Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ bề ngoài đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc

Có những người hiện ra là để ghi dấu ấn sâu đậm với cuộc đời, vì sứ mạng của họ nhịn nhường như là lan toả những vấn đề tốt đẹp, đẩy đà nhất để truyền cảm hứng cho người khác. Cậu nhỏ tuổi thần đồng Đỗ Nhật Nam cũng chẳng phải là một ngoại lệ, hành trình sống của cậu là chuỗi dài những chiến thắng choáng ngợp làm người khác nhìn tham gia để nỗ lực, để ngẫm lại bạn dạng thân. Mỗi một năm, thêm một mốc thời điểm là profile của Đỗ Nhật Nam lại có những dấu mốc quan trọng. Cậu sống chẳng phí hoài một giây lát nào trong suốt 18 năm qua.

Nhưng hành trình trong khoảng cậu bé xíu thần đồng cho tới chàng trai 18 tuổi tốt nghiệp THPT trên đất Mỹ của Đỗ Nhật Nam không phải tiện lợi gì. Trong khoảng những ngày mới nổi, mới được gọi với cái danh "thần đồng", Đỗ Nhật Nam đã hứng không nhân thức bao lời độc ác của dư luận kế bên những lời tán dương về thành công mà cậu làm được.

7 tuổi, đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15); 8 tuổi: Đạt 940/990 điểm TOEIC, 617 điểm TOEFLT ITP; 10 tuổi: 107 điểm TOEFLT IBT; 11 tuổi: 8.0 IELTS (reading đạt tuyệt đối: 9.0)... người ta ném đá rằng vì sao lại để Đỗ Nhật Nam học quá rộng rãi, không có tuổi thơ, không có thời điểm vui mừng, chơi đùa, được sống đúng lứa tuổi như bao anh em trang lứa.

Năm 12 tuổi, với phát biểu: “Không nên đọc truyện tranh rộng rãi, dù rằng truyện tranh có nhiều khi có tác dụng, nhưng cũng như mẹ em nói là con sâu đục khoét tâm hồn”, Đỗ Nhật Nam lại bị dân mạng lên án.

Trong số đông các cuộc phỏng vấn, Đỗ Nhật Nam gần như chỉ thảo luận và nói về những trắc trở to tát, mang tầm vĩ mô, những tri thức mà ở độ tuổi như em ít bạn biết, không những thế, cậu bé xíu tỏ ra khá lạnh lùng và phớt lờ với những thứ mà khách hàng cùng độ tuổi hay chơi.

Với lối suy nghĩ đó, mong ước của Đỗ Nhật Nam trong khoảng nhỏ nhắn cũng đã vô cùng vĩ đại, cậu muốn biến thành học sinh của Đại học lừng danh Stanford - ngôi trường mà cậu ước mong, khiến cho giáo sư ở bên đó, sau đó quay trở về vn. Cậu nói rằng sẽ giảng dạy hoặc khiến việc cho Viện Mật mã, và cố gắng học Tin học để sau này biến thành Giáo sư Tin học đầu tiên.

Ấy vậy mà bữa nay, khi xem những hình ảnh trong lễ tốt nghiệp THPT của Đỗ Nhật Nam tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ), người nào cũng thảng thốt bất thần. Vấn đề bất thần đầu tiên chính là sự đổi mới nhanh chóng về thiết kế, cậu lớn hơn chững chạc hơn và có phần già dặn hơn đồng đội cùng lớp. Nhân tố bất ngờ thứ 2 chính là san sớt sẽ đeo đuổi ngành nghề Âm nhạc chứ chẳng hề một ngành nghề Khoa học nào khác.

Đỗ Nhật Nam đã lớn, mơ ước của cậu ấy cũng lớn theo và thay đổi. Chẳng ngờ đâu cậu sẽ học Âm nhạc, một ngành thiên về nghệ thuật và nhịn nhường như chẳng can dự mấy đến những thứ mà cậu nói trước đó hoặc người ta gán rằng cho cậu rằng cậu sẽ đeo đuổi chúng. Nhưng nhân tố đó chẳng cần thiết nữa, vì cậu đã thực sự tậu thấy được thứ mà bạn dạng thân sẽ đeo đuổi, sẽ giành thời gian để hiến đâng, để thực hiện được những thành công mới.

Ra trường THPT là một dấu mốc cần thiết đánh dấu bước trưởng thành của một đời người. Như chị Phan Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam đã chia sớt: "18 năm qua, trong khóa học khác lạ ấy, bộn bề những sai lầm và vấp ngã nhưng cũng ngọt ngào và hạnh phúc. Giả dụ hỏi mẹ chuyển di đoạn đường đó, mẹ có khiến cho tốt hơn không, mẹ không dám chắc. Chỉ có yếu tố chắc chắn mẹ vẫn thương em như thế. Tình thương ấy ĐẦY và TRÒN rồi nên luôn và mãi là tương tự thôi em."

18 tuổi quá trẻ cho những dự kiến và ước mơ. Nên cứ đi và cứ kể vì hành trình còn là phía trước.

Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 1.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 2.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 3.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 4.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 5.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 6.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 7.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 8.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 9.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 10.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 11.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 12.
Hành trình 18 năm trưởng thành của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Thay đổi bất ngờ từ ngoại hình đến quyết định ngoặt sang ngạch Âm nhạc - Ảnh 13.

Theo Thùy Tiên - Design Thế Mạnh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét