Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Lời nhắn nhủ 'mếch lòng' cho 98% đơn vị Việt: Công ty nhỏ bé, nhân sự không xuất chúng, tài chính hạn hẹp, item không mấy tiềm năng thì dù đang thành công cũng nên bán mình!

Nội dung bài viết trích từ cuốn sách "Một đời quản trị" của Giáo sư Phan Văn Trường.

Tham gia cuối những năm 1980, cuộc đời nghề nghiệp của tôi đổi hẳn. Trong một vị trí mới ở cương vị chỉ huy cao, tôi khởi đầu được khiến cho việc cùng với những người nắm vận mệnh các đơn vị lớn trong tay, thậm chí một phần của nền kinh tế nước nhà, do diện tích hoành tráng của đơn vị. Trong khoảng lúc đó không ngày nào tôi không bỏ ra một tí thời gian và ý nghĩ cho việc kế hoạch.

Bất kỳ một hiện tượng gì xảy ra trên doanh trường sẽ cổ vũ tôi ngay. Công ti nọ sắp giải tán, thế là tôi tự hỏi doanh nghiệp của chính mình có nên tậu một phần hay toàn bộ đơn vị đó không. Công ty kia đang kiếm bí quyết khai triển vài item mới, thế là tôi tự hỏi có nên sáp nhập họ với công ti con của bản thân không?

Có những lúc tôi còn bàn chiến lược với ban lãnh đạo để tìm hẳn một công ty lớn hơn chính công ty của chúng tôi, và đã có nhà băng ủng hộ chúng tôi. Logic nào hướng dẫn những ý nghĩ của tôi cùng các chỉ huy trong tổ chức kinh doanh? Ý tưởnrg nào đã dẫn dắt hành động của chúng tôi?

Trong phần đông những phương hướng ý tưởnrg nói trên, tôi muốn gợi ý với các bạn như sau:

- Nếu như đơn vị của bạn là một công ty tí hon hay vừa, với nguồn vốn hạn hẹp, nhân lực không có gì xuất chúng, và nhất là tiềm năng vật phẩm của bạn cũng không lớn mấy, thì dù trong hiện nay tổ chức đang thành công chăng nữa, bạn cũng nên nghĩ tới việc sáp nhập với một doanh nghiệp tương đương hoặc lớn hơn.

Tôi hiểu rằng làm tương tự sẽ chạm đến tự ái của nhà sáng lập, sẽ phạm đến đời sống hàng ngày của khá đông nhân viên, nhưng sau cùng bạn sẽ tìm ra một thế đứng vững tiến thưởng hơn và nhân thức đâu, tổ chức vừa sáp nhập sẽ còn lớn lên nữa với những cuộc sáp nhập sau này.

Nguyên nhân tôi khuyên bạn tương tự là vì sau cuộc sáp nhập, bạn sẽ có được một khả năng nguồn vốn hùng mạnh hơn, một vị trí gần bậc nhất hơn, công ty mới sẽ lôi cuốn đối tượng mua hàng hơn, sẽ thuận tiện mượn tiền hơn, và biết đâu sẽ tìm ra vật phẩm mới, nhận được một vài nhân lực tốt. Trong một nền kinh tế tư bạn dạng, công ty khó khăn đứng vững nếu như không có một vị thế hàng đầu trong top 3 hay 5).

Lời khuyên mất lòng cho 98% doanh nghiệp Việt: Công ty nhỏ, nhân sự không xuất chúng, tài chính eo hẹp, sản phẩm không mấy tiềm năng thì dù đang thành công cũng nên bán mình! - Ảnh 1.

* Ví như doanh nghiệp của bạn đã lên hàng tổ chức kinh doanh lớn hoặc công ty thì có thể nghĩ tới một số bước đi kế hoạch mà công ti vừa và bé xíu khó khăn vận dụng nổi.

Một là tạo động lực sáng tạo, việc này đòi hỏi tập hợp được những đội phân tích với nhân sự chuyên môn cao, và tuy nhiên ngân sách bỏ ra cho việc sáng tạo cũng sẽ cao. Nhưng thử hỏi, giả dụ bạn, với nhân cách là công ti lớn trên thị trường không làm việc đó thì người nào sẽ làm?

Hai là mua lại, hoặc khuyến khích kiến tạo trong ngay tổ chức những đội ngũ start-up. Trên hoạt động mua bán vietnam có hồ hết start-up hình thành mỗi ngày, cộng đồng sẽ thiếu vốn để tiếp tục hoạt động, tuy họ đã sáng chế nhạo những sản phẩm bỗng nhiên phá. Với số vốn lớn của công ti, bạn sẽ sắm lại những start-up này với giá có lí, và nhất là bạn sẽ tìm luôn được một vài nhân lực có óc thông minh cao.

Ba là đừng nên chần chừ bán đi những dòng sản phẩm của công ti không đứng hàng đầu thị trường. Khi bán những khối này, không những bạn sẽ thu hồi vốn về để giúp tổ chức kinh doanh mình thêm sức mua, mà còn giúp hoạt động mua bán cấu trúc lại trong khi bạn cắt những dòng vật phẩm nhỏ tuổi lẻ. Một công ty khác có thể đang cần củng cố và tăng mạnh khi tìm lại dòng item lẻ của bạn. Thế là một công đôi việc. Đừng quên rằng khi có người muốn tìm dòng item của mình thì chính mình có thể bán với giá cao hơn giá trị thật.

* Giả dụ bạn là một tập đoàn đã lớn và đang có sức tăng trưởng nhanh thì tôi khuyên bạn nên có hẳn một chiến lược hoàn vũ: chậm triển khai là dần dà biến thành một tập hợp bách ngành như Samsung hay CP Group. Tham gia đúng lúc đó doanh nghiệp của bạn sẽ có đủ tầm tác động để thay đổi chính sách kinh tế và thương nghiệp hữu ích cho tập hợp của chính mình. Bạn sẽ có kích thước mới giúp bạn có chính sách tậu rẻ với những điều kiện mua tốt nhất, cũng như sẽ có đủ quyền lực để kiểm soát kênh phân phối tổ quốc, chuẩn y bạn chi phối giá và tự định nghĩa lấy những sắc thái của thị trường.

Trong một nền kinh tế tư bản đích thực, bạn phải nới rộng tầm giữ vững thị trường của doanh nghiệp, bằng không sẽ có một tác nhân khác nhanh lẹ kiếm được lãnh việc đó thay bạn. Kế hoạch hoàn cầu còn có một khía cạnh khác. chậm tiến độ là khả năng làm cho hoạt động mua bán chuyển đổi nhanh chóng, từ đó những công ti bé dại hoặc ít khả năng thay đổi sẽ là con mồi cho công ty của bạn.

Ở đây, cái không dễ dàng để vận dụng chiến lược này không nằm ở tài năng tri thức mà đơn vị, năng lực nhân lực và vốn đầu tư. Nhưng giả dụ khiến được việc này thì bạn sẽ bước tham gia một sân chơi khá đơn lẻ của những doanh nghiệp có quyền lực cao, có nhẽ còn cao hơn quyền lực hành chính hiện hành.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét