Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi kiếm được lại kết quả shock: Ngày thường tưởng đa dạng bạn bè, hóa ra đích thực có thể nhờ vã chỉ có vài người mà thôi

Tháng trước, một người bạn tên Lưu Đằng của tôi vì xảy ra chút vấn đề trong việc khiến ăn nên anh đang cần gấp vài tiền. Khi anh gọi máy tính bảng cho tôi, tôi cảm thấy có chút kỳ lạ do vì quan hệ của chúng tôi chỉ dừng lại ở bạn bè thông thường mà thôi. Bởi vậy, tôi có chút chần chừ.

Tôi nói: "Lát nữa tôi sẽ gọi lại cho anh nhé!". Tôi suy nghĩ 10 phút rồi quyết định cho anh ta vay số tiền đó.

Tuần trước, anh ấy đã đem tiền trả cho tôi, sau đó mời tôi đi uống trà.

Anh ta nói: "Anh đồng ý cho tôi mượn tiền thực sự là nằm ngoài dự đoán của tôi đó!".

Tôi hỏi: "Tại sao vậy?"

Anh ta tư vấn rằng: "Trước khi gọi cho anh tôi đã gọi 9 cuộc laptop, anh là người thứ 10. Khi anh nói một lát sẽ gọi lại cho tôi, tôi nghĩ rằng mình cần phải gọi cuộc điện thoại thứ 11 rồi. Tôi dựa vào độ thân thiện mà gọi 10 cuộc máy tính bảng này, càng gọi về sau thì càng không có lòng tin. Cho nên, lúc gọi cho anh thì tâm cảnh của tôi chỉ là thử vận may mà thôi".

Với chủ đề này mà chúng tôi đã đàm luận hầu hết chuyện, sau cuối anh tổng kết một câu: "Nếu như ko phải lần mượn tiền này, tôi còn tưởng rằng bản thân mình có đông đảo bạn bè, bây chừ tôi mới hiểu thì ra tôi đơn độc tới như vậy".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 1.

Mấy ngày sau tôi đều nghĩ về chuyện này. Sau đó tôi quyết định tò mò xem chung cuộc bản thân mình có cô quạnh như người bạn đó của tôi không?

Trước khi mở đầu, tôi đã gọi máy tính bảng nói cho người bạn đó biết về dự định của chính mình, anh cười và nói rằng: "Tôi khuyên anh vẫn không nên làm cho trò đùa này, giả dụ không chính nó sẽ khiến cho anh cảm thấy rơi từ Thiên đàng xuống Âm ti đó".

Tôi chọn ra tên của những người mà tôi tự cho là thân mật đang ở kế bên tôi bây giờ, những người này đều đang ở nội địa, những người ở nước ngoài trợ thì thời không cho tham gia.

Họ và tôi từ trước tới giờ chưa từng có sự mượn mượn về tiền bạc và cũng không có liên quan gì tới công việc. Chúng tôi thường đồng hành nhau, hoặc là đi ăn cơm, hoặc là đi uống trà, hoặc là đến quán rượu. Tôi từng giúp họ trong những chuyện bé nhỏ nhặt phần đông lần, có 8 người bạn cùng chơi lâu nay. Vả lại với thực lực nguồn vốn của họ thì cho vay mấy triệu đồng cam đoan ko phải điều gì to tát.

Tôi gửi tin nhắn với nội dung gần giống nhau cho từng người trong số đó: "Hiện giờ em chạm mặt phải một tí rắc rối, cần hỏi vay anh ít tiền, em sẽ trả trong vòng một 04 tuần. Ví như như được thì gọi cho em, không được thì gửi lại một tin nhắn, cũng không sao, em chờ câu giải đáp của anh".

Tôi gửi tin nhắn trong khoảng chiều hôm qua, chưa tới giờ cơm tối đã thu được 6 tin nhắn và 2 cuộc điện thoại. Trong đó có một cuộc laptop gọi đến sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng 20 phút, còn một cuộc máy tính bảng gọi tới sau khi tôi gửi tin nhắn đi khoảng hai tiếng rưỡi.

6 tin nhắn có nội dung như sau:

1. Huỳnh: Đích thực xin lỗi! Hiện nay anh có chút gian khổ, thật đó, nếu như không nhân tố của em chắc chắn không cần phải nói đâu. Em hỏi người khác xem sao, xin lỗi em đa dạng.

2. Kiệt: Tuần trước em vợ anh vừa mới hỏi vay 50 triệu kết thúc, 04 tuần sau thì hoạ may anh mới có thể cho chú vay, thực thụ xin lỗi!

3. Khải: Thời gian này phiên bản thân anh cũng rất gian nan, cách thức đây không lâu anh chơi chứng khoán đã thua phần nhiều tiền. Xin lỗi, giả dụ tình hình của anh mà ổn thì không thành yếu tố.

4. Hoán: Sao em lại phải mượn tiền vậy? Bữa qua anh mới cho người ta mượn 40 triệu, cho mượn lấy lời, em lại không nói sớm hơn. Xin lỗi, em nghĩ bí quyết khác xem.

5. Quyết: Xin lỗi nhé, vừa mới đây anh đổ tiền vào BĐS hết rồi, trong tay không có tiền mặt, thật ngại quá.

6. Minh: Đại trượng phu anh khai giảng là phải chuyển tới khu vực chợ mới, khai trường là phải đóng 16 triệu. Thực thụ anh chẳng thể nào giúp em, mong em cảm thông.

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 2.

Cuộc máy tính bảng là do người bạn Tiến và Giang gọi đến.

Cuộc máy tính bảng trước tiên:

TiếnAlô, em phải không?

TôiChào anh, là em đây!

TiếnEm làm cho sao vậy hả? Sao có vài triệu đồng cũng phải vay hả? Em xảy ra chuyện gì vậy?

TôiKhông xảy ra chuyện gì cả, tiền tài em cho người khác mượn, bây giờ chưa lấy lại được. Em trai em có chút việc nên cần dùng gấp.

TiếnKhông có chuyện gì là tốt rồi. Em đang ở công ti hả?

TôiÀ, vâng.

TiếnĐại trượng phu anh đi học bị xe đạp của người ta đâm trúng, chân bị gãy xương, anh đã mấy ngày không đi ra ngoài rồi.

TôiHả? Đại trượng phu anh gãy xương sao không nghe nói vậy? Anh cần hỗ trợ không?

TiếnAnh xin nghỉ phép một tuần rồi, tổ chức kinh doanh của hiền thê anh lại không cho nghỉ phép. Anh đang định tuần sau kêu mẹ anh tới giúp chăm sóc con. Thôi, giờ đọc số account ngân hàng của em cho anh đi, anh bảo hoàng hậu anh mai sau đi làm cho chuyển khoản cho em.

Cuộc laptop thứ nhị:

GiangAlô, cậu hả, tớ đây, bây giờ cậu đang ở đâu?

Tôi: Tớ đang ở công ti.

Giang: Ồ, tới vừa mới đến siêu thị, tiền có sẵn đây, tớ mang qua cho cậu hay là cậu qua lấy?

TôiSao có thể để cậu mang tới đây chứ. Tương tự đi, lát nữa tớ qua chỗ cậu lấy.

GiangVậy cậu gửi số trương mục cho tớ, bây giờ tớ sẽ chuyển qua cho cậu.

TôiOK

Buổi tối, anh Lưu Đằng lại cùng tôi tới quán rượu và cả nhị chúng tôi than thở. Tôi nói với anh: "Hai người bạn cho em vay vốn đó ngày thường chưa từng làm phiền em bất cứ chuyện gì; những người bạn còn lại thì động một tí là làm phiền em, lúc thì là điều về máy tính, lúc thìa là điều cũ kĩ phiếu, lúc thìa là yếu tố đầu tư…"

Anh hỏi tôi: "Em có nói cho nhì người bạn cho em mượn tiền nhân thức sự thật không?"

Tôi nói: "Đương nhiên là không rồi".

Anh cười chấm dứt rồi nói đùa: "Mở màn từ hiện nay, em chỉ có nhị người bạn đó thôi".

Giả khổ mượn tiền 8 người bạn thân, tôi nhận lại kết quả shock: Ngày thường tưởng nhiều bạn bè, hóa ra thực sự có thể nhờ cậy chỉ có vài người mà thôi - Ảnh 3.

Tôi không nhớ là đã từng đọc cuốn sách gì nhưng nghe đâu có một câu nói như vậy: "Người đã từng giúp sức bạn thì mãi mãi sẽ trợ giúp bạn, nhưng người bạn từng giúp sức thì chưa chắc".

Tôi cũng cười, nhìn bâng quơ một tẹo rồi nói rất nhạt nhẽo: "Trong lòng nắm bắt rồi, ngoài miệng không nói ra, cũng không có gì là không tốt. Như vậy sau này đích thực gặp mặt phải gian truân, sẽ nhân thức nên mua khách hàng nào hỗ trợ, chẳng hề phí sức cầu xin một vài người không đáng tin cẩn. Trong lòng mình bi ai, trong lòng người ta hổ thẹn, còn khiến lỡ mất chuyện. Biết được người người nào có thể chơi cùng nhau, nhân thức được người khách hàng nào có thể nhờ giúp đỡ.

Đối với những người bạn có thể chơi cùng thì ngày thường cùng nhau vui tươi, không sử dụng việc riêng để khiến cho phiền tới họ; đối với những người bạn có thể nhờ cậy, thì phải đối xử tốt với họ. Đừng tưởng là tôi đa dạng bằng hữu, người đích thực có thể nhờ giúp đỡ chỉ có vài người mà thôi".

Có câu nói rằng: "Thương yêu những người bạn mà bản thân mình có thể tin cậy, cố gắng khiến cho mình trở thành người bạn mà người khác có thể nhờ cậy, như vậy, mới có thể cắm rễ trong thành phố này".

Thật ra, trước đó tôi từng đọc qua câu nói này. Dường như câu nói đó bắt nguồn trong khoảng câu chuyện nhờ giúp sức của một thương lái người Do Thái, tôi cũng nghĩ là câu nói này rất có lý.

Rốt cục thế nào mới là anh em? Tôi cảm thấy một số câu nói dưới đây có thể minh hoạ yếu tố này rất đúng:

1. Khi anh em tốt ở cùng nhau, nhiều lúc tâm sự đầy đủ, thậm chí không muốn xong xuôi lại. Tất nhiên, dù không có gì để nói, họ vẫn cảm thấy thân thiết, không ngượng ngùng.

2. Bạn bè chính là người đã nhìn thấu nhân loại bạn, mà vẫn ưng ý chơi với bạn.

3. Bạn bè chính là người đến thăm bạn không vì bất kỳ nguyên nhân gì.

Cho dù nhân duyên của bạn có tốt đến mấy thì người có thể hỗ trợ bạn trong lúc bạn gặp mặt gian truân chỉ có một vài ít mà thôi. Người bạn thực thụ chính là người có thể cùng bạn vượt lên bơ vơ, túng quẫn trí.

Theo Khôi Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét