Follow on FaceBook

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Logistics vn muốn ngày càng tăng 10 bậc cần tháo phổ quát điểm nghẽn

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, dịch vụ logistics càng ngày càng vào vai trò cần thiết cung cấp các ngành kinh tế khác sản xuất. Dù đã có những thay đổi mạnh mẽ với vận tốc tạo ra 13 - 15%/năm, song ngành logistics Việt Nam cũng đang phải đối mặt không ít gian khổ, đó là chi tiêu logistics còn quá cao làm giảm tính khó khăn của nền kinh tế. Bên cạnh, thiếu kết nối đồng bộ cũng đang khiến cho logictics ở nước ta chưa phát hành xứng với tiềm năng.

Tiềm năng lớn…

Theo Hiệp hội công ty (DN) phục vụ logistics Việt Nam (VLA), trong 3.000 DN có hoạt động logistics quốc tế, có khoảng 10 - 15% tổng số thành viên nhập cuộc cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam nhưng lại là đại diện trên 60% thị phần cả nước.

Phó Tổng Thư ký VLA – ông Nguyễn Tương dẫn lên tiếng khảo sát về chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018 của Nhà băng Quả đât (WB) cho thấy, Việt Nam được xếp hạng 39/160 nước có đầu cơ và cải thiện về phục vụ logistics, tăng 25 bậc so với xếp hạng 64 năm 2016.

“Hiện Việt Nam đang nỗ lực tiếp diễn tăng cao 5 - 10 bậc, xếp thứ hạng 30 ngang bằng với các nước tạo ra. Cố gắng đó nhờ tham gia những điểm sáng như Trung tâm logistics Hateco (KCN Sài Đồng - Hà Nội) có hẳn trọng tâm phân loại hàng hóa của Lazada với hoạt động khá diện tích, tân tiến”, ông Tương cho hay.

Logistics Việt Nam muốn tăng thêm 10 bậc cần tháo nhiều điểm nghẽn - Ảnh 1.

Chuỗi hệ thống phân loại hàng hóa tại một trọng tâm khai thác logistics.

Nhận định việc tạo ra logistics là thiên hướng thế tất trên toàn cầu, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Cơ quan Sao Đỏ - Chủ đầu tư Khu kĩ nghệ Đình Vũ (Hải Phòng) nghĩ là, tại vietnam, dư địa để đầu tư phát triển logistics rất lớn, bởi cơ sở cho ngành nghề này còn yếu và chi tiêu logistics cho ngành nghề vận chuyên chở hàng hóa còn quá cao.Là người đang có phổ quát máu nóng với thị trường logistics vietnam, ông È Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, bây chừ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, lĩnh vực rất đon đả tới nhân tố logistics, biểu hiện qua việc phê ưng chuẩn Chiến lược hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. “Điều quan trọng nhất đó là logistics đã được đánh giá là một trong những ngành nghề có tiềm năng rất lớn đối với nền kinh tế”, ông Hải nói.

“Doanh nghiệp đang đầu cơ tạo ra lĩnh vực mới là Hoa phượng đỏ biển và logistics, trong đó có Khu công nghệ Nam Đình Vũ với diện tích 1.329 ha. Đây là khu công nghiệp tổng hợp và đang được các chủ đầu tư đánh giá là có phổ quát ưu điểm trong thu hút đầu tư. Trong khu công nghiệp này có phổ quát phân khu, đặc biệt có phân khu về cảng biển và logistics. Khu kĩ nghệ Nam Đình Vũ, khác biệt là Cảng Nam Đình Vũ nằm ở địa điểm rất dễ dàng, đạt yêu cầu xuất hiện một trọng tâm logistics lớn tại Hải Phòng”, ông Phương chia sẻ.

Có thể thấy, vietnam đang có lợi thế là sở hữu đa phần kho bãi phục vụ dịch vụ logistics và nắm bắt được hoạt động mua bán, tâm lý đối tượng mua hàng, địa lý, thời tiết, văn hóa của người phiên bản địa hơn DN nước ngoài. Chẳng hạn như tại một địa điểm nằm ngay tại Hà Nội như Trọng tâm logistics Hateco (Khu kĩ nghệ Sài Đồng-Thủ đô), tại trung tâm này còn có cả trung tâm phân loại hàng hóa của Lazada với hoạt động khá diện tích, tân tiến.

Ông Đinh Duy Linh - Giám đốc điều hành Công ty CP Tổ chức Hateco cho nhân thức, Trọng điểm logistics Hateco có diện tích gần 13 ha được thiết kế theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm chi phí. Tiêu chí đặt ra của Hateco là biến thành trọng tâm logistics tích phù hợp, khác biệt trong ngành nghề thương nghiệp điện tử và chuyển phát nhanh.

Hóa giải những điểm nghẽn

Chính trực nhìn nhận những hạn nhạo báng của lĩnh vực logistics vietnam còn không ít điểm nghẽn cần dỡ gỡ để thúc đẩy phát hành, ông È Thanh Hải phân tách, trước nhất là nhân tố hạ tầng, mặc dù vn đã có cải tiến đa dạng về cơ sở cho logistics, khác lạ là về cơ sở con đường bộ, hàng không, song còn thiếu sự gắn kết giữa các công cụ, các cách thức liên lạc vận tải, nhất là thiếu sự gắn kết giữa các con phố bộ với các cơ chế đường biển, đường sắt.

Hình như đó, chi tiêu logistics trong lĩnh vực về vận chuyển hiện nay còn khá cao do khối lượng lớn hàng hóa chuyên chở bằng các con phố bộ. Việc cắt giảm chi tiêu logistics hiện thời còn rất gian nan khi chưa khai thác và đẩy mạnh được các công cụ con đường thủy, đường sắt.

Cũng theo ông Hải, năng lực cạnh tranh của các DN logistics vn hiện giờ còn rất thấp, ngoài nhân tố về vốn, điểm yếu của DN còn là về trải nghiệm, kỹ năng do chưa có yếu tố kiện vươn ra hoạt động mua bán quốc tế để khảo sát phổ quát, làm cho DN bị thua thiệt trong cạnh tranh.

“Sự đoàn kết đồng bộ giữa các DN cung ứng các công đoạn không giống nhau của dịch vụ logistics còn khá kém. Dù đã Việt Nam đã có DN cũng cấp dịch vụ kho, có DN cung ứng dịch vụ vận chuyên chở, hỗ trợ… nhưng các phục vụ đó chưa kết hợp thành xâu chuỗi. Đây là điểm yếu của DN vietnam so với DN nước ngoài”, ông Hải nói.

Run sợ trước áp lực liên lạc như bây chừ sẽ tác động đến tiến độ giao nhận hàng hóa – vấn đề tối quan trọng trong hoạt động logistics, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Cảng Nam Đình Vũ hy vọng các tổ chức công dụng nghiên cứu vấn đề quy hoạch, giảm sức ép cho tuyến đường bộ, mua biện pháp về các con phố thủy trong nước, đường sắt để làm sao giảm chi tiêu, cải thiện chất lượng phục vụ logistics cũng như giảm thời điểm hàng hóa lưu tại Hoa phượng đỏ, kho.

“Chi phí logistics có thể giảm 1/2 nếu như cải thiện được các phục vụ logistics khác như vận chuyển vận thủy trong nước, vận vận chuyển con đường sắt. Nếu so sánh giữa các con phố thủy trong nước và tuyến phố bộ, bây giờ chi phí các con phố thủy nội địa đang tiết kiệm 30%. Ví như thời gian tới có giải pháp mới mang tính chợt phá, chi phí hoàn toàn có thể giảm thêm 20-30% nữa”, ông Hà nhấn mạnh./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét