Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Con rể cựu Chủ toạ Ngân hàng Dầu khí thế giới bị truy vấn tố tội cố tình khiến cho trái

Theo cáo trạng, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn vấn đề lệ cho Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) theo luật pháp từ Chính phủ và để có tiền sử dụng tham gia những việc khác, Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch HĐQT GPBank) và Đoàn Văn An (cựu Phó Chủ tịch HĐQT GPBank) đã sử dụng các công ty “sân sau" phát triển 3.380 trái khoán bán cho Công ty Nguồn vốn CP Điện lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

Thu được số tiền trên, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sử dụng hơn 3.124 tỷ đồng mua cổ hủ phần tăng vốn yếu tố lệ GPBank, trả lợi nhuận trái phiếu và phí trả lời phát triển trái khoán. Hơn 255 tỷ đồng còn lại, Long và An dùng vào hoạt động đầu cơ, buôn bán tại 3 công ti “sân sau” gồm: Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ xây dựng và phát triển cơ sở Thành Trung (viết tắt là Tổ chức kinh doanh Thành Trung), Tổ chức kinh doanh TNHH Đại Lải (viết tắt là Công ty Đại Lải) và Công ti CP Ngôi sao Chí Linh (viết tắt là Công ty Chí Linh.

Con rể cựu Chủ tịch Ngân hàng Dầu khí toàn cầu bị truy tố tội cố ý làm trái - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch GPbank Tạ Bá Long (giữa) tại phiên tòa tháng 12-2017.

Sau khi được Nhà băng Nhà nước chấp nhận việc GPBank tăng vốn nhân tố lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lợi nhuận cho EVNFinance, Long và An đã bàn phương pháp rút tiền tài chính nhà băng do các đối tượng quản lý để trả nợ.

Chi tiết, Long và An đã sử dụng công ty Thành Trung và công ti Sao Bắc ký ký hợp đồng đặt chỗ mua 58% tòa nhà Capital Tower (số 109 È Hưng Đạo, thị xã Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hợp đồng thích hợp tác đầu cơ công trình “Trung tâm thương nghiệp, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Số tiền này được Long và An sử dụng trả nợ gốc, lợi nhuận cho EVNFinance và sử dụng, chi phí hết.

Ngày 13-7-2016, Nhà băng Nhà nước có Kết luận đánh giá xác định hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã vi phạm pháp luật tại Nhân tố 140, Luật các Công ty nguồn vốn vay năm 2010, gây thiệt thòi cho GPBank số tiền 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng bạc lãi (tính tới ngày khởi tố vụ án, 13-7-2015).

Cáo trạng truy tìm tố xác định với vai trò Chủ toạ HĐQT, người thây mặt qui định của Tổ chức kinh doanh Thành Trung (Công ty Thành Trung là công ti của gia đình Tạ Bá Long, sở hữu 58,19% cổ phần tại Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Ngao du Thương nghiệp và Đầu cơ Hà Nội (chủ sở hữu tòa nhà Capital Tower), Hoàng Công Thích hợp (con rể Tạ Bá Long) biết rõ Công ty Thủ đô chưa có phương thức phân chia quy mô Tòa nhà Capital Tower cho các cũ rích đông.

Nhưng theo lãnh đạo của Tạ Bá Long, Thích hợp đã ký thỏa thuận đặt chỗ bán 58% Tòa nhà Capital Tower cho GPBank nhằm giúp bố hoàng hậu kiếm được và dùng 2.200 tỷ đồng bạc đặt cọc của GPBank vào việc tìm lại trước hạn và trả lãi cho số trái khoán mà Tổ chức kinh doanh Thành Trung đã bán cho EVNFinance, trả nợ và cho Công ti Chí Linh vay.

Tổ chức tố tụng xác định, hành vi của bị can Hoàng Công Thích hợp là giúp đỡ hăng hái Tạ Bá Long khi gây thiệt hại 2.200 tỷ đồng cho GPBank.

Quá trình điều tra, cựu Chủ tịch Gpbank khai kiếm được, bốn tuần 12-2008, sau khi Hoàng Công Thích hợp biến thành con rể, Tạ Bá Long đã làm cho thủ tục cho con rể là sở hữu 33,75% cũ rích phần tại Tổ chức kinh doanh Thành Trung. Do là Chủ tịch HĐQT GPBank, kiêm Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Thành Trung nên Tạ Bá Long đã đơn vị họp Đại hội đồng cổ lỗ đông để bầu Hoàng Công Hợp làm cho Chủ toạ HĐQT, đại diện Tổ chức kinh doanh Thành Trung.

Sau đó, Hoàng Công Phù hợp thây mặt Công ti Thành Trung ký thỏa thuận đặt cọc bán 58% quy mô của tòa nhà Capital Tower cho GPBank và người thây mặt của nhà băng là Tạ Bá Long.

Công đoạn khảo sát, Hoàng Công Phù hợp có biểu thị thần kinh nên sau đó bị áp dụng biện pháp buộc phải chữa bệnh tại Bệnh viện thần kinh Trung ương I. Và trong thời gian con rể cựu Chủ toạ GPBank điều trị bệnh thì Tạ Bá Long và Đoàn Văn An tuần tự bị xử phạt 5 năm tù và 13 năm tù, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2017 về tội “Cố tình làm cho trái pháp luật của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm”.

Bốn tuần 8-2018, Bệnh viện Thần kinh Trung ương 1 có lên tiếng về việc Hoàng Công Thích hợp hết các triệu chứng tâm thần, không cần phải tiếp tục vấn đề trị nội trú tại bệnh viện. Trên cơ sở đó, tổ chức tố tụng quyết định hồi phục dò la và tiến hành các bước xử lý tiếp theo đối với Hoàng Công Thích hợp.

Xem bài gốc Tại đây

Theo Lâm Vinh

Bình yên thủ đô


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét