Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Diễn biến 'lạ' trên hoạt động mua bán nhà đất khu Đông TPHCM

Là một trong những khu thành phố vệ tinh và cũng là nơi sẽ xuất hiện nên khu thành phố mưu trí trong mai sau của Thành phố Hồ Chí Minh, khu Đông (huyện 2,9, Thủ Đức) trong khoảng lâu đã là "thỏi nam châm" hút vốn đầu cơ vào ngành bất động sản. Tuy nhiên, hơn một năm qua, nguồn cung BĐS tại khu Đông khan hiếm do Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt các thủ tục pháp lý đầu ra cho dự án nhà đất.

Sau một thời điểm khan hi hữu tới nay, khu Đông đặc biệt là trung tâm thị xã 2 đang có đợt bùng nổ nguồn cung mới, chủ đạo ở thị phần căn hộ cao cấp. Những tháng cuối năm, khu Đông TPHCM được dự báo sẽ có gần 4.000 căn hộ cao cấp được tung ra thị trường, chính yếu vẫn dồn vào một chỗ dọc tuyến đại lộ Mai Chí Thọ, huyện 2 và một vài tuyến con đường kết nối phụ cận. Nguồn cung này tới trong khoảng các doanh nghiệp bất động sản lớn trong và ngoài nước như Keppel Land, CapitaLand, Phúc Khang Corp., Novaland hay Đại Quang Minh.

Theo bình chọn của các chuyên gia, cùng với nguồn cung lớn thị trường BĐS khu Đông đang hút mạnh khách hàng là bởi sự đột nhiên phá về tạo ra hạ tầng liên lạc. Những công trình liên lạc hiện hữu và đã đi vào hoạt động như hầm sông Sài Gòn, đường Võ Văn Kiệt, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2 nối trong khoảng trọng tâm Thành phố Hồ Chí Minh với thị xã 2 và quận 9, hay trục đường Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức, tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây…thì những chiến lược đang được khai triển của đô thị cũng cho thấy khu vực này rất tiềm năng.

Chi tiết, Thành phố Hồ Chí Minh gần đây đã phê chuẩn y cuộc tranh tài quốc tế ý nghĩ đó quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông trong phạm vi các huyện 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.172 ha, mục tiêu đưa khu Đông thành khu đô thị sáng tạo, trong đó kế hoạch của Thành phố Hồ Chí Minh là đưa chuỗi hệ thống hạ tầng liên lạc gắn kết đồng bộ phải đi trước một bước. Nhân tố này cho thấy rằng khu vực này chiếm được sự niềm nở lớn trong khoảng chính quyền TPHCM.

Tới nay, khu Đông đang dẫn đầu thị trấn về các tòa tháp giao thông trọng điểm. ví dụ, dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội, cầu qua đảo Kim Cương, hầm vượt 3 tầng Mỹ Thuỷ, dự án 4 cầu nói quanh nói quẩn Thủ Thiêm và vừa qua nhất là công trình cầu Cát Lái nối thị xã 2 với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang được lên phương thức đầu cơ... TP.HCM cũng đã cho đầu tư nâng cấp nhiều tuyến trục đường ở khu Đông lên 40-60m tại quận 2, gồm: Đỗ Xuân Phù hợp, Đồng Văn Cống, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển,... nhằm sớm giúp gắn kết đồng bộ với tuyến Vành đai 2.

Được biết, Công ty hợp tác quốc tế Hàn Quốc sẽ tài trợ 2,04 triệu USD để tìm hiểu tiền khả thi dự án xây đắp tuyến đường sắt một ray (monorail) số 2 (đoạn Nguyễn Văn Linh - Thủ Thiêm. Theo tin tức trong khoảng Ban điều hành Tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, việc tìm hiểu công trình sẽ được chấp hành trong vòng 12 tháng (trong khoảng 6/2019 tới 5/2020).

Trước đây, vào tháng 5/2017, trong chuyến công tác tại Hàn Quốc của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Busan đã ký bản ghi nhớ việc đầu cơ xây đắp tuyến monorail số 2.

Theo bạn dạng ghi nhớ, nhị bên hợp nhất thi hành nghiên cứu tiền khả thi công trình xây dựng tuyến monorail số 2. Tuyến monorail số 2 có tổng chiều dài đi trên cao là 27,2 km. Hướng tuyến dự án đi theo Quốc lộ 50 - Nguyễn Văn Linh - Mai Chí Thọ - Trằn Não - Khu thành phố Bình Quới. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu cơ TPHCM đã triển khai dư án này tham gia danh mục những dự án kêu gọi đầu cơ giai đoạn 2019-2020.

Một đi lại mới nhất, Sở Giao thông Vận vận chuyển TPHCM vừa có buổi làm cho việc với các đơn vị can hệ của tỉnh giấc Đồng Nai nhằm tìm kiếm phương án tối ưu để đầu tư dự án tuyến trục đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành, sẵn sàng kết nối TPHCM với trường bay Long Thành trong tương lai. 

Theo đó, tuyến đường đi song song bên phải tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và có lộ trình đi qua Nhơn Trạch và hoàn thành tại trọng tâm thị xã Long Thành. Trong tương lai, tuyến trục đường sắt này sẽ biến thành một trong những điểm kết nối trọng điểm và xuyên suốt của toàn tuyến đường sắt Bắc – Nam, sẽ tiếp diễn được đầu tư kéo dài trong khoảng TP.HCM tới TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và TP. Cần Thơ.

Khác biệt, tuyến đại lộ Mai Chí Thọ kết nối khu trọng điểm TPHCM từ hầm vượt sông Sài Gòn tới giao lộ Xa lộ Thủ đô, được bình chọn là đoạn đường "xương sống" của cục bộ khu Đông. Tuyến đại lộ này đang trở thành trọng tâm đầu tư của hầu hết đại gia địa ốc trong và ngoài nước. Theo tò mò, các đơn vị BĐS chiếm hữu quỹ đất lớn nhiều năm qua đã thi hành chấm dứt các hồ sơ pháp lý quan trọng nay sẵn sàng các chương trình để tung công trình ra thị trường trong những tháng cuối năm 2019.

Trước những thời cơ này, qua tìm hiểu được biết trong quý tới, một "đại gia" danh tiếng trong ngành địa ốc sẽ thông báo một đại dự án căn hộ cao cấp trên phố Mai Chí Thọ, huyện 2. Với quy mô lên đến hàng chục hecta, ước tính sẽ có khoảng 2.000 căn hộ trong khoảng dự án này sẽ được cung ứng cho thị trường khu Đông. Theo khám phá, đa dạng dự án căn hộ chung cư nằm mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ giá chào bán hiện khá cao, khoảng 120-150 triệu/m2. Một vài dự án sắp đến ngày bàn giao, giá chào bán thứ cấp và sang tay còn đang tăng cao.

Gần giống, cũng trên tuyến tuyến phố này, khá phổ biến công trình đang lên chiến lược sẽ "trình làng" trong năm 2019, như công trình Rome by Diamond Lotus do Phúc Khang khiến chủ đầu tư. Công trình này nằm ngay mặt tiền giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống - nơi có mật độ liên lạc nhộn nhịp và là điểm kết nối với phổ quát khu vực khác, tương lai sẽ có thêm một nhà ga tuyến metro số 2. 

Được biết, công trình được phát triển trên ba giá trị mấu chốt Heritage - Boutique - Resort, kiến trúc mang đậm phong cách La Mã cổ xưa của thành Rome (Italy) với các luôn tiện ích cao cấp như hồ bơi khoáng mặn vô cực tràn bờ 1.100m2, vườn La Mã 3.000m2... Đại diện DKRA Vietnam cho biết, đối tượng mua hàng chỉ cần chi trả 10% trong đợt đầu và chỉ thanh toán tổng cộng 50% cho đến khi kiếm được nhà.

Gần đây, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo danh sách 160 dự án nhà ở thi hành thủ tục chấp thuận đầu cơ. Số công trình này bổ sung thêm vào 150 dự án BĐS được phép khai triển trong giai đoạn 2016 - 2020 của TPHCM. 

Trong đó, các dự án đa số nằm ở các thị xã khu Đông, như huyện 9 có 20 dự án, quận 2 có 17 công trình, thị xã Thủ Đức 11 công trình… "Hoạt động mua bán đang rất hy vọng tham gia những dự án mới được cởi trói này. Đây cũng là dấu hiệu hăng hái cho hoạt động mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đang khan thi thoảng item", ông Nai lưng Hiếu - Phó Tổng giám đốc DKRA vn cho biết.

Ghi kiếm được của của chúng tôi cho thấy, những ngày gần đây hoạt động mua bán khu Đông trở thành sốt hơn vì nguồn cung nhà đất đang ào ạt được bán ra hoạt động mua bán. Hoạt động mua bán có sự vững mạnh nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ chốt dồn vào một chỗ ở khu Đông với các quận như thị xã 9, huyện 2. Giá sàn mở đầu có nhiều bất định bởi nguồn cung vật phẩm mới trong khu vực này sẽ không cô động phổ biến thời gian tới.

Theo đánh giá của ông Hiếu, mặt bằng giá nhàng nhàng trong quý 1/2019 tăng hơn 2% so với quý trước. Theo đó, giá sàn tăng được ghi nhận tại các công trình trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về địa điểm, các thị xã ở khu Đông (gồm quận 2, quận 9) ghi nhận mức tăng 5-7% so với quý trước.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá việc đa dạng dự án cơ sở công nghệ, phố hội được đầu tư xây dựng tại các cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện mới Ung bướu, Khu vui chơi mới Miền Đông, Bệnh viện Nhi TPHCM, tuyến metro số 1 và 2... là nền móng cần thiết để Thành phố Hồ Chí Minh xây đắp, phát hành thị trấn vệ tinh, giảm áp lực ngày càng tăng dân số cho các huyện trung tâm. 

"Việc sinh ra tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên, tuyến metro số 2 hay các tuyến monorail sẽ góp phần hiện ra các khu đô thị mới dọc các trục đường lớn từ khu trọng tâm đến các quận của khu Đông... Ngược lại, khi các dự án bao quanh các trục này sản xuất, lại tạo sự tạo ra cho các tòa tháp cơ sở vật chất kỹ thuật, phường hội phát huy hiệu quả tốt nhất", ông Châu nói thêm.

Bùi Hải

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét