Follow on FaceBook

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Gừng càng già càng cay, người càng trải đời càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết trong khoảng trải nghiệm của các lão nhân 100 tuổi

Nếu như quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm tầm thường: họ đều rất bằng lòng với cuộc sống của bản thân mình. Điều này khiến phổ quát người trẻ không thể tinh được, khác lạ là những người sợ tuổi già. Họ sợ bản thân mình sẽ bỏ dở các thời cơ trong đời, hay quá già để thu giãn cuộc sống.

Đương nhiên, sự thực lại hoàn toàn chẳng phải như vậy. Chưng sĩ Joseph Mercola - chuyên gia hàng đầu, người sáng lập trang web về sức khỏe mercola.com nổi tiếng - đã phỏng vấn 3 cụ già trên 100 tuổi để tậu ra bí quyết sống mạnh bạo và êm ấm khi tuổi đã cao. Dưới đây là 9 bài học mà họ đã đúc kết được sau hơn 100 năm sống trên đời.

Làm những gì chính mình muốn sẽ mang lại vui vẻ

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 1.

Ở tuổi 100, các cụ già không chỉ ngồi một chỗ và cười cợt nhớ về những tác phẩm đã đạt trong cuộc đời. Cái họ nhớ là kinh nghiệm sống của bản thân. Những ký ức vui mắt trong đời họ chính là tiền đề cho vui vẻ sau này.

Một cụ ông cho biết, ông đã kết thúc mọi thứ tâm nguyện của chính mình khi còn trẻ. Giờ ông muốn tiếp tục sống hữu ích và hướng về phía trước.

"Tôi đã có số đông kỷ niệm đẹp," một cụ bà khác chia sẻ. "Tôi được khiến cho mọi thứ bản thân mình muốn."

Điều này nhắc nhở chúng ta hãy cứ sống hết chính mình, sống trọn vẹn và bỏ ra thời điểm bên những người chính mình mến thương. Khoa học đã chứng minh, dân chúng thường tìm thấy êm ấm dài lâu trong khoảng hưởng thụ sống của chính mình, chứ không hề vật chất.

Sống lạc quan, tích cực để đời thêm tiện lợi

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 2.

Những người sống trên trăm tuổi thường nhớ về thế cuộc bằng lăng kính màu hồng. Qua  lời kể của họ, ngay cả thời điểm gian khổ nhất như chiến tranh cũng biến thành một chuyến lưu lạc kỳ thú.

"Tôi lúc nào cũng may mắn," một cụ già đã trải qua 2 cuộc chiến khốc liệt cho nhân thức. Đối với bà, mọi thứ đều làm cho bà cảm thấy hạnh phúc.

Lời nhắn nhủ thông thường nhất của người cao tuổi là: "Hãy bằng lòng với cuộc sống.". Những người khác sẽ nói: "Đừng cố theo đuổi hạnh phúc. Hãy hài lòng với cuộc sống hiện tại."

Nhìn thế cục bằng con mắt hăng hái sẽ khiến bạn sống lâu và dễ ợt hơn.

Thu giãn từng giây phút để không bỏ qua những điều tốt đẹp

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 3.

"Tuổi tác cũng chỉ là những con số. Vậy nên, hãy cứ sống cho ngày hôm nay và mai sau."

Đây là lời nhắn nhủ khôn ngoan tới trong khoảng những người đã sống qua 1 thế kỷ nhưng vẫn nhân thức cách tận hưởng cuộc sống.

Quá khứ là quá khứ, chúng ta chẳng thể nào đổi mới nó. Nếu như cứ mãi tiếc nuối, buồn bã, thù hằn, bạn sẽ tấn công mất cuộc sống hiện tại đầy nụ cười, cũng như tác động tới tinh thần và sức khỏe của bản thân mình.

Coi trọng ái tình và hôn nhân là bí quyết để khỏe khoắn

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 4.

Nhắc tới hôn nhân, các cụ già thường nhớ ngay tới những giây khắc bên nhau đầy vui vẻ. Nhờ người bạn trăm năm của mình, họ luôn có chỗ dựa về mặt ý thức khi cần.

Theo người cao tuổi, con người giờ đây rời khỏi cuộc chơi quá dễ ợt. Hôn nhân nào cũng có lúc gian khổ, nhưng tới lúc cuối đời, vấn đề đó không còn quan trọng nữa.

Họ nghĩ là, êm ấm trong hôn nhân nói riêng và trong cuộc sống nói thông thường chính là phương thuốc hữu hiệu chữa khỏi bách bệnh.

Dù yếu tố này chưa được chứng minh, nhưng chúng ta đều nhận thấy, người cao tuổi luôn nhắc tới cuộc hôn nhân lâu bền của bản thân mình với nụ cười trên môi.

Thậm chí, kể cả những người đã góa hậu phi/chồng cũng vẫn hạnh phúc mỗi khi nhớ về những kỷ niệm hôn nhân rét mướt của bản thân.

Ăn thực phẩm sạch và bổ dưỡng để thân thể dẻo dai

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 5.

Phần đông cụ già trên 100 tuổi san sớt, họ luôn cảm thấy khỏe khoắn như thể bản thân mình mới 69, 70. Đây là những người nhiều lần đi lại, luyện cộng đồng dục sport.

Hình như đó, họ cũng luôn dùng thực phẩm sạch mà bản thân tự tay trồng, cũng như nhắc nhở dân chúng nên ăn uống điều độ.

Học phương pháp thích ứng, bởi cuộc sống là luôn thay đổi

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 6.

"Dù sao thì cuộc sống vẫn tiếp tục" là một câu nói cực kỳ quen thuộc. Người già nắm bắt rằng, cuộc sống vốn sống sót phổ quát gian nan, nhưng cuộc sống vẫn luôn tiếp tục và họ cũng phải như vậy.

Càng sống lâu, bạn sẽ thấy càng phổ thông thay đổi. Chỉ những người biết thích ứng và chuyển bản thân mình theo thời gian mới có thể chiến thắng và êm ấm. Thay vì lo sợ tương lai vô định, họ chuẩn bị sắp có mọi thời cơ trước mắt.

Giúp sức quần chúng để sống bổ ích

Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi - Ảnh 7.

Hỗ trợ công chúng là một cách thức để xây đắp các mối quan hệ và khiến cho bạn cảm thấy tuyệt vời về bạn dạng thân. Đây là nhân tố mà những người sống trên 100 tuổi luôn muốn làm.

Sống có lợi và giúp đỡ quần chúng sẽ giúp bạn sắm thấy mục đích của đời bản thân mình, Đương Đầu các căn bệnh trầm cảm hay sợ hãi. Chưa kể, đây là một bí quyết giết mổ thời gian hiệu quả sau khi về hưu, giúp bạn tránh khỏi cảm giác nhàm chán.

Không xong học hỏi vì kiến thức là bất tận

Người cao tuổi luôn răn dạy rằng, chỉ có học hành đàng hoàng mới giúp con người tiến xa hơn. Theo một tìm hiểu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những người có bằng đại học thường sống lâu hơn những người không có khoảng 10 năm.

Người già cũng khuyên ta nên học mọi lúc mọi nơi, dù là ở trường hay ngoài đời. Hãy nhân thức mày mò, vì nó khiến cho cuộc sống trở nên thu hút và phấn kích hơn. Ngoài ra, việc học hỏi sẽ giúp bạn hưởng thụ cuộc sống, cũng như thích nghi với những thay đổi của kĩ nghệ và thời điểm.

Tập thiền chánh niệm để biết trân trọng hiện nay

Thay vì khiếp sợ và nhớ tiếc nuối về quá khứ, những cụ già sống trên trăm tuổi thường cố gắng tận hưởng cuộc sống hiện nay của bản thân mình thông qua chánh niệm.

Họ trân trọng khoảng thời gian ở bên mái ấm và bạn bè. Họ chìm đắm trong màu sắc và hương thơm của một bông hoa mới nở. Họ cảm nhận sự mềm mại của cỏ non dưới đôi chân bản thân mình.

Những người biết trân trọng và tận hưởng giây phút hiện tại sẽ luôn sống lâu và hạnh phúc hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Anxiety Gone


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét