Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Hồ bơi đẳng cấp La Mã tại 'thành Rome' giữa lòng Sài Gòn - VnExpress

Thứ năm, 16/5/2019, 14:00 (GMT+7)

Hồ bơi 1.000m2 tại công trình Rome by Diamond Lotus mang dáng dấp của những bể tắm La Mã ngoài trời với cột đá, mái vòm cao, mảng xanh bao bọc.

Công trình Rome by Diamond Lotus tọa lạc tại mặt tiền tuyến phố Mai Chí Thọ (thị xã 2, TP HCM), được nhà phát hành tòa tháp xanh Phuc Khang Corporation hy vọng mang tới cho Sài Gòn thêm dấu ấn về kiến trúc tân cổ xưa. Tòa căn hộ gồm 30 tầng và quy mô xây dựng 9.100m2 mô phỏng kiến trúc tòa thành Rome (Italy) với các tượng trưng đặc biệt như hàng cột La Mã, mái vòm, chum trên đỉnh tòa nhà như viên ngọc lục bảo.

Kiến trúc này cũng ứng dụng cho các tòa tháp một thể ích nội khu. Dự án có sự cố vấn của kiến trúc sư người Italy, thành viên Hội kiến trúc sư Rome - Aldo Zoli Lo Prinzi, tạo nên khu luôn thể ích tầng cao với trung điểm là hồ bơi khoáng mặn tràn bờ rộng 1.000m2.

Theo thây mặt nhà tạo ra, kiến trúc và sắp xếp của hồ bơi mang những trị giá chủ chốt của các nhà tắm công cộng La Mã cổ điển, bao gồm đẩy mạnh thể chất và để mắt ý thức của người địa phương, biến thành địa điểm giao lưu, gắn kết con người.

Đặc biệt các tòa tháp hồ bơi của La Mã cổ xưa

Các nhà tắm công cộng sớm hiện ra tại đế quốc La Mã cổ đại trong hai thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Theo bách khoa online Ancient.eu, tuy có mặt sau và học hỏi rộng rãi từ Hy Lạp nhưng nhân tố kích cỡ, phức tạp kiến trúc, độ thuận lợi của các nhà cửa này đều nổi bật.

Các hồ tắm không chỉ dịch vụ yêu cầu tắm rửa mà còn cung cấp bể bơi môi trường lớn cho việc bơi lội, đọc sách, trò chuyện bằng hữu và đào tạo quân sự. Địa điểm của các tòa tháp gần các đền đài, trên hè phố - nơi tập trung tất cả mọi người. Giờ thành lập cửa thường tham gia buổi trưa và đóng trước hoàng hôn. Trong triều đại của Diocletian, phí vào cửa chỉ bằng nhị denarii - mệnh giá nhỏ nhất của tiền đúc bằng đồng. Qua đó biểu hiện góc nhìn về văn hóa cộng đồng và sức khỏe người dân của những nhà trị vì cổ xưa.

Hồ bơi La Mã đặc thù với kiến trúc cột đá oai nghi, nhiều phòng chức năng.

Hình như đó, tại các đô thị lớn thuộc đế chế còn phê duyệt các nhà tắm công cộng để thị oai độ giàu có của bản thân. Sảnh chính bao bọc bởi những hàng cột đá diện tích, kết nối bằng các mái vòm rộng và tạo điểm đặc sắc bằng pho tượng điêu khắc. Phòng tắm xây đắp bằng gạch đất nung chống cháy, sàn khảm tinh vi, tường phủ đá đá hoa. Nước trong bể bơi được dẫn vào từ các hồ chứa thể tích khổng lồ. ví dụ nhà tắm Diocletian ở Rome có thể chứa 20.000m3 nước.

Tàn dư của hệ thống sưởi ấm nước bằng lò nung gỗ đặt dưới mặt sàn.

Các hồ bơi sơ khai này ứng dụng các công nghệ tạo nhiệt cho nước để tăng loại hình bể và tần suất dùng tham gia mùa đông của mọi người. Ban đầu nhà thiết kế La Mã làm cho hot nước tại các hồ chứa bằng than hoặc nồi chì, sau đó dẫn nước nóng vào bể chính. Sau này chuỗi hệ thống sưởi ấm được nâng cấp tinh vi, tích phù hợp lò nung gỗ dưới mặt sàn. Ngọn lửa lớn từ các lò nung thổi không khí ấm vào những ống trụ hẹp, bằng đá rắn dưới sàn nhà và tường hồ bơi. Phía trên che giấu bằng gạch vuông 60cm, sau đó khảm trang hoàng. Đơn vị thiết kế cũng sớm vận dụng kính cho các cửa sổ nhằm tối đa hóa lượng nhiệt từ mặt trời.

Nhà tắm Caracalla tại phía Nam đế kinh Roma là một trong những nhà tắm công cộng nhiều người biết đến bậc nhất về mặt dễ ợt và diện tích đứng thứ nhì trong suốt hàng nghìn năm trị vì của đế quốc này. Tòa tháp khổng lồ với tổng quy mô 160.000m2 này xây đắp trong khoảng năm 212-217, dưới thời trị vì của các hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Mỗi ngày các nhân lực phải vận tải khoảng nhị tấn vật liệu để kịp kết thúc công trình. Theo thống kê, có tới 6,9 triệu viên gạch và 252 chiếc cột đá được dùng.

Quy mô bát ngát của các phòng tắm còn tận dụng cho đa dạng mục đích liên quan. Xung quanh phòng tắm lạnh và bể bơi là các khu vực nhân thể ích như thư viện, phòng xông hơi, phòng tập đấm bốc và đấu vật. Hồ bơi chính có quy mô 54x23m, vượt lên tiêu chuẩn của Olympic hiện nay.

Kiến trúc đá còn sót lại sau hàng nghìn năm của nhà tắm Caracalla.

Trong tòa nhà chính dài 228m, rộng 115m, các phòng tắm bố trí đối xứng qua trục chính. Những phòng này đều có sảnh vào riêng rẽ, tường dày chắc, sắp xếp những hàng cột cao 35m. Phòng chính tại trung tâm lợp ba chiếc vòm lớn, có cửa lấy ánh sáng ngay dưới sát những cung cuốn của vòm, làm phía bên trong tràn trề ánh sáng, soi rõ những hoa văn trên đầu cột.

Bể bơi vương giả tại Rome by Diamond Lotus

Hồ bơi khoáng mặn tràn bờ 1.000m2 của dự án mang tên gọi The Paradise Island. Chủ đầu tư ví đây như khu vườn địa đàng cho cư dân.

Về kiến trúc, luôn thể ích này mang dáng dấp của nhà tắm ngoài trời của người La Mã cổ đại, với những pho tượng bao quanh và khuông vòm góc nhìn trực diện khu vực trung tâm thành phố Sài Gòn. Không gian của bể bơi 1.000m2 biến chuyển mượt mà, phối hợp hơn bằng ốc đảo tại phủ xanh trọng tâm. Bên cạnh đó, tổng thể khu vực lòng hồ trang hoàng bằng các điểm ánh sáng theo hình dáng các chòm sao hoàng đạo tạo thành khung cảnh vừa tuyệt vời vừa lãng mạn.

Mang phong cách của các nhà cửa tượng trưng như Caracalla, hồ bơi của Rome by Diamond Lotus chia rõ các khu vực với công năng khác biệt. Cư dân có thể nằm tận hưởng môi trường xanh trên những chiếc ghế phơi nắng hoặc bơi lội trong hồ tiêu chuẩn sport.

Ngoài ra đó, nhà đầu tư còn tạo nên dòng sông lười cùng nhà thờ dưới nước giúp cư dân nhỏ dại của Rome by Diamond Lotus thư giãn sau giờ học găng tay. Bể sục jacuzzi đáp ứng yêu cầu massage nước ấm. Việc lưu tâm nhiều chủng loại loại hình bể, nhiệt độ tắm cũng là một trong những đặc biệt của nhà tắm La Mã cổ đại.

Bao quanh không gian hồ bơi là 3.000m2 với 16 nhân tiện ích như phòng yoga, gym, phòng họp đối tác làm ăn... Chuỗi hệ thống một thể ích kết nối với nhau bằng vách ngăn di động nhằm tận dụng tối đa quy mô dùng, từ đó mang đến những giây khắc thư thái, bình phục sức khỏe cho cư dân.

"Việc vận dụng thiết kế và bố trí không gian của các nhà tắm La Mã cổ đại tạo thuận tiện nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho dân cư, đồng thời mang đến những giá trị nhân văn cho tập thể cư dân nơi đây", đại diện nhà phát hành Phúc Khang san sớt.

Bảo An


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét