Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Lấn cấn về pháp lý condotel

Dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát hành nhưng vẫn còn không ít sự cản trở. Trong đó, nổi cộm là nhân tố pháp lý đối với loại hình condotel chưa rõ ràng và còn phổ biến tranh cãi.

Sau thời gian bùng nổ, hơn 1 năm quay về đây, thị trường BĐS nghỉ ngơi chững lại hẳn, lượng mua bán căn hộ du lịch (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khởi thủy cơ bản là những vướng bận bịu về pháp lý cho các vật phẩm condotel chưa được tháo dỡ gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Tiềm ẩn đa dạng không may trong kinh doanh

"Với nhà đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm tàng phổ thông rủi ro trong buôn bán. Bên cạnh, nhân tố khiến thế nào để quản lý, khai thác điều hành dự án BĐS du lịch một bí quyết hiệu quả và bền vững cũng là những thắc mắc lớn", ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ toạ Hội Các nhà quản trị đơn vị vietnam, cho nhân thức.

"Hiện giờ, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa định hình rõ là BĐS để ở hay buôn bán: trong những ngày tôi tới ở thì là nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi buôn bán thì chẳng phải là nhà đất", Chuyên gia Vốn đầu tư Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận. 

Theo ông Hiếu, condotel là BĐS buôn bán. Do đó, gần như các luật về đất, thuế cần xem đây là bất động sản buôn bán. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội mau lẹ khắc phục điều pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng im tâm khi kiếm được thế chấp, người dùng nhà an tâm về quyền chiếm hữu. Hiện thời một số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng mai sau như thế nào thì không ai rõ.

Đa dạng quan điểm cũng nghĩ rằng, để xúc tiến thị trường condotel sản xuất tương xứng với tiềm năng, cần tháo dỡ gỡ vướng bận rộn về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho loại hình BĐS này. Tuy nhiên, phổ biến người lại chắc chắn, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ condotel ở một số địa phương bây chừ là không đúng. 

Bởi Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ tham gia mục đích sử dụng. dự án Condotel được xây dựng trên đất thương nghiệp, phục vụ, vì vậy, nếu cấp sổ với mục đích dùng là đất ở cho các căn hộ này thì sẽ dẫn tới xung đột trong pháp luật pháp luật. Hơn nữa, tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có pháp luật, cho thuê đất đối với các công ty để thi hành các công trình đầu cơ là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Như vậy, có nghĩa, công trình khu du lịch nghỉ ngơi, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.

Về yếu tố này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây đắp), phân tách: trong công đoạn bùng nổ BĐS nghỉ ngơi, các địa phương có phổ biến quan niệm không giống nhau và phương pháp hành xử khác nhau về condotel. Các chủ đầu tư cũng hiểu khác nhau nên đã đưa ra phổ quát cam kết bán hàng khác biệt. Nhưng sau 1/1/2018, Luật ngao du đã xác định condotel ko phải là nhà đất. 

Mới đây, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về vài biện pháp thúc đẩy hoạt động mua bán bất động sản phát triển bình ổn, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp đối với các loại hình nhà đất phổ biến cư, nhà cửa căn hộ ngao du (condotel), vi la du lịch (resort villa), văn phòng cấu kết tạm trú ngắn hạn (officetel)... 

Hiện, Bộ Xây đắp đang tìm hiểu để sửa đổi các luật pháp Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy nhạo báng quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây đắp; quy chế điều hành buôn bán condotel; officetel… Ông Khởi khẳng định, condotel là căn hộ ngao du chứ chẳng phải là nhà ở.

"Không cần thông minh thêm bánh xe"

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường lại kiến nghị không coi condotel, officetel hay nhà phố thương mại... là những loại hình BĐS mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Điều chẳng phải là tên gọi nào mà phải tập trung tham gia công năng gì để quyết định chế độ dùng đất cho thích hợp. 

"Đây là những BĐS đa công năng. Không có gì mới khi phần nhiều các nhà mặt thị trấn ở vietnam đều là nhà ở nhưng cũng là khu chợ. Cách thức sử dụng đất là đất ở được sử dụng dài lâu, công năng cửa hàng được coi là phụ. Nếu như có hoạt động kinh doanh tại khu chợ, thì thu các loại thuế can dự đến kinh doanh", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, điều là với bất động sản đa công năng đang có sự áp dụng quy định rất khác biệt tại các địa phương khác nhau. Khi pháp luật mà ứng dụng được rộng rãi bí quyết thì sẽ dẫn tới nhị hệ quả. Thứ nhất thiếu đồng đẳng và công bình trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng. Tương tự, công tác trọng điểm về hoàn thiện khung luật pháp ở đây là sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng công nhận và quản lý kinh doanh các BĐS đa công năng vào mục đích ngao du và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng pháp luật chi tiết về chế độ sử dụng đất đối với các bất động sản đa công năng. 

Trong đó, cho phép nhà đầu tư công trình được quyền chọn lựa mục đích sử dụng đất chính: Dùng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao; thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn. Còn câu chuyện điều hành đối với các BĐS đa công năng đích thực rất dễ chơi. Cái chính là phải chính thức công nhận khái niệm "bất động sản đa công năng" này trong quy định và có bí quyết hướng dẫn ứng dụng sườn pháp luật hiện hành", ông Võ nhấn mạnh.

Còn ông Luis Mesquita de Melo, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp giễu cợt Asian Coast Development Ltd thì nhận định, chẳng thể có định nghĩa về khu nghỉ ngơi thích hợp giả dụ không có chuỗi hệ thống pháp lý, sườn pháp lý rõ ràng.

Theo ông này, condotel chỉ là 1 trong đầy đủ mô phỏng BĐS, tương tự như time sharing. Muốn thành công, Việt Nam phải có sườn pháp lý hoàn chỉnh để vận hành. Không cần sáng tạo ra bánh xe nữa, chỉ cần chú ý các thị trường khác đã từng trải qua nhân tố này để học hỏi, ứng dụng.


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét