Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng 'vợt' người dùng

"Loàn" hoạt động mua bán BĐS

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và một vài vùng phụ cận đã xảy ra tình trạng “sốt” giá đất. Nhận thấy thị trường đất đai đang nở rộ, hàng loạt tổ chức kinh doanh kinh doanh bất động sản (BĐS) được kiến tạo, nhiều người cũng nhập cuộc “cò” đất để kiếm “hoa hồng”.

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hiện trạng “sốt” đất tại TP.Buôn Ma Thuột đã lan sang phường Cư Suê (thị xã Cư Mgar), một phường có tinh quái giới quanh đó xã Tân Lợi (TP.Buôn Ma Thuột). Do đó, các tổ chức kinh doanh, tư nhân trong ngành nghề BĐS đã đổ bộ về địa bàn thị trấn này để mở rộng hoạt động mua bán.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 1.

Một dự án BĐS đang khai triển tại xã Cư Suê


Tại đây, phổ thông công ty buôn bán BĐS đã bỏ vốn, sắm một vài sào đất, thậm chí cả ha đất rẫy của cư dân để làm cho dự án phân lô, bán nền nhằm kiếm lời. Bây giờ, thị trường BĐS tại thị trấn vùng ven này cũng “sốt” chẳng kém gì TP. Buôn Ma Thuột, từ đầu tới cuối phường, đâu đâu cũng thấy biển treo bán đất.

Trong các dự án BĐS tại thị trấn Cư Suê, có vài quy mô đất đạt yêu cầu xây dựng nhà ở. Đương nhiên, cũng có phổ thông diện tích vẫn đang là đất rẫy, chưa được biến đổi mục đích. Khác lạ, vài chủ đầu tư bất động sản vẫn phớt lờ qui định, làm con đường bê tông trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, bán nền công trình của mình.

Theo tìm hiểu của PV, hiện giá đất thổ cư dọc tỉnh lộ 8 và tuyến tuyến phố chính tham gia UBND thị trấn Cư Suê giao động trong khoảng 120-150 triệu đồng/m chiều ngang. Đất nông nghiệp phần lớn được bán theo sào (500m2), với giá mỗi sào giao động trong khoảng 450-500 triệu đồng, tùy theo từng vị trí đất.

Theo ông Đặng Văn Hoan-Chủ tịch UBND thị trấn Cư Suê, hiện hoạt động mua bán bất động sản ở địa phương đang rất “nóng”. Trước tình hình có phổ thông hộ dân trong địa phương bán đất, phía UBND xã đã tin tức trên loa, đài truyền thanh, khuyên bà con nên cẩn trọng trong việc mua bán đất, nhất là khâu giao dịch như sang nhượng giấy tờ, trả tiền, kiếm được tiền để giảm thiểu xảy ra trạng thái mâu thuẫn, kiện cáo…

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 2.
Một dự án BĐS khác đã được bán cho cư dân xây dựng nhà

Cũng theo ông Hoan, phía phường cũng khuyên bà con đã bán đất thì nên mua lại miếng khác ở xa hơn, giá cả hợp lý hơn để sau này còn có đất chế biến. “Việc mua-bán đất thì chúng tôi không cấm được, cũng không thống kê được vì đa số mọi giao dịch đều duyệt các phòng công chứng cá nhân”, ông Hoan trao đổi.

Cấm biến đổi mục đích

Theo tò mò của PV, đầu tháng năm/2019, UBND quận Cư Mgar (Đắk Lắk) đã có Công văn số 1014, gửi UBND thị trấn Cư Suê về việc yếu tố chỉnh tổng thể quy hoạch bình thường xây dựng vùng quê mới trên khu vực phường này.

Nội dung Công văn nói trên biểu hiện, UBND xã Cư Suê đã không thi hành việc rà soát quy hoạch xây đắp, không có tổng phù hợp, báo cáo về UBND quận Cư Mgar để huyện trình lên UBND thức giấc Đắk Lắk. Bởi vậy, trong danh mục chiến lược lập quy hoạch xây dựng trên khu vực tỉnh Đắk Lắk tới năm 2020, không có danh mục lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư của UBND phường Cư Suê.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 3.
Phổ biến con đường bê tông được nhà đầu tư thành lập ra

Từ những phân tách trên, chỉ đạo UBND quận Cư Mgar nghĩ rằng, phía thị xã không đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư ở những vùng nằm ngoài khu dân cư tại phố Cư Suê.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó chủ tịch quận Cư Mgar, đảm nhiệm ngành đất đai mua bán: “Chúng tôi chỉ đồng ý cho biến đổi mục đích sử dụng đất ở những điểm đã có khu cư dân bình ổn. Bên cạnh, những khu vực chưa có dân cư, chưa có đất thổ cư thì trợ thời thời dừng biến đổi. Chúng tôi phải làm nghiêm để địa phương phát hành theo xác định phương hướng cụ thể. Không thể để các công ty bất động sản đầu tư, chuyển đổi mục đích loàn cả lên, phá tan vỡ quy hoạch”.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 4.
Một con đường khác được tổ chức BĐS nâng cấp 

Cũng theo vị chỉ đạo UBND thị xã Cư Mgar, tại thị trấn Cư Suê có khoảng 20 trang trại chăn nuôi đã được quy hoạch nằm cách xa khu dân cư. Tuy nhiên, mới đây có một số tổ chức tham gia đầu tư, tìm đất, san ủi và tự ý đổ trục đường bê tông nhằm phân lô bán nền. Phía UBND thị xã không đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu vực này vì gần khu nông trại, sẽ lại phát sinh kiện tụng.

Can dự tới việc các tổ chức BĐS tự ý đổ tuyến phố bê tông trên đất nông nghiệp, vị lãnh đạo UBND thị xã Cư Mgar cho hay, phía huyện đang cử phòng ban chuyên ngành khiến việc, đòi hỏi làm rõ bổn phận của cộng đồng, tư nhân tại UBND phường Cư Suê để xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, UBND thị xã Cư Mgar kiên quyết xử lý tình trạng xây đắp trái phép trên đất nông nghiệp của những cá nhân trên địa bàn, làm cho tác động đến quy hoạch tầm thường về kinh tế-hạ tầng của huyện.

Giá đất vùng ven TP.Buôn Ma Thuột tăng nóng, bẫy giăng vợt người mua - Ảnh 5.
Người mua dễ rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" khi mua đất mà không tò mò kỹ thông tin

Thực tiễn, UBND thị xã Cư Mgar đã có lệnh cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong khoảng nông nghiệp sang thổ cư tại phố Cư Suê, ở những vị trí không phù hợp. Dĩ nhiên, trên mạng xã hội, một số cá nhân kinh doanh BĐS vẫn đăng vận tải tin tức bán đất nông nghiệp tại phường này với lời hứa chắc như đinh đóng cột: "chuyển lên được thổ cư".

Rõ ràng, với tình hình trên, giả dụ người dân không khám phá kĩ tin tức, tìm phải những địa điểm đất cấm biến đổi mục đích dùng từ nông nghiệp sang thổ cư tại xã Cư Suê thì sẽ rơi vào cảnh "tiền mất tật mang", chẳng thể xây đắp nhà đất.

Theo Trần Nhân

Infonet


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét