Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Giám đốc điều hành MIKGroup: “Đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn rất tiềm năng”

"Đặc khu kinh tế là một chế độ của nhà nước, còn phía chủ đầu tư sẽ căn cứ vào đất đai, của cải mà họ đang có tại Phú Quốc. Căn cứ trên những tính toán thuở đầu về lượng khách đến Phú Quốc cũng như tiềm năng lớn về phát triển ngao du nghỉ dưỡng của địa phương này mà họ sẽ cân nhắc việc đầu tư".

Ý kiến trên được ông Nguyễn Vĩnh Trân - Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc MIKGroup đưa ra khi bình luận về tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng ở Phú Quốc trong bối cảnh Chính phủ và Quốc hội vẫn chưa duyệt y đề án kiến tạo đặc khu kinh tế tại đảo ngọc này.

Ông Trân nói: - Như quý khách đã nhân thức, vn có trục đường bờ biển dài hàng nghìn km, kế bên vài khu vực, vị trí đã nổi tiếng trong và ngoài nước thì hiện vẫn có phổ thông địa điểm tiềm năng khác chưa khai thác tới.

Chính bởi vậy, chúng tôi rất tin yêu về tiềm năng của bất động sản nghỉ ngơi của Việt Nam nói bình thường và Phú Quốc nói riêng. Trong đó, riêng Phú Quốc, trong 3 - 4 năm quay về đây phát hành khá mạnh cả về khách sạn và các phục vụ vui chơi, giải trí đi kèm. Có phổ quát công trình, phục vụ đẳng cấp được các công ty đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách. Tuy nhiên, tôi thấy vẫn cần có thêm một vài dịch vụ đi kèm.

MIKGroup cũng đang cân nhắc các sản phẩm phục vụ đi kèm cho dự án Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc của chúng tôi tại Phú Quốc vì thực tiễn các item tầm cao cấp hơn vẫn khá hạn chế.  

Tiềm năng là vậy nhưng vì sao du lịch nghỉ ngơi của vietnam vẫn đi sau vài nước trong khu vực, thưa ông?

Thực tiễn này bao gồm phần nhiều yếu tố, song nếu xem lại sự tăng trưởng của Việt Nam so với Thái Lan ở quá trình thuở đầu mở cửa phát triển du lịch thì tạo ra ngao du của Việt Nam hiện giờ đạt được ở mức cao hơn so với Thái Lan khi so sánh về thời điểm.

Theo tôi, đây là tín hiệu khá tốt, nhưng chúng ta vẫn cần đầu cơ nhiều hơn vào những hạng mục từ hạ tầng giao thông, cơ sở công nghệ tới các tòa tháp phục vụ, bao gồm cả sân bay, bến bãi.

Ông nói thiếu cơ sở vật chất, phục vụ, các dự án…nhưng có ý kiến nghĩ là, BĐS du lịch của vn có dấu hiệu dôi thừa nguồn cung?

Tôi nghĩ rằng, ví như nhìn tham gia dân số gần 100 triệu dân và với chuỗi hệ thống nghỉ ngơi trên cả nước hiện giờ cũng chưa phải là phổ quát.

Cái cần lo chính là cơ sở vật chất đi kèm để phục vụ được yêu cầu đó. Bạn cũng dễ kiếm được thấy các kỳ nghỉ lễ vừa qua, điểm ngao du nào cũng đông nghịt người địa phương trong nước và họ cũng không lo ngại về giá cả để được tới những nơi mà họ mong ước.

Vì sao MIKGroup lại lựa chọn Phú Quốc để đầu cơ thay vì các điểm ngao du khác an toàn hơn như Nha Trang, Đà Nẵng..., thưa ông?

Như tôi đã nói, Phú Quốc có một tiềm năng rất lớn để phát hành du lịch, là một hòn ngọc đích thực của vietnam. Không chỉ khách nước ngoài muốn mà ngay cả khách nội địa khách hàng nào cũng khao khát một lần được đến Phú Quốc.

Đặc biệt, chúng tôi kiếm được thấy tiềm năng trong khoảng nguồn khách trong nước rất cao, thậm chí cao hơn khách quốc tế. Khách du lịch vietnam đôi lúc lại chi phí cao hơn khách quốc tế. Bởi lẽ, đông đảo khách nước ngoài khi tới vietnam đều phải qua các tổ chức kinh doanh tour, nên nhiều phần chi phí đã vào thu nhập, lãi của các tổ chức kinh doanh đó. Còn khách nội địa thì tự đi hoặc tour nội địa nên chi trả của họ rất lớn. Đây chính là tiềm năng đích thực.

Chúng ta có gần 100 triệu dân nên chỉ cần 5-7 triệu người tới Phú Quốc thì tổng thể hệ thống khách sạn tại đây cũng đã tỷ trọng lấp đầy rất cao. Chính vì vậy, về phía MIKGroup, việc hướng tới người vn và đầu cơ để dịch vụ cho người Việt là một mục tiêu quan trọng để chúng tôi sản xuất các dự án ở Phú Quốc.

Nhưng Phú Quốc là một hòn đảo tách biệt với lục địa, lại là vị trí cũng khá mới. Nếu đầu cơ tham gia đây cũng sẽ tiềm tàng không may?

Đúng vậy, bởi một khi chúng ta đầu tư vào một nơi mới như vậy thì phải có góc nhìn, kế hoạch vĩnh viễn, chứ ví như ngắn hạn thì các nhà đầu tư sẽ chọn Hà Nội hoặc Tp.HCM mà thôi. Nhưng chúng tôi rất tin yêu tham gia tiềm năng của Phú Quốc, và hy vọng góp phần tạo ra nơi đây biến thành điểm đến của khu vực và trái đất.

Tôi nghĩ, để khơi dậy được tiềm năng này thì cần thiết thời điểm, và các chủ đầu tư đều có những tính toán cho lâu dài. Trong thời kỳ đầu, chúng tôi có thể dùng điều kiện tài chính của bản thân mình nên vẫn có thể phục vụ được những không may của hoạt động mua bán cho những công trình này.

Trong trường hợp Phú Quốc không trở thành đặc khu kinh tế, liệu có ảnh hưởng tới giá trị đầu tư của các chủ đầu tư?

Đặc khu kinh tế là một chế độ của nhà nước, còn phía chủ đầu tư thì họ sẽ căn cứ tham gia đất đai, của cải mà họ đang có tại Phú Quốc, căn cứ trên những tính toán thuở đầu về lượng khách đến Phú Quốc.

Nhì câu chuyện này hoàn toàn không giống nhau. Nền móng đầu tư của MIKGroup bây chừ được đặt trên tiềm năng về khách đến Phú Quốc. Hiện có phần đông tiềm năng tại đây vẫn chưa được khai thác. Chính vì vậy, MIKGroup khi quyết định đầu cơ tham gia đây là căn cứ tham gia những yếu tố về tiềm năng đó, chứ không hề là trông mong vào hai chữ "đặc khu".

Tôi tin tưởng rằng, biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn còn toàn bộ tiềm năng phát hành và sẽ là điểm tới ngao du có một không nhì tại vn.

Hiện đang có xu hướng phổ thông nhà đầu tư nước ngoài dòm ngó hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. MIKGroup có tính tới phương thức bắt tay với các đối tác lớn?

Hiện thời ở Phú Quốc, với những tập đoàn BĐS nói thông thường, khi có một thời cơ phù hợp tác thì luôn phải để ý lại các yếu tố bởi cuối cùng phải giải quyết được win – win cho cả nhì bên.  Chúng tôi cũng vậy, không chỉ các dự án ở Phú Quốc mà đối với gần như các dự án khác, nếu đem đến ích lợi win – win cho cả nhị bên thì chúng tôi sẵn sàng phù hợp tác.

Nguồn nhân công cho tạo ra du lịch, nghỉ dưỡng đã được MIKGroup sẵn sàng như thế nào, thưa ông?

vietnam trong 10 năm gần đây tạo ra về BĐS du lịch khá mạnh, nguồn nhân công cũng được đào tạo tương đối bài bản. Nhưng với Phú Quốc thì đó là một thử thách khá lớn vì nơi này mới tạo ra trong thời gian ngắn nên rộng rãi tập đoàn BĐS phải đưa nhân lực từ nơi khác tới đây. Việc này sẽ ảnh hưởng đến lãi.

Nhưng đây cũng chính là thử thách bởi những cơ quan có khả năng vốn đầu tư vượt qua được những gian khổ lúc đầu này thì mới có thể gặt hái được thắng lợi từ chính những tiềm năng của Phú Quốc sau này.


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét