Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ con đường

Số nợ bảo hiểm phố hội (BHXH) phải tính lợi nhuận tới thời gian này là hơn 6,6 nghìn tỷ tồng. So với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 1,3 nghìn tỷ đồng (tăng gần 3% so với số phải thu). Theo thây mặt BHXH vn, tình hình số nợ gia tăng ở đa số các tỉnh giấc, đô thị, cũng như ở hầu hết các nhân tố kinh tế, khác biệt nhân tố kinh tế ngoài quốc doanh số nợ tăng rất mạnh.

Thế nhưng, câu chuyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH dù đã được luật hóa tới thời gian này vẫn “giậm chân tại chỗ” vì vướng bận rộn đủ đường.

Nợ “khủng” ngày càng phổ quát

Hà Nội là địa phương đang “đau đầu” về hiện trạng tổ chức nợ đọng BHXH. Vạn bất đắc dĩ, BHXH TP Hà Nội vừa phải công bố danh sách 500 doanh nghiệp nợ đọng BHXH trong khoảng 6 tháng tới 24 04 tuần. Số liệu nợ được tính đến ngày 30-4-2019. Theo danh sách này thì tới hết bốn tuần 4-2019, các doanh nghiệp đang nợ hơn 264,365 tỷ đồng, với 13.264 người công phu bị nợ đóng BHXH.

Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ đường - Ảnh 1.

Quyền lợi của người công phu bị ảnh hưởng hiểm nguy khi tổ chức chây ì BHXH.

Điểm mặt những tổ chức nợ với số tiền “khủng” thì có 10 đơn vị nợ cao nhất trong khoảng hơn 21,8 tỷ đồng tới trên 3,7 tỷ đồng. Đơn cử như, Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (Khu công nghiệp Quang đãng Minh, Mê Linh), nợ BHXH 18 04 tuần với số tiền hơn hơn 21,813 tỷ đồng; Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ và Tạo ra công nghệ cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu thành phố Văn Khê, La Khê, Hà Đông), nợ trên 11,914 tỷ đồng BHXH trong 14 04 tuần của 680 người lao động; Công ty Xây cất cơ giới I, Chợ Tổng Tổ chức kinh doanh Xây đắp Tòa tháp liên lạc 1 (tầng 7 số 623 đường La Thành, Ba Đình), nợ 24 bốn tuần với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng…

Không thua kém là tình trạng nợ đọng BHXH tại TP Hồ Chí Minh với 763 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 6 04 tuần với số tiền nợ trên 300 triệu tiền việt/doanh nghiệp. Theo con số thống kê, tổng số nợ BHXH, BHYT của 763 tổ chức nói trên lên tới gần 1.000 tỉ đồng.

Trong đó cũng có những doanh nghiệp nợ “khủng” như: Công ty CPDV Bưu chính viễn thông Sài Gòn với gần 30 tỉ đồng, Tổ chức kinh doanh TNHH Nam Phương nợ gần 29 tỉ đồng, Công ti CPVT dầu khí vn có số nợ trên 15 tỉ đồng…

Theo đại diện BHXH vn, trong các nguyên dẫn tới nợ BHXH, BHYT của công ty có hiện trạng phổ thông công ty chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Chính cho nên, các cơ quan BHXH đang phải thực hiện thu hồi nợ bằng các biện pháp mạnh như chuyển hồ sơ tổ chức nợ đọng, chây ì BHXH sang cho công ty Cảnh sát dò la.

Theo ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban thu (BHXH vn), trong quý I-2019, tổ chức BHXH tại 23 tỉnh giấc, thành đã chuyển hồ sơ của 162 đơn vị nợ BHXH sang công ty chức năng để xử lý theo luật pháp của Luật Hình sự. “Các tổ chức BHXH đang khai triển một giải pháp khá hiệu quả đó là công khai các doanh nghiệp nợ trên các dụng cụ thông tin quần chúng.

Tất nhiên, nếu như tổ chức nào cố ý trốn đóng, BHXH Việt Nam tiếp diễn kiến nghị tổ chức Công an dò xét, khởi tố theo luật pháp của Bộ luật Hình sự, hoặc chỉ dẫn người công trạng tố cáo hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan Công an để giải quyết theo trình tự quy định của qui định”, ông Mai Đức Thắng cho nhân thức.

Khởi kiện vẫn giậm chân tại chỗ

Luật BHXH đã có hiệu lực trong khoảng năm 2016, theo đó công ty Công đoàn có quyền đại diện cho người công lao khởi kiện doanh nghiệp ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây tác động tới lợi quyền và lợi ích hợp lí của người công lao.

Tất nhiên, đến nay việc thực hiện pháp luật này vẫn chạm mặt số đông khó khăn, vướng bận rộn. Theo con số của Tổng Liên đoàn Công trạng Việt Nam (LĐLĐVN), trong khoảng thời điểm luật có hiệu lực tới nay, tổ chức Công đoàn đã gửi khoảng 3.000 giấy tờ công ty trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sang tòa án các cấp đề nghị khởi kiện. Đương nhiên, tới nay số giấy má được thụ lý và khởi kiện là “không đáng kể”. Vướng bận rộn lớn nhất là sự bất cập, thiếu hợp nhất trong các pháp luật của pháp luật.

Chứng dẫn về việc khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH đang rất gian khổ, thây mặt Tổng LĐLĐVN nêu Chẳng hạn về trường hợp của Công ti TNHH KL Texwell Vina ở Đồng Nai đang nợ lương của người công huân là khoảng hơn 5 tỷ đồng, nợ BHXH hơn 17 tỷ đồng của hơn 1.900 người công phu.

Hiện nay, người lao động ở công ty đó phê chuẩn công đoàn hạ tầng đã giao cho cho Trung tâm Giải đáp quy định của LĐLĐ tỉnh giấc Đồng Nai đứng ra khởi kiện đòi lợi quyền. Tất nhiên, khi trung tâm này khiến giấy má khởi kiện thì tòa án lại nghĩ là, phải tuân theo thủ tục tố tụng của mâu thuẫn công sức từng cá nhân.

Nghĩa là đối với người công lao mà chủ công ty bỏ trốn nợ lương, nợ BHXH giao cho thì chỉ được giao cho giữa người công lao và công đoàn khởi kiện, như vậy trường hợp này sẽ phải tiến hành trên 1.900 phiên tòa để xét xử. Đây là một trong những vướng bận rộn lớn nhất bây giờ.

Theo ông Ngọ Duy Nắm bắt, Phó Chủ toạ Tổng LĐLĐVN thì chỉ với lý giải của tòa án về việc từng người công sức phải ủy quyền sẽ không thể tiến hành khởi kiện nổi, bởi với những đơn vị có đến hàng vạn công trạng thì việc phải lấy chữ ký của từng người là yếu tố bất khả thi.

“Về vấn đề doanh nghiệp công đoàn phải có chữ ký ủy quyền của từng người công lao đang khiến cho việc tại các công ti, đơn vị nợ đọng BHXH mới được khởi kiện là không cần thiết. Bởi ở góc độ là đơn vị thây mặt cho người công phu, Công đoàn là tổ chức đại diện tất nhiên của người công huân, có nghĩa vụ kiểm soát an ninh lợi quyền chính đáng của người công tích. Trong trường thích hợp quyền lợi của họ đang bị xâm phạm thì việc đòi hỏi phải có uỷ quyền để bảo kê là không cần thiết”, ông Hiểu nói.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, việc khởi kiện đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH bây giờ chịu chi phối của bốn bộ luật: Luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH và Bộ luật Công tích. Cả bốn luật này đều thiếu thống nhất, tranh chấp, sản xuất những cách nắm bắt không giống nhau gây khó khăn cho việc thụ lý các hồ sơ khởi kiện.

ví dụ, có luật pháp luật Công đoàn cấp trên cơ sở được phép khởi kiện đơn vị nợ BHXH. Trái lại, có luật lại pháp luật bình thường là Công đoàn được khởi kiện; Luật lại pháp luật tổ chức công đoàn phải có chữ ký ủy quyền của từng người công phu đang khiến việc tại các công ti, tổ chức nợ đọng BHXH mới khởi kiện. Do vậy, ông Hiểu nghĩ rằng, khi các pháp luật pháp luật còn chưa hợp nhất, thì các công ty liên quan cần nghiên cứu, thảo luận để sửa đổi cho đồng bộ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ khởi kiện cần được giao cho tổ chức Công đoàn cấp trên trực tiếp của đơn vị vi phạm tương tự có thể hạn chế được “thế khó” của cán bộ Công đoàn cơ sở.

Theo Phan Hoạt

Công an Nhân dân


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét