Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Làm cho cả triệu người trên trái đất náo nức theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy mạnh mẽ và vui vẻ mỗi ngày!

Ở Nhật Bản, cách để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và hoàn toản hơn có thể được tóm gọn trong 1 từ: Ikigai.

Trong tiếng Nhật, iki có tức là "sống", gai có tức là "nguyên do". Nói cách thức khác, Ikigai chính là lý do để sống. Nguyên tắc này bắt nguồn từ quá trình Heian (794-1185 SCN), nhưng phải đến những năm gần đây, nó mới thu được sự xem xét từ hàng triệu người trên trái đất.

Lối sống Ikigai này khác lạ thông thường ở Okinawa - hòn đảo nằm ở phía Nam Nhật Bản. Đây cũng là nơi có rộng rãi người sống lâu nhất trên thế giới.

"Lý do để bạn thức dậy mỗi sáng"

Trong bài diễn thuyết TED "How to Live to Be 100+", nhà báo Dan Buettner đã mày mò lối sống ở 5 khu vực có dân cư sống thọ nhất trái đất. Trong đó, người dân Okinawa có tuổi thọ nhàng nhàng cao nhất quả đât.

"Ở Mỹ, chúng tôi chia cuộc đời thành 2 quá trình: quá trình làm cho việc và quá trình nghỉ hưu," ông cho nhân thức. "Tại Okinawa, họ thậm chí còn không có trong khoảng cho việc nghỉ hưu. Thay vào đó, họ dùng Ikigai, có nghĩa là "nguyên nhân để bạn thức dậy mỗi sáng".

Buettner đã trích lời vài dân cư trên đảo Okinawa: Đối với ông lão ngư gia 101 tuổi, đó là để đi tấn công cá nuôi mái nhà 3 lần/tuần; đối với người đàn bà 102 tuổi, đó là để bế đứa cháu gái múp míp (mà bà miêu tả là "như ở thiên đường"); đối với bậc thầy karete 102 tuổi, đó là để dạy võ thuật.

Nhìn tầm thường, những giá trị sống dễ chơi này đã tạo nên ý thức chủ chốt của Ikigai: mục đích, ý nghĩa và động lực cuộc sống.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 1.


Lợi ích mà Ikigai mang đến cho sức khỏe

Trong phổ biến năm, các nhà phân tích đã nỗ lực tìm ra nguyên do để có một cuộc sống dài lâu và mạnh bạo. Ngoài sự liên minh giữa hình thức ăn lành mạnh, cộng đồng dục đều đặn và gien tốt, đa dạng phân tích đã cho thấy, việc đi sắm ý nghĩa cuộc thế cũng là một nhân tố quan trọng.

Trong một phân tích của Đại học Tohoku vào năm 2008, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 50.000 tình nguyện viên (40-79 tuổi) và nhận thấy những người theo lối sống Ikigai có nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng như tỷ trọng tử trận thấp hơn. Sau 7 năm kể trong khoảng ngày điều tra, 95% số tình nguyện viên theo lối sống Ikigai vẫn còn sống, trong khi 83% số người còn lại mệnh chung.

Dù nghiên cứu này không thể khẳng định lối sống Ikigai có thực sự giúp tăng tuổi thọ loài người hay không, nhưng kết quả cho thấy, những người có mục đích sống sẽ sống êm ấm và vui tươi hơn.

Đi tìm Ikigai bên trong mỗi người

Không có bí quyết cụ thể nào để đi mua Ikigai, nhưng bạn có thể khởi đầu bằng việc đưa ra những câu hỏi đơn giản: Điều gì làm bạn vui vẻ? Bạn nhiều năm kinh nghiệm ở lĩnh vực nào? Cái gì (hoặc khách hàng nào) làm cho bạn có giá trị? Yếu tố gì thôi thúc bạn thức dậy mỗi sáng.

Đi sắm Ikigai cho bản thân sẽ mất rộng rãi thời gian. Cách mà tôi thường chia sẻ với quần chúng là: hãy học 5 rường cột chính của tinh thần Ikigai. Nhờ đó bạn sẽ đánh thức ý thức Ikigai đang tiềm ẩn trong lòng mình.

Khởi đầu từ những việc gầy nhặt

Khởi đầu trong khoảng những việc tí hon nhặt và thi hành chúng một cách cẩn thận chính là chủ chốt của cột trụ này. Bạn có thể ứng dụng nó tham gia trong mọi góc cạnh của cuộc sống.

ví dụ như những người dân cày, họ góp sức thời gian và công phu của mình để phát hành những item tốt và ngon nhất. Họ chú tâm đất đai. Họ tỉa, tưới cây cỏ chu đáo. Chính vì thế, họ mới có thể chiến thắng dài lâu.

Phóng thích cái tôi cá nhân

Phóng thích phiên bản thân có tức là bạn biết buông bỏ chấp niệm và nhìn ra những yếu tố cần thiết với một tinh thần hăng hái.

Học cách thức tự chấp thuận là một phần cần thiết của trụ cột này. Dĩ nhiên, nó cũng là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta phải đương đầu trong cuộc sống. Dù thế, nếu như bạn vượt qua thử thách này và bằng lòng về bạn dạng thân, đây sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo bỏ ra cho bạn.

Sự phối hợp và tính bền vững

Bạn không thể làm được chỉ tiêu của bản thân mình nếu như không dứt đương đầu với mọi người xung quanh bản thân. Xây dựng và duy trì tính đồng đội sẽ giúp bạn có một chỗ dựa vững chắc để đối mặt với thế cục trong những giờ phút gian truân nhất.

Khiến cả triệu người trên thế giới hào hứng theo đuổi, lối sống “thần kỳ” này cũng chính là lý do giúp người Nhật thức dậy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày! - Ảnh 2.

Niềm vui tới từ những thứ nhỏ bé

Đi tậu thú vui từ những thứ bé xíu, chẳng hạn như chơi khí trong lành của buổi sáng, một cốc cà phê, hay một tia nắng mai - sẽ là động lực để bạn thức dậy mỗi sáng.

Thời học rộng rãi, tôi đón chuyến tàu lúc 6:20 đến trường mỗi ngày. Nhìn những gương mặt thân quen ngồi chơi cờ shogi luôn khiến cho tôi cảm thấy yêu đời hơn.

Sống trọn trong giây lát hiện nay

Đây là rường cột cần thiết nhất. Để có thể sống trọn trong khoảnh khắc hiện nay, bạn phải nhân thức dồn vào một chỗ vào hiện tại và thực hành chánh niệm mỗi ngày.

Phổ thông võ sĩ sumo đã chắc chắn rằng, sống trọn trong chốc lát hiện nay là nhân tố cần khiến cho trước mỗi cuộc đấu. Theo họ, đắm mình trong hiện tại chính là cách thức giúp họ chuẩn bị về mặt ý thức để đạt kết quả tốt nhất.

Bài chia sẻ của tác giả Ken Mogi - nhà thần kinh học và giảng sư tại Tokyo, Nhật Bạn dạng. Ông đã xuất bạn dạng hơn 30 bài viết về kỹ thuật tâm thần kiếm được thức. Sách của Ken về kín đáo trường thọ - "Awakening Your Inner Ikigai" đã bán được gần 1 triệu bạn dạng trên quả đât.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét