Follow on FaceBook

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Khởi tố một 'đầu nậu' phân lô bán nền trái phép ở Quận 12 (TPHCM)

Theo Tập đoàn Cảnh sát Dò xét (CSĐT) Công an Q.12, qua nhận đơn cáo giác vài tư nhân có hành vi trốn thuế, trao đổi hóa đơn trị giá gia tăng trong việc hoàn công nhà đất; chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và trao đổi nhà, đất.

Qua dò hỏi, Cơ quan CSĐT Công an Q.12 đã khởi tố vụ án khiến cho giả con dấu, thiếu bổn phận, trốn thuế… gây thất thoát cho nhà nước hơn 7,5 tỷ đồng, đối tượng là ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ P.An Phú Đông, Q.12).

Theo mày mò, ông Hải và một số "đầu nậu" làm cho rộng rãi dự án phân lô bán nền tại Q.12. Năm 2012, ông Hải có sắm khu đất hơn 4.015 m2, sau đó tạo thành 4 lô đất theo các thửa: 518, 519, 520, 521 thuộc tờ phiên bản đồ số 45 (đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12).

Khi tách các thửa, ông Hải đã cùng vài đối tượng làm giả hồ sơ để đóng thuế thấp hơn phần nhiều so với quy định. Chi tiết, theo quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hồ Chí Minh pháp luật, các thửa đất mặt tiền con đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12 (đoạn từ Quốc lộ 1A tới đường Hà Huy Giáp) phải đóng tiền dùng đất và thuế đất theo sườn quy định là 1,6 triệu đồng/m2.

Dĩ nhiên, ông Hải đã làm giả thủ tục bản vẽ và chuyển dịch trong khoảng đất mặt tiền thành đất có địa điểm đất hẻm nhựa và một phần thuộc tuyến phố Tô Ngọc Vân để được hưởng mức đóng tiền dùng đất thấp (địa điểm trong hẻm có giá thành 350.000 đồng/m2 để làm căn cứ hưởng mức thuế và nộp tiền dùng đất).

Như vậy, 4 thửa đất tính theo địa điểm hẻm ông Hải chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư chỉ đóng 2,1 tỷ đồng bạc dùng đất, trong khi theo luật pháp với quy mô 4.015 m2 tại địa điểm khu đất ông Hải phải đóng 9,6 tỷ đồng tiền dùng đất. Như vậy tiền thuế nhà nước đã thất thoát hơn 7,5 tỷ đồng.

Sau khi sự việc được phát hiện, Công ty CSĐT Công an Q.12 đã khởi tố vụ án hình sự về các hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguy hiểm", "Làmgiả con dấu, tài liệu của cơ quan, công ty" và "Trốn thuế" tại địa bàn P.Thạnh Xuân, Q.12.

Khởi tố một đầu nậu phân lô bán nền trái phép ở Quận 12 (TPHCM) - Ảnh 1.

Lúc trước, tại Báo cáo số 5556/TB-UBND-TP, ngày 17/5/2019 về việc cảnh giác với các thủ đoạn lường đảo trao đổi, chuyển nhượng nhà đất duyệt y cách thức lập vi bằng trên khu vực Q.12.

Chi tiết, UBND Q.12 cho biết trong thời điểm qua, trên địa bàn huyện hiện ra phổ biến trường thích hợp mua bán, chuyển nhượng nhà ở bằng giấy tay duyệt y cơ chế lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. Khác biệt, việc mua bán này nhằm sắm, bán những căn nhà 3 chung (bình thường giấy phép xây dựng, chung giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, tầm thường số nhà). Đồng thời, việc mua bán này được chấp hành nhiều lần, chuyển nhượng qua phổ thông người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy má chưa đúng luật pháp, chưa đầy đủ hạ tầng pháp lý - lên tiếng nêu.

Ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ toạ UBND Q.12, cho biết: Trong thời gian vừa qua, trên khu vực Q.12 sinh ra tình trang mua bán nhà ở, chuyển nhượng nhà ở thông qua chế độ lập vi bằng tương đối phức tạp. Phổ biến đối tượng lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết của khách hàng, lừa đảo, đầu nậu đất đai đã lượm lặt đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.

Đơn cử, với những căn nhà không có giấy đủ điều kiện được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin cẩn, các đối tượng này "nhờ" văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí nhiều căn nhà chung một giấy đạt yêu cầu cũng được bán bằng cơ chế đồng sở hữu, lập vi bằng. Phổ biến nạn nhân "dính" tham gia nhà ở mâu thuẫn, cầm cố nhà băng, xây đắp bất hợp pháp khiến cuộc sống rơi tham gia cảnh ngộ khó khăn.

Cũng theo ông Hiếu, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương nghiệp) phải được công chứng, chứng nhận theo luật pháp.

Vi bằng do Thừa phát lại lập theo trình tự, giấy tờ được quy định tại khoản 1 Nhân tố 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP chỉ có trị giá ghi kiếm được sự kiện, hành vi dùng làm bằng cớ trong xét xử và trong các quan hệ qui định khác.

Theo Vấn đề 25 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh nơi đặt văn phòng Thừa phát lại. Một số trường thích hợp chi tiết có thể lập vi bằng để xác thực các hiện trạng như: Nhà liền kề trước khi xây dựng tòa tháp; nhà trước khi cho thuê nhà; nhà, đất bị xâm chiếm; của nả trước khi ly hôn, thừa kế; tòa tháp khi nghiệm thu…

Vì vậy theo ông Hiếu, căn cứ khoản 5 Nhân tố 26 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ thì Sở Tư pháp có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập. Vi bằng bị từ chối sẽ không có trị giá chứng cớ để tòa án chú ý khi khắc phục vụ án; không là căn cứ để chấp hành các thương lượng hợp lí khác theo luật pháp của quy định.

Nam Phong

Theo InfoNet


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét