Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Công trình chống ngập vẫn kẹt mặt bằng | MuaBanNhaDat

Ngày 14-5, tân Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và đoàn đại biểu HĐND TP có buổi giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang triển khai.

Phổ thông huyện, quận chưa giao mặt bằng

Tin tức về tiến độ công trình với đoàn đại biểu, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ti BT 1547 (chủ đầu tư dự án), cam đoan ví như các huyện, thị xã bàn giao mặt bằng vào ngày 30-6 thì dự án sẽ căn bản hoàn thành cuối năm nay hoặc lờ lững nhất đầu năm sau. “Hiện công trình đã đạt 76% khối lượng, vẫn còn một số trường thích hợp vướng giải tỏa mặt bằng cần tháo dỡ gỡ” - ông Tiến nói.

Theo đó, ngoài quận 1 không còn vướng mặt bằng thì các huyện, huyện còn lại như huyện 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh đều chưa giao mặt bằng để nhà đầu tư thiết kế. Ngay ngay tức khắc, bà Lệ hỏi thây mặt Văn phòng UBND TP.HCM xuất hiện tại buổi giám sát về tình hình khắc phục yếu tố mặt bằng công trình của chỉ đạo UBND TP.HCM thời gian qua như thế nào… Thây mặt Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản chỉ đạo, đòi hỏi các huyện, huyện gấp rút bàn giao mặt bằng trước ngày 30-6, nếu như có những gian nan, vướng bận bịu vượt thẩm quyền thì báo lại với TP để mua phương pháp túa gỡ.

Sau khi nghe thây mặt Văn phòng UBND TP giới thiệu, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ toạ HĐND TP.HCM, chắc chắn ngay trong tháng năm, HĐND TP sẽ làm cho việc với năm huyện, quận can hệ đến công trình để giám sát việc thực thi yêu cầu của UBND TP.HCM về việc bàn giao mặt bằng cho dự án này. “Chúng tôi cũng yêu cầu công trình đảm bảo bình an, chất lượng. Dường như, các tổ chức công dụng TP cũng cần có các tài liệu và công việc tuyên truyền về hiệu quả công trình cho cư dân được nhân thức” - ông Hải thể hiện sự quan trọng.

du an chong ngap van ket mat bang

Người lao động đang xây cất trên nhà cửa cống ngăn triều Tân Thuận, quận 7, TP.HCM. Ảnh tí hon: Tân Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát.

Dự án chống ngập chỉ đáp ứng được một phần nhân tố

Liên quan tới bài toán chống ngập của TP.HCM, đa dạng đại biểu trong buổi giám sát đã đặt các câu hỏi về hiệu quả của công trình này và sự kết nối của nó với các dự án chống ngập khác của TP. “Đây là công trình khác lạ giải quyết nhân tố triều có tính đến biến đổi khí hậu. Dĩ nhiên, ngoài dự án này thì TP cũng đang có dự án 752 (quy hoạch cục bộ chuỗi hệ thống thoát nước TP.HCM)” - ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, giảng nghĩa.

Theo ông Trực, khi công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng (công trình 1547) kết thúc thì bài toán chống ngập ở TP.HCM cũng chỉ khắc phục một phần. Nắm bắt nôm na là TP phải có hệ thống thoát nước tốt (lần chần án 752 giải quyết), câu kết với dự án 1547 thì bài toán chống ngập cho TP mới cơ bản được khắc phục. “Công trình 1547 được coi như lực lượng biên phòng khi khắc phục bài toán triều liên hiệp máy bơm để thoát nước ra ngoài, còn dự án 752 như hàng ngũ bình yên trong nội đô khắc phục việc thoát nước như khi có mưa lớn” - ông Tiến ví von.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban điều hành công trình xây đắp hạ tầng đô thị TP.HCM, thông tin thêm: Công trình 752 sẽ dồn vào một chỗ giải quyết nước mưa và xử lý nước thải cho khu vực trung tâm TP và một số huyện, thị xã vùng ven. Đương nhiên, khi được phê duyệt y vào năm 2001, dự án dùng các số liệu cũ nên nay đã lạc hậu. “Hiện thời triều cường cao nhất là 1,73 m ở trạm Phú An, cao hơn số liệu tính toán trong quy hoạch là 40 cm. Vì vậy, TP đang nghiên cứu, cập nhật, bổ sung lại công trình 752 để thích ứng với chuyển đổi khí hậu và kết hợp công trình chống ngập do triều” - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, bên cạnh các công trình lớn chống ngập, TP cũng cần rà soát, bổ sung rộng rãi công trình chống ngập bé xíu lẻ khác như xây đê, kè ven sông các quận ngoại ô, chống ngập tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét