Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Dự báo cốt truyện BĐS nghỉ ngơi nửa cuối 2019 | MuaBanNhaDat

Đa dạng dư địa tạo ra, song vẫn còn vướng pháp lý

San sẻ tại hội thảo “Xu hướng mới và thời cơ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” vào sáng ngày 15/5, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian, cho hay bất động sản nghỉ dưỡng đã có giai đoạn tạo ra khá với tốc độ cao từ 2014 đến nay nhờ kỹ năng vững mạnh tuyệt vời của ngành ngao du vietnam, trung bình khoảng 30%/năm.

Theo đó, nguồn cung các BĐS du lịch như vi la nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, condotel đã tăng lên khá cao từ 2014, trước tiên là ở các địa phương có tiềm năng ngao du lớn như Hạ Long, Đà Nẵng - Hội An, Nha Trang - Cam Rỡ ràng, Phú Quốc. Sau đó đã chuyển sang những nơi có tiềm năng ngao du nhưng chưa có phổ biến dự án đầu tư như Vân Đồn, Sầm Sơn, Hà Tĩnh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phan Thiết...

Theo vị này, việc tạo ra BĐS ở Việt Nam vẫn phải tính tới nhị nguồn chính: Nguồn đầu tư và cơ chế bán bất động sản xuất hiện trong mai sau. “bất động sản ngao du tạo ra được trong thời gian qua là do cơ chế bán BĐS hiện ra trong mai sau. Tôi cho rằng đây là nguồn chính. Còn nguồn nguồn hỗ trợ chỉ bảo đảm được kết thúc cơ sở vật chất, sau đó sản xuất đều nhờ nguồn bán bất động sản hiện ra trong tương lai", ông Võ chắc chắn.

Còn theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Nguồn vốn nhà băng, nghĩ rằng BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc chịu tác động trực tiếp trong khoảng tình hình trái đất. Ngoài ra khách hàng trong nước, hiện còn có một làn sóng chủ đầu tư (NĐT) nước ngoài đổ vốn vào bất động sản nghỉ ngơi vietnam, phổ biến nhất là các NĐT China, Hàn Quốc cùng một số nước trong khu vực.

du bao dien bien bds nghi duong nua cuoi 2019

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ

“Tôi cho rằng NHNN có thể có lý khi kiểm soát tín dụng BĐS, kéo tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống còn 30% trong thời gian đến. Hiện tại, 40% vẫn còn là cao, 30% sẽ có lí hơn", ông Hiếu nói và lưu ý các NĐT cần đưa ra bài toán vốn đầu tư thận trọng, nên có sự giải đáp từ chuyên gia vốn đầu tư và pháp lý.

Vị này nhấn mạnh thêm: “dự án Condotel phải được xem là bất động sản buôn bán, hồ hết các chế độ buôn bán, thuế, phải dựa trên đó là vật phẩm buôn bán… Kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng giải quyết yếu tố pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng im tâm nhận thế chấp công trình, người dùng nhà an tâm về quyền sở hữu”.

Cũng can hệ tới yếu tố này, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là, pháp lý cho condotel hiện vẫn chưa rõ ràng. Tới cuối 2018, nhiều cơ quan quản lý khác biệt đã phản hồi mang tính cảnh báo rằng loại hình condotel đã có biểu lộ cung vượt cầu. Ở một số nơi, tình trạng thương lượng giảm xuống đã xảy ra.

Đâu là khuynh hướng đầu cơ sắp tới?

Phản hồi trường BĐS nghỉ ngơi năm 2019, TS. Trằn Đình Thiên nghĩ là, địa hình vn rất dễ dãi cho việc tạo ra ngao du và nghỉ dưỡng, kế bên dòng đầu cơ đổ vào Việt Nam đang có thể tăng lên, tạo ra sức cầu rất lớn cho bất động sản, trong đó có BĐS nghỉ ngơi.

Đương nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo các NĐT thứ cấp về các nhân tố pháp lý hiện nay của condotel, như việc cấp sổ đỏ cho NĐT thứ cấp tại vài địa phương, tài năng vay ngân hàng tìm condotel, tính thanh khoản của condotel, những cam đoan lợi nhuận của nhà đầu tư đối với chủ sở hữu condotel và rủi ro chuyển đổi khí hậu toàn cầu.

du bao dien bien bds nghi duong nua cuoi 2019

Dự báo về hoạt động mua bán bất động sản nửa cuối năm nay, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS, Bộ Xây dựng, nghĩ rằng thị trường sẽ dồn vào một chỗ tham gia bất động sản du lịch ở một vài hình thức như condotel, vi la nghỉ ngơi; hiện ra xu hướng đầu cơ an toàn và chú ý, có sự tính toán kỹ hơn; vị trí phát hành du lịch sẽ giàu sang hơn đi cùng loại hình đầu tư nhiều chủng loại.

Phản hồi điểm nóng đầu tư trong thời điểm đến, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills Việt Nam, cho nhân thức sự phát hành BĐS ngao du thường gắn liền với cơ sở, sự phát hành của đô thị và kết nối liên lạc. “Những nơi mà tôi đánh giá cao về sự tạo ra trong thời điểm tới là Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nha Trang và Phú Quốc. Bên cạnh đó, những điểm hot thú vị về ngao du phải bảo đảm yếu tố sân bay. Nếu có trường bay quốc tế thì tiềm năng càng lớn hơn”, ông Hiển nói.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, vấn đề này còn phải phụ thuộc tham gia việc sửa đổi Luật Đất đai. Nếu Luật Đất đai sửa luật pháp rất nhiều các BĐS du lịch được dùng trong thời hạn 50 năm, thì thị trường sẽ có nguy cơ suy giảm. “Trong khoảng Đà Nẵng trở ra vẫn là điểm nóng đầu tư, kể cả Nha Trang, nhưng tới một lúc nào đó thị trường sẽ bão hòa. Trong thời gian đến, hai vị trí này sẽ không còn nóng nữa mà dần chuyển sang một vài nơi cũng có tiềm năng nhưng chưa được khai thác, như Phú Lặng, Quy Nhơn, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phan Thiết", ông Võ khẳng định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét