Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

'Không có chuyện tăng tuổi hưu để quan chức giữ ghế khiến cho việc'

Giải đáp tin báo bên lề QH sáng nay, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho nhân thức, tiêu chí nhân tố chỉnh tuổi hưu là phải tính đến nhân tố tăng trưởng, việc khiến cho, đảm bảo bền vững và bảo đảm vững bền quỹ BHXH trong vĩnh viễn, già hóa dân số, giảm dần khoảng phương pháp về giới...

"Tiêu chí của nhân tố chỉnh hưu có lịch trình dài nhưng phải hành động nhanh chóng, đặc biệt tiến đến thích nghi được với già hóa dân số vào 2035", Bộ trưởng nói.

Thế hệ sau san sẻ lương hưu cho đời trước 9,5 năm 

Theo ông, vietnam đang trong công đoạn dân số tiến thưởng, nhưng bản chất thời điểm dân số quà mở màn chuyển sang đang già và dân số già vào 2014.

Trong khoảng năm 2000 bình quân công phu bước vào tuổi công trạng của chúng ta là 1,2 triệu/năm, tới hiện thời đội ngũ công huân đã giảm xuống còn 400.000.

"Có thể nói rằng tỷ trọng công lao bước vào tuổi công tích ngày một giảm. Khoảng 7% đứa ở độ tuổi 60 trở lên, ví như chuyển từ 7% sang 14%, một vài nước như Đức, Pháp mất 100 năm; Hàn Quốc, Thái Lan mất 20 năm, còn vn mất tối đa 15 năm - là nước có tốc độ già hóa dân số vào loại nhanh nhất hiện giờ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tách.

Bộ trưởng tin tức thêm, độ tuổi công sức hiện nay của vn đã được qui định từ 1961, tức thị hơn 60 năm, khi đó bình quân tuổi thọ vietnam mới trên 45 tuổi. Tới nay tuổi thọ bình quân là 76,6, khác lạ sống sau tuổi nghỉ hưu nữ là 79,5 tuổi.

"Hiện vietnam là một trong những nước có tuổi thọ cao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dường như đó thời gian đóng của nam và nữ đều thấp, thời gian hưởng lại rất cao. Mức hưởng, phổ biến các nước mức lương bảo hiểm là 30 tới cao nhất là 45%, nhưng Việt Nam hưởng cao nhất là 75%, bình quân là 70%", ông so sánh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích thêm, "Giả dụ một người bình quân đóng BHXH 28 năm thì chỉ đủ để bản thân mình hưởng trong 10 năm, còn 9,5 năm còn lại là phải lấy đóng góp của thế hệ sau san sớt cho thế hệ hiện nay" - Bộ trưởng phân tách.

Do vậy, riêng việc bảo đảm cân bằng bất biến của quỹ BHXH thì nhân tố chỉnh tuổi hưu là cần thiết.

Theo ông, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nằm trong tổng thể đông đảo phương án, bộ luật khác, ko phải chỉ mỗi bộ luật Công lao.

"Tôi rất muốn tin báo tuyên truyền rộng hơn cho người công lao nắm bắt là đây là yếu tố chỉnh dần dà, nhân tố chỉnh theo lịch trình chậm và đến 2028 mới có người nam trước tiên nghỉ hưu ở tuổi 62; đến 2035 người nữ trước tiên mới nghỉ hưu ở độ tuổi 60", ông chia sẻ.

Không tăng tuổi nghỉ hưu là truyền gánh nặng cho thế hệ sau

Ông phân tích, tuổi hưu được nhân tố chỉnh trong các trường phù hợp cụ thể. Đối với người lao động bị suy giảm sức khỏe, lao động vất vả, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi.

"Đi liền với nó, chúng tôi đang phải thiết kế chế độ thậm chí có thể có người nghỉ hưu ở tuổi 50, hay quyền nghỉ hưu sớm hơn, nghỉ khi đóng đủ BHXH rồi, kể cả chưa đủ tuổi. Có tức là chẳng hề bắt người công sức cứ phải đủ tuổi mới được nghỉ hưu", Bộ trưởng thông tin.

Hiện, Chính phủ cũng đang rà soát lại cục bộ ngành nghề nghề, những công việc công tích khó nhọc, độc hại phải có danh sách hẳn nhiên bộ luật này.

"Chả hạn hiện nay, chúng ta đang pháp luật 24 lĩnh vực có thể nghỉ hưu sớm hơn. Những lĩnh vực, hàng ngũ có trình độ cao như tòa án kiểm sát, giáo sư, phó giáo sư, nhà công nghệ chuyên nghiệp thì phải động viên họ khiến cho suốt đời. Đến khi nào họ còn có thể góp sức thì cống hiến", ông Dung phân tích.

Dường như, ông cũng để ý cần phân biệt tuổi nghề và tuổi hưu. Chi tiết, hưu là đủ điều kiện để hưởng BHXH, còn nghề thì có nghề khiến trong thời điểm ngắn có nghề làm cho trong thời điểm dài.

Chẳng hạn nghề, xiếc, bóng chuyền, bóng đá thì làm ngắn, sau đó phải chuyển nghề. Nhưng có những người thôi làm điều hành rồi anh vẫn có thể làm cho nghề của anh như trạng sư có thể khiến cho suốt đời.

"Tôi rất muốn chúng ta nắm bắt môt cách thức đầy đủ về tăng tuổi nghỉ hưu và đến lúc này chúng ta không thể không tăng tuổi nghỉ hưu. Nếu như tới 2035 không yếu tố chỉnh thì Việt Nam sẽ rơi vào hiện trạng già hóa dân số như Nhật Bản hay vài nước hiện thời", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đầu tiên là phải đảm bảo phát triển kinh tế bất biến và công ăn việc làm cho bạn trẻ.

Chúng tôi tính phương án 1 đã cân đối công việc hiện nay cho bạn teen và cả cho người cao tuổi. Hiện 46% người sau tuổi nghỉ hưu đang làm việc tiếp. Tới lúc này đội ngũ lao động trẻ của chúng ta không dồi dào nữa. Tôi đã quan sát hồ hết khu vực nông thôn, bây giờ chỉ còn người già và thanh nữ, không còn bạn trẻ trẻ nữa", ông chú ý.

Theo Bộ trưởng Lao động, việc yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu trước tiên là phải bảo đảm vững mạnh kinh tế ổn định và công ăn việc làm cho bạn teen.

Phương án 1 đã bằng vận công tác hiện tại cho thanh niên và cả cho người cao tuổi. Hiện 46% người sau tuổi nghỉ hưu đang làm cho việc tiếp. Tới lúc này lực lượng công huân trẻ của chúng ta không dồi dào nữa.

"Tôi đã quan sát phần lớn khu vực vùng quê, bây giờ chỉ còn người già và thiếu phụ, không còn thanh niên trẻ nữa. Không có chuyện người cao tuổi mâu thuẫn chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để khiến việc. Nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là tính cho tương lai, cho thế hệ sau. Ví như không tăng tuổi nghỉ hưu là chúng ta truyền gánh nặng cho thế hệ sau", Bộ trưởng thể hiện sự quan trọng.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét