Follow on FaceBook

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Chi phí lớn, khách hàng “choáng” với cách thức tính lợi nhuận suất khi sử dụng thẻ nguồn vốn vay HSBC

Trao đổi với BizLIVE, anh Phan Dũng Khánh (khiến cho ngành nghề vốn đầu tư ở TP.HCM), một khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại Nhà băng HSBC vietnam cho biết mình bị “choáng ngợp” với bí quyết tính lãi suất tại ngân hàng này trong giao dịch phát sinh vừa qua.

Anh Khánh cho nhân thức, do phải chuyển nhà phải sắm thêm đồ vật nên tiền thanh toán thẻ tín dụng (mở tại HSBC) bốn tuần 4 của anh lên tới hơn 100,4 triệu tiền việt và kỳ hạn trả trước 16/5.

Ngày 7/5, Anh Khánh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu tiền việt, đây là hạn mức tối đa được nộp một ngày, anh dự kiến hôm sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Đương nhiên do bận công tác và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng, nếu có bị tính lợi nhuận thì chỉ khoảng một số chục ngàn đồng nên anh Khánh để luôn tới kỳ sao kê tháng 5.

“Đến ngày 21/5, tôi sao kê thì tá hỏa vì lợi nhuận đến gần 3 triệu tiền việt, gấp 7,5 lần số tiền gốc tôi còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, tức là lợi nhuận tới gần 650%/bốn tuần”, anh Khánh cho nhân thức.

Sau đó, đối tượng mua hàng này gọi lên Nhà băng HSBC vietnam, đồng thời tới nhà băng tố giác. Phía nhà băng giải nghĩa là tiền lãi tính luôn hơn 104 triệu tiền việt và cộng với 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó (kỳ hạn của 27 triệu tiền việt này tới giữa 04 tuần 6 mới phải trả).

“Tôi có hỏi nhà băng nếu tôi vay 100 triệu đồng, trả trước 50 triệu thì bốn tuần sau nhà băng tính lãi trên 50 hay 100 triệu đồng thì HSBC Việt Nam trả lời là chỉ tính trên 50 triệu đồng. Vậy thì cục tiền thẻ tín dụng cũng là một khoản mượn vì sao khoản tiền 100 triệu tiền việt đã trả và 27 triệu chưa tới hạn cũng bị tính lãi?”, anh Khánh đặt nhân tố với phía HSBC. Phía nhà băng này cho biết, khi mở thẻ có thích hợp đồng và cách tính lợi nhuận cũng được đề cập.

Chi tiêu lớn, khách hàng “choáng” với cách tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng HSBC - Ảnh 1.

Dù đã trả tiền 100 triệu tiền việt đúng hạn, khách hàng vẫn phải trả lợi nhuận cho cả khoản hơn 100,4 triệu đồng.

Anh Khánh cho biết bản thân mình là khách hàng lâu năm tại HSBC, luôn trả dư nợ hàng bốn tuần đúng hạn. Anh nghĩ rằng bản thân mình khiến trong lĩnh vực vốn đầu tư gần 20 năm thế mà còn không biết và nắm bắt hết quy định, vậy người không thuộc ngành nghề này thì sẽ hoảng loạn thế nào. Và anh cũng nghĩ rằng việc tính lãi tương tự là đẩy thế khó cho đối tượng mua hàng.

“Trước giờ bản thân chỉ hiểu là nợ còn nhiêu thì mình trả lãi trên phần đó, lần trước tiên mới biết nợ chưa trả hay trả rồi cũng bị tính hết, còn hơn cả cho vay nặng lợi nhuận nữa”, anh Khánh thanh minh.

HSBC tính lãi có có lí?

Phóng viên liên hệ với chỉ huy và phòng ban truyền thông của Ngân hàng HSBC Việt Nam để thông tin rõ hơn về trường thích hợp trên, nhưng hiện chưa có đánh giá.

Mua bán với BizLIVE, chuyên gia nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trước mắt cần chú ý mở màn từ ngày nào nợ hơn 100,4 triệu tiền việt nảy sinh, nhà băng mở đầu tính lãi là ngày nào, ngày khách trả số tiền 100 triệu đồng thì dư nợ có giảm trong khoảng 100,4 triệu đồng xuống còn hơn 400.000 đồng hay không?

Chuyên gia này cũng nêu, thường các ngân hàng cho khách sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ một kỳ hạn ân hạn, có khi 15 ngày, 30 ngày… Giả dụ vị khách trên thanh toán 100 triệu tiền việt trong thời điểm ân hạn thì chẳng phải tính lợi nhuận, mở màn qua thời điểm ân hạn ngân hàng sẽ tính lợi nhuận.

“Dĩ nhiên thông lệ chỉ có thể tính theo số dư còn lại trên thực tại, chứ chẳng thể nào tính trên tổng số tiền nảy sinh trong kỳ. Và kể cả đối tượng mua hàng thanh toán sau kỳ ân hạn thì nhà băng cũng chỉ được tính lợi nhuận theo số dư nợ thực tế”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Đồng quan niệm, luật sư, chuyên gia vốn đầu tư Bùi Quang đãng Tín cũng không tán thành với cách tính của HSBC Việt Nam. Ông nghĩ rằng tính như nhà băng này thì dù khách hàng thanh toán thiếu 1.000 đồng cũng sẽ bị tính lợi nhuận cho tổng số tiền phát sinh trong bốn tuần.

Có thể thấy, HSBC áp dụng cách tính lợi nhuận trên tổng số tiền khách chi tiêu trong 04 tuần (trường hợp của anh Khánh là hơn 100,4 triệu tiền việt) chứ không hề số tiền còn nợ (hơn 400 nghìn đồng), nên lãi suất mà nhà băng này tính cho khoản mượn anh Khánh chưa đến 650%/tháng như đối tượng mua hàng phản ánh mà vẫn đang trong mức pháp luật (lãi quá hạn không được tính quá 150% lợi nhuận trong hạn).

Trên thực tiễn, các cách tính lợi nhuận với thẻ tín dụng đều được đề cập trong hợp đồng khi thành lập thẻ, dĩ nhiên có những trường hợp khách hàng không tò mò kỹ và có cùng cách thức nghĩ như anh Khánh, tức dư nợ bao nhiêu trả lợi nhuận bấy nhiêu. Bên cạnh đó, nhân viên trả lời mở thẻ có thể không “nhắc” cho khách cách thức tính lãi.

Không chỉ HSBC, tò mò được biết một số ngân hàng khác cũng áp theo phương pháp tính trên.

Qua sự việc của anh Phan Dũng Khánh, người đang sử dụng hoặc có ý định tạo dựng thẻ nguồn đầu tư cần thận trọng hơn. Nếu nảy sinh khoản trả tiền với số tiền lớn, đối tượng mua hàng chưa có kỹ năng trả tiền đúng hạn hoặc trả tiền không hết sẽ chịu lợi nhuận cao. Và cần để ý các quy định trong thích hợp đồng khi tạo dựng thẻ, giảm thiểu không may về sau.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét