Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

Dịch bệnh bùng phát: Bộ Nông nghiệp ban hành giải pháp khẩn cấp - VietNamNet

Trước cốt truyện phức tạp của thổ tả lợn châu Phi và đang có chiều hướng bùng phát mạnh, Bộ NN-PTNT đã phải ban hành văn bạn dạng hướng dẫn một vài biện pháp nguy cấp về quản lý giết mổ mổ, tiêu thụ item trong khoảng lợn.

Theo Bộ NNN-PTNT, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTCLP) là bệnh truyền nhiễm rất gian nguy, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh và hiện chưa có thuốc điều trị cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.

Trong khoảng 04 tuần 2/2019 tới nay, bệnh đã sinh ra và lây lan ra 44 tỉnh, thị trấn ở nước ta, đề xuất tiêu huỷ 1,7 triệu con lợn, chiếm hữu 5% tổng số bạn hữu lợn cả nước. Yếu tố này khiến ảnh hưởng hiểm nguy đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, tác động đến môi trường.

Bộ này phản hồi, trong thời gian đến, nguy cơ DTLCP tiếp diễn phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố là rất cao. Cụ thể, dịch bệnh có thể lây theo 3 hướng: thuận lợi phát tán, lây lan nhanh và lan toả đến các địa bàn chưa bị; tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; bệnh có kỹ năng xâm nhiễm tham gia các cơ sở vật chất chăn nuôi dồn vào một chỗ quy mô lớn.

Theo đó, Bộ NN-PTNT chỉ dẫn một vài giải pháp nguy cấp về điều hành giết thịt mổ lợn, tiêu thụ item từ lợn khi có bệnh DTCLP dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

Cụ thể, trong khoảng ngày 28/5/2019, các cơ sở giết thịt mổ lợn tập trung và cơ sở vật chất làm thịt mổ lợn tí hon lẻ phải bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y theo luật pháp của Luật thú y và Quy chuẩn công nghệ đất nước.

Dịch bệnh bùng phát: Bộ Nông nghiệp ban hành biện pháp khẩn cấp
Bộ NN-PTNT đã phải ban hành chỉ dẫn một vài giải pháp nguy cấp về giết mổ, tiêu thụ item từ lợn khi dịch bệnh này đang có chiều hướng ngày càng phức tạp

Căn tin giết mổ mổ lợn dồn vào một chỗ trong vùng dịch được phép tiếp thụ, giết mổ mổ lợn khoẻ và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP trong khoảng hạ tầng chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch, ngoài vùng dịch thuộc khuôn khổ trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh giấc.

Lợn được vận tải, đưa tham gia hạ tầng giết mổ phải đảm bảo theo qui định của Luật Thú y và các văn bạn dạng can hệ; không chuyển vận lợn tới các điểm thu lượm dồn vào một chỗ để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đối với lợn xuất phát từ hạ tầng lượm lặt, buôn bán phải có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP trước khi vận chuyển tới hạ tầng làm thịt mổ. Chợ lượm lặt được vệ sinh, sát trùng tiêu độc trước và sau mỗi lần thu nhặt; chất thải, nước thải được xử lý đảm bảo không lây lan mầm bệnh.

Trường phù hợp lợn có nguồn gốc từ tỉnh khác vận tải tới hạ tầng thịt mổ, ngoài đòi hỏi kiểm tra âm tính với mầm bệnh DTCLP, lợn phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh giấc theo pháp luật.

Vật phẩm từ lợn sau giết mổ phải xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTCLP và được tải bằng dụng cụ chuyên dụng teho luật pháp. Các dụng cụ tải cũng phải được vệ sinh, tiệt trùng, tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở vật chất chăn nuôi, trước khi vào và ra khỏi cơ sở thịt mổ lợn.

Các cơ sở vật chất thịt mổ nhỏ tuổi lẽ cũng phải chấp hành theo những qui định trên.

Riêng việc lấy mẫu và xét nghiệm mẫu, tổ chức thú y địa phương đơn vị thực hiện giám sát, lấy mẫu và gửi mẫu máu tới phòng thí nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm mầm bệnh DTCLP. Trước khi vận chuyển lợn tới hạ tầng giết mổ mổ, chủ cơ sở vật chất chăn nuôi lợn phải báo cáo cho cơ quan thú y địa phương để doanh nghiệp giám sát, song song lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh.

Theo đó, trong trường phù hợp xuất bán, chuyển vận dưới 100 con lợn thì phải lấy mẫu máu của 5 con để gộp thành 1 mẫu xét nghiệm (ví như cơ sở chăn nuôi có dưới 5 con lợn thì phải lấy mẫu hồ hết lợn); trường hợp xuất bán, tải từ 100-300 con, phải lấy mẫu máu của 15 con gộp tham gia thành 3 mâix xét nghiệm; còn trường phù hợp trên 300 con thì phải lấy mẫu máu của 30 con gộp thành 6 mẫu xét nghiệm.

Trong văn phiên bản hướng dẫn cũng nêu rõ, khi xét nghiệm kết quả cho dương tính với DTLCP, phải tiêu huỷ ngay toàn cục số lợn tại chuồng nuôi, cơ sở vật chất thu nhặt, khu vực cách ly dương tính với mầm bệnh DTLCP; đồng thời chấp hành các giải pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh theo đúng qui định.

Với hạ tầng giết mổ mổ, cơ sở bảo quản item từ lợn có kết quả dương tính với mầm bệnh này phải thi hành việc tiêu huỷ lợn, item lợn của lô chế biến dương tính; dứt đóng gói và chấp hành việc tổng vệ sinh, tiệt trùng liên tiếp trong vòng 5 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh quay về.

B.H


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét