Follow on FaceBook

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Có thể bị cấm giao dịch lâu dài nếu thao túng cổ phiếu rộng rãi lần - VnExpress Kinh Doanh

Ủy ban chứng khoán đang lưu ý bổ sung các cách thức xử phạt tăng nặng với những trường thích hợp tái phạm đa dạng lần hành vi thao túng giá cổ phiếu.

San sẻ trong sự kiện "Nhận biết không may trên hoạt động mua bán chứng khoán" hôm nay (15/5), ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng giám sát hoạt động mua bán chứng khoán (Ủy ban chứng khoán Nhà nước) cho biết, cơ quan giám sát đang nghiên cứu bổ sung các cách thức xử phạt vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Thời gian cách đây không lâu, tập đoàn giám sát đã liên tục ra các quyết định xử phạt với số tiền một số trăm triệu đồng cho hành vi thao túng chứng khoán, dĩ nhiên phổ biến quan niệm nghĩ là mức xử phạt này vẫn chưa có tính răn doạ khi ích lợi mà các đối tượng chiếm được có thể lớn hơn phổ thông số tiền xử phạt. Trả lời điều này, ông Thọ cho nhân thức mức xử phạt hành chính với lĩnh vực chứng khoán đã là khuông xử phạt hành chính thuộc nhóm cao nhất hiện nay. 

"Không ngành nào có mức xử phạt vi phạm hành chính cao như chứng khoán. Các hành vi vi phạm liên lạc, xây đắp xử phạt một số chục triệu đồng là phổ quát nhưng ở chứng khoán, con số này có thể là 500-600 triệu đồng", ông Thọ nói.

Tuy vậy, theo thây mặt tập đoàn giám sát, Luật chứng khoán sửa đổi sẽ có những biện pháp xử phạt bổ sung ví như các đối tượng vi phạm phổ quát lần hoặc có tín hiệu tăng nặng.

Trong đó với những chủ đầu tư cá nhân, tổ chức giám sát đang phân tích bổ sung hình phạt tăng nặng như hạn chế nhạo thời điểm thương lượng, cấm vĩnh viễn nhập cuộc trên thị trường chứng khoán, giả dụ vi phạm phổ quát lần với chừng nghiêm trọng. Với những cá nhân là thành viên của các công ti chứng khoán, ông Thọ cho nhân thức sẽ có những giải pháp khác như thu hồi chứng chỉ hành nghề, có cơ chế xử phạt bổ sung với công ty chứng khoán chủ công để xảy ra tình trạng này. 

Ủy ban cũng đang xây dựng những quy nhạo báng phối phù hợp với đa dạng bên, Chẳng hạn như ngân hàng, để tra soát dòng tiền, rà soát, giám sát các thương lượng nội gián. Xác định phương hướng của công ty điều hành là đi sắm trực tiếp chủ thể tác động tới cổ lỗ phiếu thông qua đàm phán tạo cung - cầu ảo, đẩy giá cổ lỗ phiếu, trong khoảng đó xác định bổn phận.

Can dự đến những tin đồn "hoành hành" trên hoạt động mua bán, Vụ trưởng giám sát hoạt động mua bán chứng khoán cho biết thực chất của tin đồn là tin tức và "để kháng cự thông tin thì phải dùng thông tin". 

Qui định trong Luật đã nêu rõ các trường thích hợp doanh nghiệp niêm yết phải báo cáo thông tin, bao gồm cả những trường hợp nguy cấp. Với những tin đồn từng hiện ra trên hoạt động mua bán như tin bắt lãnh đạo, tin đồn về sức khỏe hay hoạt động buôn bán, Ủy ban và các Sở luôn yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo thông tin đinh chính, giảm bớt tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư.

Bà Bùi Huyền Trang, Giám đốc Phòng giám sát thương lượng Sở thương lượng chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng cho rằng "dập tắt" tin đồn, cách thức nhanh nhất là tin tức trong khoảng chính chủ thể hiện ra trong tin đồn đó. 

"Sở đã xây dựng quy chế, cùng lúc cũng buộc phải các công ti niêm yết giải trình tin tức cho nhà đầu tư ngay khi có tin đồn. Vừa qua, thị trường có tin đồn về cổ phiếu VEA hay VCG, HNX đã đòi hỏi tổ chức kinh doanh giải trình, các tin tức đều được công khai cho các chủ đầu tư", bà Trang cho nhân thức.

Những tổ chức niêm yết báo cáo thông tin không đúng đắn, không có biện pháp giải quyết thông tin lệch lạc, tin đồn trên hoạt động mua bán cũng sẽ có những chế nhạo tài giải quyết trong Luật chứng khoán sửa đổi.

Minh Sơn


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét