Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phép can dự tới 'đất tiến thưởng' Đà Nẵng

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đưa ra danh sách tại Công ty cũ rích phần Đầu tư Tạo ra nhà Đà Nẵng, UBND TP giao đất trong khoảng năm 2010 để chấp hành công trình xây dựng nhà phổ biến cư cao tầng tại nhị thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn nhưng tổ chức kinh doanh không dùng đúng mục đích. Trong đó, lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh mang góp vốn bằng quyền dùng đất để xây dựng pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây đắp nơi nghỉ ngơi.

Đối với Tổ chức kinh doanh cổ phần Môi trường thành phố Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước cũng liệt kê Công ti này có ba thửa đất (diện tích 0,1 ha) sử dụng một phần quy mô không đúng mục đích được giao. Trong đó, quy mô thửa đất 469 Núi Thành (411 m2) dùng vào mục đích liên doanh hòa hợp, không đúng với mục đích dùng đất được thuê và hiện bị bên ngoài chiếm giữ dụng. Tổ chức kinh doanh này chưa thu hồi được, phải khởi kiện ra tòa và đang trong thời kỳ tố tụng.

Còn tại Tổ chức kinh doanh CP Vật liệu xây dựng – Xây lắp và buôn bán Nhà Đà Nẵng, theo Kiểm toán Nhà nước, đơn vị này đã chuyển nhượng cho 2 tư nhân theo Hợp đồng chuyển sử dụng đất và của nả gắn liền trên đất với giá là 11,7 tỷ đồng, trong đó quyền sử dụng đất là 11,6 tỷ đồng, thấp hơn 773 triệu tiền việt so với giá trị đã xác định tại thời điểm lúc trước một năm. Đồng thời không thi hành đúng với cách thức sử dụng đất đã được TP phê chuẩn y.

Tại Công ti cũ rích phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), UBND TP Đà Nẵng đã quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT chưa ký hợp đồng thuê đất đối với ba thửa đất (quy mô hơn 1,3 ha), ký phù hợp đồng cho thuê đất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu hơn 1,2 ha so với diện tích thực tiễn mà UBND TP cho Dawaco thuê sử dụng.

Trong khi, trong công đoạn kiểm toán tại Sở Khoáng sản và Không gian thị trấn Đà Nẵng có trường hợp Tổ chức kinh doanh CP Dược Trung ương 3 được Sở tham vấn cho UBND TP không đồng ý phương thức dùng đất tại số 80 Nai lưng Phú (để hợp tác kinh doanh khách sạn) do không thích hợp với ngành nghề nghề kinh doanh của công ty. Tuy nhiên thay vì tham mưu TP thu hồi đất thì Sở  Tài nguyên và Không gian tham vấn chuẩn y gia hạn thời gian thuê với mục đích làm cho văn phòng và cho thuê văn phòng. Ngay sau khi được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, đơn vị đã chuyển nhượng quyền dùng cho cá nhân để hưởng lợi 4,5 tỷ đồng và cá nhân đã sử dụng khu đất để buôn bán spa & nail.

Bên cạnh đó, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất cũng có rộng rãi sai phép. Chi tiết, việc xác định trị giá quyền sử dụng đất để tính vào trị giá doanh nghiệp khi cổ lỗ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng (thửa hơn 1.000 m2 tại 26 Bạch Đằng) được tính giảm 20% (giảm 12,378 tỉ đồng) và Tổ chức kinh doanh TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát hành phim VN (thửa hơn 1.200 m2 tại 79 Quang quẻ Trung, Q.Hải Châu) được xác định đơn giá đất có tính giảm 5% (giảm 2,122 tỉ đồng).

Từ những sai phạm nêu trên, kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND TP Đà Nẵng rút trải nghiệm đối với các sai sót qua kết quả kiểm toán. Chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi cũ rích phần hóa đơn vị Nhà nước.

Kiểm toán nhà nước đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra khiến rõ việc các doanh nghiệp chuyển nhượng lại đất cho cá nhân để lưu ý bổn phận của tư nhân, đồng đội có can dự theo pháp luật quy định.

Lan Nhi

Theo InfoNet


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét