Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Doanh nghiệp than 'giấy tờ xây nhà cho người bần cùng hơn người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Giấy má làm cho nhà ở cho công nhân được phản ánh gian truân hơn nhà thương nghiệp, chưa kể các dự án còn bị giữ vững đầu ra, giá niêm yết...

Tại hội thảo "Nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế giễu xuất" do báo Pháp Luật TP HCM tổ chức ngày 21/5, những bất cập của việc khai triển nhà đất cho người công tích doanh thu thấp được doanh nghiệp, hiệp hội và sở ngành mang ra mổ xẻ.

Ông È cổ Đức Vinh - Tổng giám đốc Công ty Trần Anh cho biết, doanh nghiệp đầu cơ bất động sản tại Long An đã phổ thông năm, nhận thấy trên địa bàn tỉnh giấc có hầu hết khu kĩ nghệ nhưng còn thiếu nhà ở dành cho nhóm đối tượng mua hàng này. Công nhân có mức sống rất thấp, nếu như xây nhà theo quy chuẩn của Bộ Xây đắp, 40 m2 thì chi tiêu lên 700 triệu, vượt quá khả năng chi trả. Vì thế công ty đã đến Bình Dương học tập phương pháp xây nhà 30 m2, trong đó 20 m2 đất và 10 m2 tầng lửng tại Long An.

Thế nhưng đang khai triển xây 800 căn nhà ở cho công nhân, công ty gặp gỡ phổ thông trở ngại về giấy má pháp lý và không ít lần bị phạt. Ban sơ công ti hy vọng đầu cơ xây 10.000 căn dịch vụ cơn khát nhà đất của người công tích nhưng thủ tục khó khăn, bất hợp lý nên chỉ thể nghiệm 800 căn. "Tôi mong TP HCM cùng Long An tạo yếu tố kiện để đơn vị xây đắp dự án nhà đất cho người lao động và nhà ở thị trấn hội giáp ranh 2 địa bàn này dịch vụ người công trạng", ông Vinh nói.

CEO Tổ chức kinh doanh Trần Anh kiến nghị tập đoàn điều hành rà soát thủ tục, chế độ xét bán nhà đất phường hội, nhà đất cho người lao động và người có doanh thu thấp được dễ dãi hơn vì hiện giờ nguồn lực nhà nước chưa thể đáp ứng yêu cầu nhà đất cho người có thu nhập thấp. Theo ông Vinh, có khuyến mại về thuế và tiền dùng đất nhưng đầu ra của nhà ở cho người lao động, nhà ở xã hội quá gian nan nếu bị giữ vững chặt từ giá sàn, lãi đến cả khách hàng. Đơn vị sẽ nản lòng và rời khỏi cuộc chơi vì khiến nhà ở thương mại hồ sơ ít hơn, được tự quyết giá cả, được bán hòa bình, lãi cũng cao hơn.

Mô hình nhà ở 100 triệu đồng cho công nhân, người có thu nhập thấp tại Bình Dương được nhiều doanh nghiệp các tỉnh lân cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Mô hình nhà ở 100 triệu đồng cho công nhân, người có thu nhập thấp tại Bình Dương được phổ quát đơn vị các thức giấc phụ cận học tập. Ảnh: Minh Duy

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) công nhận, không chỉ tại Long An mặc cả TP HCM cũng đang tồn tại một nghịch lý là hồ sơ làm cho nhà người có năng lực tài chính thấp còn không dễ dàng và kéo dài hơn khiến nhà người giàu (nhà trung - cao cấp). Chính bởi vậy, khi hoàn thành giấy tờ, phần nhiều doanh nghiệp từ bỏ ý tưởnrg làm nhà cho người lao động hay nhà đất thị trấn hội.

"Chiến thắng của chương trình xây nhà cho người thu nhập thấp ngoài sự đóng góp 30% của công ty cần 70% còn lại trong khoảng chính sách và sự hỗ trợ của chính quyền. Ví như không, không thể khiến được nhà ở cho người lao động", ông thể hiện sự quan trọng.

Phó trưởng Phòng Sản xuất nhà ở - Sở Xây đắp TP HCM, ông Trần Quốc Đạt cho biết, đô thị có kế hoạch đầu tư nhà đất cho công nhân nhưng nguồn cung hiện tại chưa thể phục vụ hết ý định của người công trạng và khác biệt là công sức nhập cư. Ông Đạt chỉ ra hàng loạt gian khổ của các dự án xây nhà cho người lao động đang vướng mắc.

Thứ nhất, chi phí đầu tư rất lớn, thu hồi vốn đủng đỉnh, nên đây là trở lực cho công ty. Thêm tham gia đó, nội quy nhà đang ký tạm trú công nhân do doanh nghiệp xây đắp có rộng rãi luật pháp nghiêm ngặt, người lao động thích ở nhà trọ hơn dù chất lượng nhà không bằng khu tạm trú.

Thứ nhị là thiếu quỹ đất. Hiện quỹ đất khai triển nhà ở cho người lao động có 47 ha đã và đang khai triển chấp hành, song có 15 dự án thì 6 đang phóng thích mặt bằng, các dự án còn lại còn ở bước thi hành các hồ sơ đầu tư. Nếu nguồn dự án này được khai triển thuận lợi thì sẽ đáp ứng được 95.000 chỗ ở cho công nhân nhưng phổ quát kỹ năng chẳng thể kết thúc dự án nhanh.

Thứ ba thiếu vốn. Hiện nay gói tài khóa 30.000 tỷ đồng cung cấp vốn cho các chương trình nhà đất cho công nhân, người có thu nhập thấp hay nhà đất phố hội đều đã khóa sổ. Nguồn vốn nhà băng chính sách phố hội cho mượn diện này chỉ có 50 tỷ đồng, chẳng thấm vào đâu so với yêu cầu mượn để mua, thuê tậu nhà của người lao động lên tới hàng trăm nghìn người.

Thứ tư, giấy má quá rộng rãi và kéo dài. Chấp hành các trình tự giấy má như nhà ở thương nghiệp và bị giữ vững các vấn đề: giá cho thuê (để kiểm soát an ninh công nhân), giữ vững đúng đối tượng giả dụ có ý định tậu. Đây là một trong những gian khổ phổ biến làm đơn vị nản lòng.

Giấy má xây dự án nhà ở cho người lao động còn đa dạng hơn nhà ở thương mại do bị rà sóat phổ biến khâu. "Có khi vì thủ tục quá nhiều, nhà đầu tư cân nhắc xây nhà ở thương mại hiệu quả hơn là xây nhà ở cho công nhân", ông Đạt cho hay.

Hà Thanh


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét