Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Chuyên gia lo Nghị định 20 tiến công nhầm DN nội | MuaBanNhaDat

Tại Diễn đài xu hướng đầu cơ BĐS mới đây, các chuyên gia một lần nữa phản chiếu khó khăn của tổ chức trong lĩnh vực khi vận dụng quy định khống giễu cợt trằn lãi vay được nêu trong Khoản 3, Nhân tố 8 của Nghị định 20/2017, được xây dựng nhằm chống chuyển giá. Theo qui định này, chi phí lợi nhuận mượn trong kỳ của công ty được trừ xác định thu nhập chịu thuế thu nhập đơn vị không được vượt quá 20% tổng lãi thuần. Ví như vượt quá 20%, phần chi phí lợi nhuận vay sẽ bị coi là chi tiêu không có lí và bị tính thuế.

Ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), cho rằng nghị định 20 ảnh hưởng tới các đơn vị lớn, khác lạ là những tổ chức nội địa. Theo ông, hiện mô hình của rộng rãi công ty là cơ quan đứng ra vay tiền, sau đó cho các công ti con mượn lại. Ông nghĩ rằng Nghị định 20 nhằm chống chuyển giá với các doanh nghiệp ngoại, nhưng mục tiêu này có thể bị trượt, ảnh hưởng tới những tổ chức nội địa - vốn là những đối tượng không nằm trong nghi ngờ.

Và ví như không yếu tố chỉnh lại chế độ này, trong tương lai có thể tạo thêm gánh nặng, thủ tiêu động lực của tổ chức. Ông đề xuất cùng với việc tìm hiểu sửa đổi chính sách, ngành nghề nguồn vốn có thể buộc phải dừng qui định này.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Chuyên gia nguồn vốn - ngân hàng, ông Cấn Văn Lực nghĩ rằng mục tiêu của Nghị định này chưa đúng đắn. Ông phát biểu thêm, pháp luật hiện hành với con số khống nhạo báng 20% thực tại chưa thích hợp với công ty trong nước, viện dẫn là tại châu Âu đã có quy định gần giống, song tỷ trọng khống dè bỉu là 30%.

“Doanh nghiệp Việt Nam đi mượn phần đông, nên tỷ lệ khống chế giễu tối thiểu theo tôi phải trên 30%. Hơn nữa, thị trường vốn của nước ta chưa phát hành, nhiều tổ chức chưa phát triển cổ lỗ phiếu được. Tại các nước châu Âu, thị trường chỉ dựa 35% vốn nhà băng, song tại vietnam thì tỷ lệ này là 60-65%”, ông Lực nói, cùng lúc dẫn số liệu phân tích của hàng ngũ chuyên gia tài chính cho thấy 20 doanh nghiệp lớn nhất niêm yết trên sàn đều bị tác động bởi luật pháp nói trên.

Không chỉ những tổ chức BĐS, vừa mới đây, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán cũng có văn bạn dạng gửi Chính phủ phản chiếu khó khăn của đơn vị ngành nghề này về luật pháp nói trên tại Nghị định 20. “Mối quan hệ đàm phán liên minh ở các doanh nghiệp trong nước khác với đàm phán liên hiệp đa quốc gia. Bởi chi tiêu của các đơn vị này sẽ là thu nhập của doanh nghiệp khác và số đông đều nộp thuế ở vietnam”, Hiệp hội nêu trong văn bạn dạng.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Công ti chứng khoán là tổ chức đặc biệt được cấp phép cho mượn thương lượng ký quỹ, một hoạt động tương tự như nguồn đầu tư của các nhà băng. Để có vốn đàm phán ký quỹ, các công ty cần đi mượn trong khoảng công ty tín dụng, hoặc thi hành phát hành trái phiếu, từ đó nảy sinh chi tiêu đi vay tương ứng để tài trợ vốn cho hoạt động này. “Qui định này gây cản trở đơn vị trong việc vận động vốn để phát triển hoạt động buôn bán, mở rộng quy mô nghiệp vụ cho mượn đàm phán ký quỹ", Hiệp hội nêu trong văn bản.

Việc cơ quan quản lý chưa có văn bản chỉ dẫn cũng khiến một số cục thuế địa phương lo ngại khi khai triển. Đơn vị theo đó cũng gặp gỡ khó khăn khi bằng phẳng vốn đầu tư dịch vụ buôn bán, khiến giảm lãi - nguồn đóng góp ngân sách. Thậm chí, vài đơn vị có thể thua lỗ kéo dài bởi những pháp luật này.

noi lo danh nham doi tuong doanh nghiep noi dia keu cuu truoc nghi dinh 20

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý tổ chức lớn, cho nhân thức quy định chỉ tiêu lãi lợi nhuận mượn khi mượn tiền là biện pháp bảo đảm người vốn ít cũng như vốn rộng rãi được công bình khi vào cùng hoạt động mua bán, khiến một dự án. Nghị định hiện được vận dụng với doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thời điểm qua, đa dạng doanh nghiệp nội địa kêu không dễ dàng với luật pháp này.

“Tôi ưng ý việc cần xem xét, yếu tố chỉnh như công ty phản ánh nhưng phải có những số liệu chi tiết để chứng minh. Chả hạn vốn thực bao nhiêu, ứng dụng mức khống nhạo báng 20% tác động như thế nào, cùng lúc chuẩn bị công khai sáng tỏ các con số này?...”, ông Phụng nói.

Đây chẳng phải là lần đầu các chuyên gia, đơn vị đề cập tới luật pháp khống chế nhạo nai lưng lãi mượn 20% gây khó khăn cho công ty trong nước. Lúc trước, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cơ quan Than - Tài nguyên, Tổng công ti lắp máy vn... đều bị lo sợ khi thi hành vì pháp luật này có thể khiến họ phải nộp thêm hàng trăm tỷ tiền thuế doanh thu công ty.

Nghị định 20/2017 được xây đắp nhằm chống chuyển giá, chống các tổ chức đa đất nước, tổ chức nước ngoài (FDI) lợi dụng phí lãi vay để chuyển lợi nhuận từ vietnam ra nước ngoài. Tất nhiên, các tổ chức, tổng tổ chức kinh doanh và công ty thành viên lại vướng bận bịu phổ thông nhất dù đây là những doanh nghiệp không hoặc rất ít động cơ chuyển giá phê duyệt việc sắp xếp các giao dịch mượn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét