Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Chiến tranh thương mại 'nóng rực', cổ lỗ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán toá mạnh nhất kể từ khủng hoảng vốn đầu tư

Chỉ số S&P 500/BNY Mellon China ADR đã giảm 15% trong tháng năm, trên đà ghi nhận cốt truyện tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Cũ kĩ phiếu của công ti truyền thông phố hội Weibo Corp., công ti truyền thông online Sina Corp và công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Baidu nhất loạt sụt giảm hơn 30%. "Cơn sóng" bán tháo không chỉ dừng lại ở Mỹ. Chỉ số Hang Seng China Enterprises của các công ty Trung Quốc cũng giảm 10% trên sàn Hồng Kông, tình trạng tồi tệ nhất trong số các chỉ số lớn trên thế giới.

Quy mô của đợt bán toá này cho thấy các của nả của TQuốc đã bị tác động nặng vật nài thế nào, kể trong khoảng khi chính quyền ông Trump ngày càng tăng sức ép với Bắc Kinh bằng bí quyết áp thuế và hạn chế sự tiếp xúc với các công nghệ cần thiết của Mỹ. Chỉ 3 tuần trước, chỉ số S&P/BNY Mellon's ADR đã gần chạm mức cao nhất trong 9 tháng, trong khi đà tăng của Shanghai Composite trong quý I là mức mở đầu năm tốt nhất trong 1 thập kỷ.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 1.

Thời điểm diễn ra tình trạng bán dỡ là một tin xấu đối với các nhà đầu tư đang theo dõi các chỉ số thế giới của MSCI. Công ti cung cấp chỉ số này đang nâng trọng số của các công ty niêm yết tại Trung Quốc trong các chỉ số chuẩn. Các tổ chức kinh doanh TQuốc đã "đóng góp" đà giảm hơn 25% trong bốn tuần này của chỉ số MSCI Emerging Markets, dẫn đầu là Tencent.

Đồng NDT lao dốc cũng khiến cho ngày càng tăng nỗi lo ngại cho các nhà đầu tư, bởi nó khiến cho giảm giá trị lãi của của các công ti Trung Quốc khi chuyển sang đồng đô la Mỹ. Đồng NDT đàm phán ngoài lục địa đã giảm 2,6% trong 04 tuần này, khi mà NDT thương lượng trong nước giảm 2,8%.

Ronald Wan, tổng giám đốc của Partners Capital Internation, cho biết: "Vấn đề gì diễn ra sắp đến trên mặt trận thương nghiệp chính là chìa khoá. Với sự đổi mới trong ý kiến của ông Trump, việc 2 bên tiến đến một thoả thuận là nhân tố không dễ dàng. Trừ khi làm được kết quả tốt, ví như không thì tâm lý bi tráng vẫn sẽ ở đây."

Cho tới nay, vẫn còn rất ít dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn. Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ là cội nguồn khiến cho điều đình vỡ lẽ và chắc chắn Mỹ phải thay đổi "những hành vi sai trái" của bản thân trước khi các cuộc thương lượng được tái phát động.

Chiến tranh thương mại nóng rực, cổ phiếu Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính - Ảnh 2.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của Bộ trưởng TQuốc, Gao Feng, cho nhân thức: "Lập trường của TQuốc về các cuộc thảo luận đã rõ ràng. Ví như Mỹ muốn nối lại hiệp thương, họ nên biểu lộ sự tình thực và đổi mới những hành vi sai lầm."

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Trump đã nói Huawei là một tổ chức kinh doanh "rất gian nguy", dù sau đó ông cho nhân thức thêm tổ chức kinh doanh này có thể là một nội dung trong thoả thuận thương nghiệp với Bắc Kinh. Chính quyền ông Trump cũng bắt buộc áp thuế quan đối với các sản phẩm từ những quốc gia có tài năng phá giá tiền tệ.

Chỉ số Hang Seng đang trên đà chứng kiến tháng tồi tệ nhất kể trong khoảng bốn tuần 1/2016, với trạng thái bán tháo dỡ khủng khiếp nhất trong 11 04 tuần. Air China và TQuốc Tower là một trong những cũ kĩ phiếu lao dốc mạnh nhất trong phiên này, cả nhì đều giảm hơn 20% trong tháng năm. Cuộc đua giành vị trí dẫn đầu công nghiệp 5G cũng là một nhân tố gây bao tay giữa mối quan hệ Mỹ - Trung.

Gigi

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét