Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Hà Nội đón 'mưa quà' sau một ngày nắng nung người

Theo Trung tâm dự đoán khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (26/5), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Nền nhiệt độ lúc 13h hôm nay phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Tất nhiên, vào cuối giờ chiều nay, một vùng mây đối lưu đã sản xuất gây mưa rào và dông cho một số huyện quận nội thành Hà Nội. Cơn mưa kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ này thực sự là cơn "mưa quà" giải nhiệt sau một ngày nắng nóng.

Hà Nội đón mưa vàng sau một ngày nắng nung người - Ảnh 1.

Cơn mưa tham gia cuối giờ chiều ở một số huyện huyện nội thành Hà Nội, xua tan nực nội. Ảnh chụp trên đường Đội Cấn.

Trọng tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự đoán, từ ngày 27-29/5 ở Thủ đô có mưa rào và dông. Riêng đêm mai và sáng 28/5 có kỹ năng mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có kỹ năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cũng theo Trọng điểm dự đoán khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 26/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao đất liền ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do tác động của rãnh áp thấp bị nén này nên trong đêm nay và sáng ban mai (27/5), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông tản mác, riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn tổng thể có mưa to.

Từ mai sau đến ngày 29/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén đoàn kết với tụ họp gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa bình thường 30-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có kĩ năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trọng tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, trung tâm của đợt mưa lớn này có kĩ năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang quẻ, Lào Cai, Lặng Bái, Lai Châu trong khoảng đêm mai (27/5) tới đêm 28/5 (lượng mưa có thể đạt 80-150mm/24 giờ, có nơi 150-200mm/24 giờ).

Từ ngày 27-29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các thức giấc từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có kĩ năng xuất hiện một đợt bọn, biên độ số đông lên trên các sông trong khoảng 2-4m; nguy cơ cao xảy ra bè lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.Chiều nay (26/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc tiếp diễn bị áp cao đất liền ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Trọng tâm dự đoán khí tượng thủy văn Trung ương cánh báo, trong tương lai, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị trong khoảng 6-8 tại Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức tác động nguy cơ gây hại cao với cơ thể loài người khi xúc tiếp trực tiếp ánh nắng. Theo đánh giá, cấp độ không may thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Theo Hoàng Mạnh Thắng

Tiền phong


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét