hộ diện tích từ 65-80m2, thuộc dòng item cao cấp.

Trái ngược với nhu cầu thuê ngày càng tăng, giá cho thuê căn hộ lại đang có dấu hiệu giảm. Theo số liệu của Batdongsan.com.Việt Nam, có đến 6/10 quận ghi kiếm được giá thuê nhàng nhàng giảm so với thời gian trước Tết âm lịch như huyện 1, thị xã 2, quận 4, quận 8, quận Tân Bình… với mức giảm khoảng 10-14%. Giá thuê liên tiếp giảm cũng làm cho lãi đầu cơ cho thuê căn hộ tiếp tục giảm trong quý 1/2019. Nếu như năm 2017 lợi tức cho thuê tham gia khoảng 7-8% thì trong năm 2018 giảm xuống 6-6,7% và hiện nay chỉ ghi kiếm được ở mức 5-5,9%.

Chi tiết, tỉ suất sinh lợi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4%/năm trong khi tỉ lệ này đối với phân khúc căn hộ trung cấp là 5,7% và dân dã là 5,9%. Giả dụ thời điểm 2018, lợi tức cho thuê có thể lên đến 6,8% ở loại hình căn hộ cao cấp và 6% với dòng sản phẩm trung cấp thì con số hiện nay khá thấp. Đây là một nghịch lý của hoạt động mua bán và đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải dành số tiền phổ biến hơn nhưng thu về mức lãi thấp hơn.

Dự đoán, từ nay đến năm 2020, TP.HCM sẽ có 40.000 căn hộ được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% căn hộ cho thuê. Hiện trạng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới kỳ vọng về lợi tức của căn hộ cho thuê.

Theo Phương Uyên

Diễn đài đơn vị


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét