Thứ Hai, 20 tháng 5, 2019

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung nhìn trong khoảng phía Bắc Kinh - VietNamNet

Sau 11 vòng, tiến trình dàn xếp nhằm kết thúc găng tay thương mại giữa TQuốc và Mỹ tưởng như sắp ký kết được một ký hợp đồng đột nhiên xong xuôi trong thất vọng.

Trong khoảng ngày 10/5, Mỹ chính thức tăng thuế nhập cảng trong khoảng 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và khởi động trình tự pháp lý để áp thuế 25% đối với thêm 300 tỷ đô la mặt hàng nhập khẩu nữa trong khoảng giang sơn này.

Tiếp đó, ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính tuyên bố đặt giang sơn trong tình trạng nguy cấp, cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị nước ngoài gây nguy hại đến bình an nước nhà. Động thái được cho là thành lập các con phố cho việc cô lập hãng công nghiệp to con Huawei của China.

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 70 công ti trực thuộc của Huawei vào danh sách đen mậu dịch, làm cho Huawei trong khoảng nay về sau nếu không được chính phủ Mỹ chuẩn y thì không được mua các linh kiện, cấu kiện của các công ty Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ phía Bắc Kinh
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ phía Bắc Kinh

Mỹ: Trung Quốc là bên tráo trở, phá hoại dàn xếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt nghĩa ông vận dụng tiến công thuế trừng trị do các cuộc điều đình diễn ra quá đủng đỉnh chạp bởi Trung Quốc cố ý thay đổi các điều kiện để thực hiện được thỏa thuận có lợi cho họ, TQuốc đã đột ngột “giáo giở” đòi sửa lại những nội dung mấu chốt trong văn bản dự thảo thỏa thuận đạt được dày gần 150 trang sau 10 vòng thảo luận. Hình như, China còn xóa bỏ những trong khoảng ngữ có tính ràng buộc pháp lý trong bản dự thảo ký hợp đồng nhằm tạo điều kiện cho họ vi phạm cam đoan trong mai sau.

Nhưng giới quan sát cho rằng, yếu tố then chốt nhất là chính phủ Trung Quốc tài trợ cho các cấp công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực đóng hộp hàng  xuất khẩu, đi trái lại nguyên lý của Đơn vị thương nghiệp quả đât. Chính bởi vậy, Mỹ và phổ quát nước Phương Tây coi kinh tế TQuốc là “phi thị trường”, trong đó vai trò của nhà nước giữ vai trò chính yếu. Bởi vậy, Mỹ đã phổ quát lần đòi hỏi Bắc Kinh phải đổi mới mô phỏng kinh tế của Trung Quốc và yếu tố này đã vượt ra khỏi phạm vi các cuộc thương lượng thương mại. Bên cạnh đó, Chủ toạ China Tập Cận Bình đã đa dạng lần tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận thay đổi mô hình kinh tế trước bất kỳ sức ép nào từ Mỹ!

Theo ông Trump, Trung Quốc đang cố tậu cách thức “câu giờ” để hy vọng một thỏa thuận thương mai với Mỹ do Bắc Kinh tin rằng một người tìm việc của Đảng Dân chủ có thể là ông Joe Biden sẽ đánh bại ông ta trong cuộc bầu cử tổng thống   năm 2020.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ phía Bắc Kinh
Nhị bên Trung - Mỹ đều đổ lỗi cho nhau về trao đổi (ý kiến) thất bại. 

Trung Quốc luôn tuyên bố sẽ không gây chiến tranh thương nghiệp với Mỹ nhưng cũng không sợ cuộc chiến đó bởi giải pháp tăng thuế của Mỹ chỉ khiến giảm không đáng kể mức tăng trưởng của China. Bắc Kinh cho nhân thức, nền kinh tế của TQuốc vẫn phát hành ổn định, trong đó GDP trong quý 1/2019 tăng 6,4%, cao gấp 2 lần so với mức tăng GDP 3,2% của Mỹ; xuất khẩu của China vẫn tăng 4,3% trong 4 bốn tuần đầu năm 2019 và thặng dư thương nghiệp tăng 31,8%, đạt mức 618/17 tỷ đô la.

Cho nên, chính phủ China vẫn tiếp tục đầu cơ và hỗ trợ để kích thích phát triển kinh tế và tạo dựng cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việc tăng thuế lên 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc nhập khẩu tham gia Mỹ chỉ khiến cho giảm mức tăng GDP của China ở mức trong khoảng 0,2% - 0,3%.

Ví như Mỹ sẽ áp thuế 25% lên 325 tỷ đô la hàng hóa TQuốc nhập khẩu tham gia Mỹ thì GDP của China cũng chỉ giảm 0,3% - 0,4% và làm cho giảm mức tăng GDP xuống 6%, thay vì 6,5% như kế hoạch; khi mà đó các biện pháp đáp trả của TQuốc sẽ khiến Mỹ mất 1 triệu việc làm và GDP giảm 0,37%.

China: sẽ không mệnh chung phục trước bất cứ sức ép nào!

Sau khi phái đoàn hội đàm China về nước, thực hiện tuyên bố “sẽ đề xuất đáp trả” việc Mỹ gia tăng mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc trong khoảng 10% lên 25%, chiều ngày 13.5.2019, Ủy ban Thuế vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố: mở màn từ 0h ngày 1.6.2019 sẽ tăng mức thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập cảng từ Mỹ với các mức 25%, 20% hoặc 10%; đối với các hàng hóa lúc trước đã tăng 5% thì nay ngày càng tăng 5% nữa.

China phê phán việc Mỹ hôm 10.5 quyết định tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là vi phạm kiếm được thức bình thường giữa nhị nước về việc khắc phục tranh chấp chuẩn y thương thuyết, gây tổn hại lợi ích của cả nhì bên; bởi vậy Trung Quốc căn cứ các nhân tố luật trong nước và pháp luật quốc tế, quyết định tăng mức thuế đánh vào sản phẩm Mỹ. TQuốc hy vọng Mỹ hãy quay trở lại quỹ đạo thương thuyết chính xác để đạt được một hiệp nghị cùng hữu ích, cùng thắng trên cơ sở vật chất tôn trọng lẫn nhau.

Chiều 14.5, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói tại cuộc họp báo thường kỳ: “Hy vọng Mỹ đừng bình chọn thấp phấn đấu bảo vệ ích lợi đất nước của Trung Quốc”. Về việc Mỹ dọa sẽ tăng thuế đối với hơn 300 tỷ đô la hàng hóa China, ông Cảnh Sảng nói: “China luôn nói rõ, tăng thuế không đáp ứng được điều, gây chiến tranh thương mại chỉ hại người hại bản thân. China không muốn đánh, không thích tấn công nhưng cũng không sợ tấn công chiến tranh thương mại. TQuốc sẽ không từ trần phục trước bất kỳ áp lực nào; China có quyết tâm, có năng lực kiểm soát an ninh lợi quyền hợp pháp, quang minh chính đại của bản thân”.

Ông Cảnh Sảng nói thêm: trước sự đổi mới chóng mặt và gây sức ép không giới hạn của Mỹ. Trung Quốc luôn giữ tĩnh tâm và im re, khuyên Mỹ hãy xem bức xúc của số đông quốc tế, lắng tai tiếng nói của thân sĩ các giới, tính toán sự được mất lợi ích bạn dạng thân, sớm kiếm được rõ tình thế, quay về quỹ đạo đúng, cùng TQuốc đi một hướng để đạt được một hiệp định cùng bổ ích, cùng thắng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Đoàn trưởng hội đàm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc giải thích thương lượng thất vọng do hai bên tồn tại dị đồng về 3 vấn đề lớn:

Nhân tố thứ nhất là có bãi bỏ hoàn toàn thuế quan hay không? China nghĩ là, quan thuế là bắt đầu của mâu thuẫn mậu dịch giữa nhị nước. Nếu đạt được hiệp định thì phải hủy bỏ hoàn toàn việc tiến công thuế. Đây không chỉ là nhân tố kinh tế mà can hệ đến rộng rãi điều khác.

Yếu tố thứ hai là việc China tìm sản phẩm của Mỹ. Nhì nhà chỉ huy Donald Trump và Tập Cận Bình khi gặp mặt nhau tại Argentina đã có được nhận thức phổ biến. Khi đó bước đầu đã đống ý về một con số, nhưng con số đó chung cuộc là bao lăm thì đến nay nhì bên vẫn có quan niệm khác biệt. Trung Quốc nghĩ rằng đó là chuyện rất trang nghiêm, không thể tùy nhân tiện thay đổi.

Vấn đề thứ ba là tính thăng bằng của văn phiên bản. Lưu Hạc nói, bất cứ đất nước nào cũng có sự uy nghiêm của bản thân, vì vậy văn bản cần phải thăng bằng. Trong điều này hai bên đã khiến một số việc, về toàn thể thì nhì bên đồng hành một hướng, nhưng có một vài điều mấu chốt vẫn còn cần phải bàn thảo.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ phía Bắc Kinh
Huawei biến thành tiêu điểm trong trận chiến thương mại Mỹ - Trung. 

Lưu Hạc nói thêm, Trung Quốc nghĩ rằng đó đều là những vấn đề lớn, bởi vậy bất kỳ tổ quốc nào cũng đều có nguyên lý cần thiết, chúng ta quyết chẳng thể nhượng bộ trong nhân tố có tính nguyên lý, thái độ đó rất rõ ràng. “Tuy nhiên chúng tôi cũng kì vọng nhị bên có thể linh hoạt vì bất kỳ cuộc hiệp thương nào cũng đều cần có khoảng trống một mực thể hiện linh động vì hiện đang ở quá trình quá độ”.

Ông bác bỏ điều mà phía Mỹ nghĩ rằng có vẻ trước đó trong văn phiên bản China đã cam đoan một vài yếu tố, nay lại đổi mới, nói: “Chúng ta nghĩ rằng trước khi nhị bên đồng ý thì mọi sự thay đổi đều là phổ biến, đó là chuyện thế tất xảy ra trong cả một thời kỳ, nên chúng ta không cho rằng đó là sự thụt lùi hay “đòi bàn lại” (renege) của phía China. Chúng ta không đồng ý với họ. Chúng ta không giật lùi, chúng ta chỉ dị đồng về bí quyết viết trên một vài chỗ, chúng ta muốn giải quyết vấn đề này; vì thế việc (Mỹ) giận dữ quá đáng trong điều này, theo chúng ta là không cần thiết”.

Truyền thông China thành lập chiến dịch tuyên truyền phản công Mỹ

Đáng xem xét, sau một thời điểm khá yên ắng, hầu như chơi thảo luận về cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, mấy ngày gần đây các tập đoàn truyền thông Trung Quốc đã thành lập đợt tuyên truyền mạnh mẽ, chĩa mũi dùi về phía Mỹ.

Tờ “Nhật báo Kinh tế” ngày 10/5 post bài viết, hành động tăng thuế của Mỹ bất chấp thiện chí và cố gắng của phía TQuốc, coi thường sự phản đối khỏe mạnh nội địa Mỹ về sự nguy hiểm của việc tăng thuế, không lưu ý tới mối doạ dọa nghiêm trọng  tới sự lớn mạnh của kinh tế quả đât, khiến bao công lao, nỗ lực dàn xếp của nhì bên đổ xuống sông biển...

Bài báo cho rằng, trong khoảng hành động của phía Mỹ thấy đây không còn là vấn đề va chạm mậu dịch, mà là có ý coi Trung Quốc là kẻ thù khó khăn ý tưởnrg cần nhốt, mang sắc thái chiến tranh Lạnh rõ rệt. Hành động này nếu như không sửa đổi kịp thời, tất sẽ giáng đòn mạnh tham gia quan hệ mậu dịch Trung – Mỹ. Hành động này của Mỹ không hữu ích cho ích lợi của China, cũng không lợi cho Mỹ và lợi ích thế giới, thành lập ra một tiền lệ vô cũng xấu xa.

Cùng ngày 10/5, “Thời báo Hoàn cầu” đã đăng xã thuyết “Trung Quốc không thích chiến tranh mậu dịch nhưng chúng ta nhẫn nhịn được”, nghĩ rằng China là “một quả núi không đổ sụp trước chính sách gây sức ep tối đa của Mỹ”.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhìn từ phía Bắc Kinh
Đài CCTV cho chiếu lai những bộ phim đề tài chiến tranh giúp Triều Tiên.

Ngày 12/5, trang web của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng bài “China đã sẵn sàng ứng phó trọn vẹn” viết Trung Quốc đon đả 3 vấn đề chủ chốt trong cuộc hội đàm mậu dịch, tức là bãi bỏ hoàn toàn thuế quan, số lượng thu mua vật phẩm (của Mỹ) phải thích hợp thực tiễn và cải thiện tính cân bằng của văn phiên bản hiệp nghị. Trong những khó khăn có thuộc tính nguyên tắc này, Trung Quốc quyết không nhượng bộ; bởi vậy bất kể Mỹ gây áp lực thế nào, trước đó đã vô tác dụng thì bây giờ và trong tương lai vẫn sẽ vô bổ.

Bài báo cảnh cáo, giả dụ Mỹ cứ cố tình tiếp diễn tăng thuế, China dĩ nhiên sẽ kiên quyết trả nủa. Sau hơn 1 năm va chạm mậu dịch, Trung Quốc đều đã được thử thách trên các mặt, không chỉ tính đề kháng áp lực được tăng mạnh, việc đối phó cũng ngày một thuần thục, ngày càng mạnh. Trung Quốc sớm kiếm được thấy việc Mỹ tăng thuế chỉ là ván bạc kế hoạch kiểu tự hại, đi ngược dòng, trái với dân ý, tất sẽ ăn hại.

Ngày 15/5, Tân Hoa phường phát đi bài bình luận “Dùng “văn minh” che lấp bá quyền, rất không hiện đại”, phê phán quan niệm của bà Kiron Skinner, Chủ nhiệm Văn phòng quy hoạch chế độ Bộ Ngoại giao Mỹ nghĩ là yếu tố giữa Mỹ và Trung Quốc là “sự xung bỗng nhiên, đối kháng, đọ sức giữa các nền hiện đại không giống nhau”, cũng là lần đầu tiên nước Mỹ có “một nước lớn kẻ thù cạnh tranh không phải người da trắng”. Bài báo nghĩ rằng Mỹ “mạo danh tiến bộ để che giấu chủ nghĩa bá quyền, chính trị cường quyền, thể hiện sự ngạo mạn của tư duy bá quyền, rất không tiến bộ”. Bài báo phê phán quan điểm của Mỹ cho rằng “Mỹ giúp xây dựng lại TQuốc” và muốn “khai trừ China khỏi WTO” là tâm thế bá quyền “bản thân mình ta là nhất, trên cao nhìn xuống”.

Mạng Cầu Thị của Ban Tuyên truyền trung ương ngày 15/5 post bài “Thời gian và đạo lý đều đứng về phía chúng ta” nhấn mạnh thành ý và thiện chí của China xúc tiến điều đình là vấn đề người nào cũng rõ; thế nhưng Mỹ vì mưu cầu tư lợi đã bất chấp vô tư chính nghĩa, thẳng cánh áp chế giễu quyền lợi quang minh chính đại của 1,3 tỷ người địa phương China theo đuổi cuộc sống tốt đẹp... ngừng thi côngĐây là sự vô bổn phận đối với lợi ích của nhân dân China. Phía Trung Quốc sẽ không và quyết không nhượng bộ trong những khó khăn trọng đại liên quan đến lợi ích chủ chốt.

Ngày 16/5, Quần chúng. # Nhật báo đăng bình luận phản bác bỏ việc Mỹ chỉ trích TQuốc “tráo chác”, “làm cho suy yếu đòi hỏi then chốt của Mỹ” là bất chấp sự thật và nói chính Mỹ mới là phía nhiều lần giáo giở trong hơn 1 năm dàn xếp mới đây.

Cùng ngày, Tân Hoa phường đăng bình luận nói Mỹ đi ngược thiên hướng, dấy lên chủ nghĩa bảo hộ ngược lại trào lưu, liên tục giơ cây gậy thuế quan với các quốc gia châu Á, châu Âu, không được lòng người; nhấn mạnh việc “lập lô cốt” chỉ hại người hại chính mình, cho rằng Mỹ đang trở thành kẻ trơ trọi trong số đông quốc tế.

Tiếp đó, Quần chúng Nhật trình ngày 17/5 post bài của Chung Hiên Lý, được cho là đại diện cho Ban Tuyên truyền trung ương, nhan đề “Không có bất cứ đội ngũ nào có thể chặn đứng bước đi của nhân dân Trung Quốc chấp hành giấc mộng của bản thân mình”. Trang tin Đa Chiều thể hiện sự quan trọng, đây là lần trước tiên công ty chủ quản tuyên truyền của TQuốc công bố về chiến tranh thương nghiệp Trung – Mỹ. Bài báo viết đối với chiến tranh thương nghiệp, China đã sớm tỏ rõ thái độ “không muốn đánh, nhưng không sợ tấn công, khi cần thiết không thể không tiến công”. “Trong hành trình kếch xù phục hưng dân tộc, niềm tin của nhân dân TQuốc tham gia tôn nghiêm dân tộc và kiểm soát an ninh lợi ích tổ quốc đồng tình cao độ, quyết tâm vững như bàn thạch”.

Bài báo khẳng định, “trong hoạt động mậu dịch vĩnh viễn, số đông quốc tế đã hiện ra một quy tắc được công nhận. Nhưng ngày nay, vào thế kỷ 21 vẫn có người coi bản thân mình có “đặc quyền” vượt trên mọi nguyên tắc; Mỹ gây chiến tranh thương mại chính là một ví dụ sinh động”. Bài báo phê phán Mỹ “được đằng chân lân đằng đầu”, sử dụng thủ đoạn hội đàm “kiểu cắt xúc xích” nhằm áp giễu cợt giam giữ TQuốc chỉ là sự cuồng tưởng ngu xuẩn.

Ngày 18/5, Quần chúng. # Nhật báo lại đăng bình luận đã đến lúc chấm dứt thuyết “China cưỡng ép chuyển nhượng kĩ nghệ”, đồng thời phê phán ý kiến của Mỹ nghĩ là “các tổ chức kinh doanh Trung Quốc ép buộc công ti Mỹ chuyển nhượng công nghiệp” và Bộ Thương mại Mỹ lấy cớ đó để hôm 16/5 đưa Huawei tham gia danh sách cấm xuất khẩu để chặt đứt chuỗi cung ứng của Huawei.

Một cốt truyện mới khác được dư luận để ý là các đài truyền hình China mở đợt chiếu phim chống Mỹ. Theo báo Bình Quả, Hongkong, Bắc Kinh mở đầu tăng mạnh tuyên truyền chống Mỹ, kích động ý thức dân tộc. Sau khi Tân Hoa phường, Quần chúng. # Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu liên tiếp tung ra các bài công kích Mỹ “cường quyền bá đạo”; đến lượt Ban Tuyên truyền trung ương ra lệnh cho các đài truyền hình cả nước mỗi tối phát 1 bộ phim đề tài chiến tranh chống Mỹ tham gia  khuông giờ vàng để “cổ vũ chí khí chống Mỹ”. Kênh CCTV-6 (kênh phim điện ảnh) đi đầu, trong khoảng tối 16/5 liên tiếp chiếu 3 bộ phim đề tài chiến tranh “viện Triều chống Mỹ” hồi những năm 1950 là “Nữ nhi nhân vật”, “Thượng Cam Lĩnh” và “Kỳ tập”.

Việc nhị bên Trung – Mỹ có ý tưởnrg quay lại thảo luận sau khi hai bên leo thang trả nủa quan thuế và Mỹ ra đòn triệt phá Huawei là vấn đề được dư luận thân mật.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 18/5 đưa tin, China không vội tiến hành hiệp thương với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin.

Kênh truyền hình Mỹ CNBC ngày 17/5 dẫn lời nhân sĩ thạo tin nói: do cuộc điều đình đã lâm vào cục diện thuyệt vọng, không thể xác định trọng điểm thảo luận, nên đã sinh ra rộng rãi biến số trong việc xác đinh thời điểm biểu cho vòng hiệp thương tiếp theo. CNBC cho nhân thức, tuy ông Lưu Hạc dẫn đoàn đến Mỹ tuần trước gặp gỡ đoàn Mỹ nhưng thực tại Trung Quốc đã từ bỏ những nhân tố cam kết với Mỹ trước đây nên nay cũng không muốn đề cập lại những cam kết đó.

China đã hủy bỏ đơn hàng nhập 3.237 tấn giết mổ lợn của Mỹ, truyền thông cũng đang dấy lên cuộc chiến tuyên truyền. Vì thế, kĩ năng nhì bên ngồi lại hiệp thương tham gia lúc này rất khó khăn xảy ra.

Ngô Tuyết


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét