Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn cần cù khiến việc, 86 tuổi mài miệt yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh hoa 'vô tiền khoáng hậu'

"Dù bạn bao nhiêu tuổi, nếu như bạn luôn có nghĩ suy rằng: "Bản thân mình đã ở cái tuổi này…", vậy thì thế cục bạn coi như hỏng bét." - ngừng thi côngĐây là câu nói nhiều người biết đến của của nữ phóng viên chụp hình trước tiên tại Nhật Bản - Tsuneko Sasamoto.

Tsuneko Sasamoto sinh năm 1914, năm nay bà đã tròn 105 tuổi. Thời đó, Nhật Bản cực kì phong kiến và lỗi thời, thiếu nữ phần đông chỉ là cỗ máy sinh nở.

Tsuneko Sasamoto với tư cách là số ít nữ phóng viên hãn hữu có, bà quyết định khiến cho chút gì đó, quyết không để thế cuộc bản thân có chút tiếc nuối nào. Sử dụng máy ảnh để ghi chép và lưu trữ lại những việc xảy ra trước mắt là bí quyết khiến cho tốt lâm thời bấy giờ.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 1.

Ở tuổi ngoài 100, bà Tsuneko Sasamoto vẫn mải mê làm cho việc và học hỏi

"Những việc mà tôi muốn khiến cho, tôi nhất quyết sẽ làm!"

Cuộc thế Tsuneko Sasamoto đã trải đời qua chiến tranh Thái Bình Dương, địa chấn Tokyo, bong bóng kinh tế… một loạt những biến cố lịch sử nhưng không thể đẩy lùi được nỗ lực tiến về phía trước của bà.

Năm 71 tuổi, bà nghĩ là mình chẳng thể giống như một "bà già", ngày ngày ngồi lì trong nhà không có việc gì làm, hoặc chỉ nằm dài phơi nắng…

Trong khi những người cùng tuổi thưởng thức tuổi già, Tsuneko Sasamoto quyết tâm nhấc máy ảnh lên, biên chép lại mọi phút giây mà bà muốn, dốc tổng thể tâm sức vào công việc.

Mặc dù đã 71 tuổi và đã nằm ngoài vòng tranh chấp xã hội phổ biến năm, muốn lập lại nghiệp cũ, gian nan chồng chất gian truân. Nhưng những việc mà bà đã quyết định khiến cho, bà khăng khăng sẽ làm.

Bà bỏ ra trọn 6 năm, tự mình đi khắp mọi ngóc ngóc lớn nhỏ trên giang sơn Nhật Bản, phỏng vấn muôn ngàn chị em thiếu nữ ở phổ quát độ tuổi khác nhau. Đồng thời bà còn tổ chức triển lãm chụp hình khắp nơi trên toàn non sông Nhật Bạn dạng mang tên "Giai đoạn chiêu hoàng của Tsuneko Sasamoto".

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 2.

Chụp ảnh là niềm ham mê suốt thế cục Tsuneko Sasamoto

"Người nào nói tôi già? Tôi vẫn còn trẻ chán mà!"

Sau khi kết thúc triển lãm chụp ảnh, Tsuneko Sasamoto chẳng phải để bản thân thảnh thơi, bà quyết tâm viết lại những gì mắt thấy tai nghe và xuất bản thành sách. Dù chỉ có một vài người xem, cảm thấy có lợi những cũng đáng để bà cảm thấy vui miệng.

Hầu hết người khuyên Tsuneko Sasamoto, tuổi cao không nên dày vò bạn dạng thân nữa mà hãy xem xét nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe. Nhưng bà bật cười rồi nói: "Bạn nào bảo tôi già? Tôi vẫn còn trẻ chán mà".

Bà luôn chứa chan tính hiếu kỳ đối với trái đất. Trong cuốn sách "Cô gái tràn đầy tính hiếu kỳ, năm nay 97 tuổi" bà viết: "Nói hoa mỹ thì là tính hiếu kỳ, nhưng thực ra chỉ là dù con tim sốt ruột những đôi chân vẫn muốn bước đi, dù không thích nhưng vẫn muốn xem. Quả đât tổng quan muôn hình vạn trạng, dù có thể khiến cho những người không biết gì nhân thức thêm một tí thôi, tôi cũng muốn cố gắng hết sức mình để khắc ghi dấu tích".

Hơn nữa, Tsuneko Sasamoto không bao giờ công khai tuổi thật của chính mình trước ống kính, bởi bà không muốn được niềm nở, để ý quá đa dạng.

Mãi đến năm 96 tuổi, lần đầu tiên khi bà quyết định công khai tuổi thật của bản thân mình, đã làm cho cả hội trường ngỡ ngàng, bởi đại chúng đều nghĩ là bà mới chỉ hơn 70 tuổi. Không ngờ, tuổi bà đã gần 100.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 3.

Tsuneko Sasamoto thời trẻ

Lối sống phù hợp với phiên bản thân mới là tốt nhất

Khi được hỏi về phương pháp mạnh khỏe và trường thọ là gì? Tsuneko Sasamoto đã giải đáp:

"Ăn đúng và đủ 3 bữa. Trước kia bác sỹ từng nói, tuổi già nên ăn phổ thông rau và đậu. Nhưng tôi lại khiến cho ngược lại. Trong khoảng lúc trẻ đến bây chừ tôi luôn thích ăn giết mổ, hơn nữa tôi không ăn món chính và đồ ngọt, tôi chỉ uống rượu nho đỏ".

Thực ra, không có cái gọi là phương pháp trường thọ đích thực. Chỉ có những thứ thích hợp với bạn dạng thân mới là tốt nhất.

Không chỉ vậy, lối sống của Tsuneko Sasamoto còn kỷ luật đến mức khiến cho người khác phải nể phục:

Ngày nào bà cũng bền chí thức dậy lúc 6 giờ sáng và đi ngủ vào lúc 11 giờ tối. Buổi sáng thức dậy, việc trước tiên bà khiến cho đó là tạo dựng ti vi phát hội thoại tiếng Anh để nghe và học theo. Vừa xem ti vi vừa tập Yoga.

Sau khi ăn sáng, bà sẽ mở đầu đọc sách khoảng 2-3 tiếng. Dù là tạp chí, tin báo, tập san, hay sách vở, đọc sách luôn là nội dung công tác chẳng thể thiếu trong ngày của bà.

4 năm qua, bà tự học tiếng Anh bằng phần lớn tâm lực của bản thân. Nghị lực và độ khó khăn của công việc này, dù là người trẻ cũng tuyệt đối không phải là việc dễ chơi. Vậy mà một người trăm tuổi như bà vẫn bền chí nó mỗi ngày.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 4.

Cần thiết hơn cả sự vinh diệu và vinh hoa đó là ý nghĩa thực thụ phía sau đó

Năm 100 tuổi, bà thu được giải thưởng "trang phục đẹp nhất", là người trước tiên trong lịch sử Nhật Bản đoạt giải ở độ tuổi này. Thế nhưng, vấn đề đáng quá bất ngờ là toàn bộ trang phục quần áo trong cuộc sống đời thường của Tsuneko Sasamoto đều ko phải chính hãng. Mà là những y phục dân dã được bà tự tay chỉnh sửa thủ công sau khi sắm về.

Bà nói: "Có những người tự nghĩ là bản thân rất thanh lịch, tiết kiệm tiền tậu đồ ăn ngon để tìm quần áo hàng hiệu đắt tiền, nhưng bản chất lại rất tầm thường".

Chỉ khi chiến thắng được tham vọng về vật chất, nhân thức bản thân mình thực thụ muốn gì thì bạn mới không bị đồng bạc chi phối và không sống thành hình tượng mà ngay bản thân bản thân mình cũng thấy ghét.

Năm 102 tuổi, Tsuneko Sasamoto giành được giải thưởng cao nhất trong làng chụp ảnh thế giới "Giải thưởng thắng lợi nhiếp ảnh trọn đời". Làm cho cả thế giới quá bất ngờ, nhưng nhân tố đó hoàn toàn xứng đáng với lao động và máu nóng mà bà dành.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 5.

Thiếu phụ dù bao nhiêu tuổi cũng đều cần tới tình yêu

Chồng bà đã bị mất đi phổ quát năm, nhưng bà vẫn luôn sống một chính mình.

Ví như nói không trơ trọi kỳ thực rất giả dối. Gần như người khuyên bà đi bước nữa. Nhưng bà không muốn tùy nhân tiện kiếm lấy một người, sống tạm bợ nốt phần đời còn lại.

Mãi cho tới khi bà sang Pháp làm việc, bà chạm mặt một nhà điêu khắc tên là Charles. Nhì người tuy gặp gỡ nhau muộn nhưng vẫn trở thành những người bạn tri kỷ nhiều lần giao thông với nhau.

Thế nhưng, do tuổi tác và khoảng cách địa lý, nên cả hai không tiến thêm bước nữa. 10 năm sau, trong thời điểm giáng sinh 96 tuổi, bà quyết tâm tỏ bày tình cảm với Charles.

Tsuneko Sasamoto gửi cho Charles một tấm thiệp chúc mừng, bên trong chỉ vẻn vẹn có 3 chữ "I LOVE YOU". Nhưng đợi mãi không có hồi âm.

Bà nghĩ rằng chính mình đã bị thoái thác, đau lòng mất một thời gian. Nhưng sau đó bà mới hay tin té ra tạo hóa oái oăm, Charles đã qua đời trước thời điểm lễ giáng sinh do đau tim bỗng ngột.

Charles không kịp đọc tấm thiệp chúc mừng của Tsuneko Sasamoto, nhân tố này trở thành nỗi đau lâu dài trong lòng bà.

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 6.

"Giả dụ như tôi không chịu thua sẽ không người nào có thể làm cho tôi gục ngã"

Họa vô đơn chí, Tsuneko Sasamoto vừa bước qua sinh nhật tuổi 97 thì bị ngã gãy xương tại gia. Bà hôn mê chết giả mà không có bạn nào phát sinh ra.

22 giờ đồng hồ sau đó, hàng xóm mới phát hiện báo cảnh sát, gian truân lắm mới cứu được bà. Mặc dù không gian nguy đến tính mạng nhưng bà bị gãy đùi và cổ hủ tay trái, bà không thể tự bản thân mình di chuyển tầm thường được nữa.

Nhân tố này thực thụ là sự công kích rất lớn đối với bà, nhưng bà không phải rời khỏi cuộc chơi "Tôi vẫn còn muốn làm cho số đông việc". Thế nên, hàng ngày bà đều rất hăng hái vấn đề trị và tập luyện bình phục.

Vấn đề này khiến tất cả đại chúng trong bệnh viện đều khôn cùng quá bất ngờ. Bởi lần trước tiên họ thấy một người 97 tuổi mà vẫn chuyên cần tích cực vấn đề trị và tập dượt. Hơn nữa, trong công đoạn vấn đề trị phục hồi sức khỏe, bà vẫn duy trì thói quen chải chuốt và trang điểm mỗi ngày, quyết không để mình trở thành tàn tã. Dù khoác trên chính mình bộ áo quần bệnh nhân, nhưng bà vẫn chau chuốt tận tường, thậm chí còn sơn cả móng tay.

Sau khi trải qua biến cố tình yêu và sức khỏe, Tsuneko Sasamoto càng nhằm nhò hơn: "Giả dụ như bạn đích thực muốn làm cho gì đó, đừng bao giờ dằn vặt hoặc đợi chờ một phương pháp bất nghĩa. Thay vào đó hãy sống ở hiện nay, hạ cố gắng và tức khắc hành động".

Giống như những gì mà bà đã viết trong cuốn sách của mình: "Phương pháp tốt nhất để trân trọng sinh mệnh đó là đốt cháy nó một cách triệt để, không kết thúc ‘vật lộn’ với những công việc mà mình thích làm. Đừng vội dưỡng sinh, bởi dưỡng sinh đồng nghĩa với việc kì vọng cái chết".

Thế cuộc ngắn ngủi, bởi vậy đừng tự tạo thêm nhớ tiếc nuối cho bản thân mình. Sau biến cố gãy xương, vốn cương quyết không sống trong viện dưỡng lão, nay Tsuneko Sasamoto quyết định nghe theo lời khuyên của bác sỹ ở lại viện dưỡng lão.

Thế nhưng căn phòng bé xíu của bà hoàn toàn khác biệt với những căn phòng của người khác. Trên tường treo một bức tranh sơn dầu hoa hướng dương do bà tự vẽ. Trong tủ bày biện rượu vang đỏ và ly uống. Trên bàn làm cho việc có bút và những cuốn sách mà bà yêu mến nhất. Tủ quần áo được treo móc gọn gàng với trọn vẹn các loại y phục và mũ.

Ai nói già rồi không cần phải lịch sự, long trọng? Ai nói già rồi chẳng thể sống một cách tinh tế? Tsuneko Sasamoto tự nói với bản thân mình rằng: "Sống ngày nào là phải tinh tế ngày ấy, sống tốt mỗi ngày".

Có bao lăm người trong cuộc đời này có thể khiến được nhân tố đó?

Cuộc đời rộn rã của phóng viên Tsuneko Sasamoto: 71 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc, 86 tuổi miệt mài yêu đương, 102 tuổi gặt hái vinh quang vô tiền khoáng hậu - Ảnh 7.

Hãy cười thật phổ biến, mọi thứ sẽ không có gì đáng ngại cả

Trong các cuốn sách của Tsuneko Sasamoto thường rất ít nhắc đến những câu chuyện âu sầu hoặc bốn tuần ngày gian khó. Bởi bà không muốn mang lại ảnh hưởng tiêu cực cho người khác. Thay vào đó là ngập tràn hy vọng và năng lượng tích cực:

"Hãy luôn cười cợt, dù bi quan cũng phải mỉm cười. Bởi dù là vận may hay nhân loại đều thích cộng cư ở những nơi thoải mái, sáng sủa và chan chứa tiếng cười".

Có những người mới 18 tuổi đầu đã chết yểu. Nhưng có những người trên trăm tuổi vẫn chứa chan nhựa sống. Tsuneko Sasamoto là một trong những người tương tự.

Thú vui không bao giờ biết lừa lật người khác. Tsuneko Sasamoto luôn luôn tươi cười và tỏa sáng tương tự, làm cho sao có thể "già đi" được.

"Tôi luôn có những người muốn chạm chán, những nơi muốn đi và những việc muốn làm cho! Không còn tâm lực để nghĩ tới cái chết! Muốn khiến cho gì hãy khiến cho đó, chỉ cần tính hiếu kỳ còn sống sót thì luôn có những sự bắt đầu mới".

Tới nay, Tsuneko Sasamoto đã 105 tuổi, xác thịt tuy đã hao mòn nhưng linh hồn của bà vẫn luôn rạng ngời. Sẽ có một ngày, bà phải nói lời giã từ với trái đất này, nhưng lúc đó bà đã thực thụ được viên mãn trong lòng.

Theo đuổi chính mình, thanh tao một đời, hình tượng sống của Tsuneko Sasamoto thật đáng hâm mộ. Hy vọng hầu hết chúng ta đều có thể tương tự!

Thế cục ngắn ngủi, mỗi người lại chỉ sống một lần, hãy sống sao để cuộc đời ấy khép lại bằng một dấu tròn viên mãn.

Theo Ngọc Thùy

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét