Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Chỉ 3/471 ý kiến Đại biểu Quốc hội muốn chất vấn Bộ trưởng Công thương

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc chọn lựa các nhân tố chất vấn được tiến hành trên hạ tầng tổng phù hợp ký kiến cử tri, tập thích hợp quan niệm của các đoàn đại biểu quốc hội. Ban sơ, có 9 lực lượng điều được nêu ra. Sau khi xin quan niệm các ủy ban, 6 vấn đề được chọn lựa lọc trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn ra 5 nhóm chủ đề để công bố Quốc hội. Sáng 27/5, các phiếu đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội để xin ý kiến.

"4 nhóm nhân tố can hệ tới Bình an lẻ loi tự; Văn hóa thể thao và du lich; Xây đắp và Liên lạc vận vận tải. Qua việc tổng hợp các kết quả bằng phiếu xin quan niệm, chúng tôi nhận được số phiếu rất cao với 471/484 phiếu đại biểu xuất hiện tán đồng với các vấn đề này", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sớt.

Đội ngũ 1: An toàn Trật tự gồm các nội dung: Công tác chiến đấu phòng chống tù túng, phòng chống tàng trữ vận chuyển mua bán trái phép ma túy; Tranh đấu phòng chống tù túng thịt người, tội phạm tín dụng đen, băng đội ngũ hoạt động kiểu thị trấn hội đen, công ty con đường dây băng lực lượng xuyên nước nhà, xâm hại đàn bà, con nhỏ; Phòng chống tù hãm pháp luật can hệ đến liên lạc, nhất là đối tượng tham gia liên lạc dùng rượu bia vượt quá mức pháp luật, sử dụng ma túy và chất kích thích gây hậu quả nhiêm trọng.

Trách nhiệm trả lời chính trong nội dung này thuộc về Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Cùng nhập cuộc giải trình có Phó Thủ tướng Túc trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bộ trưởng các bộ: Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công tích, Thương binh và Phường hội; Liên lạc Vận chuyên chở; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vn, Viện trưởng Viện Giữ vững Quần chúng. # Vô thượng và Chánh án Tòa án Nhân dân Vô thượng.

Nhóm 2: Xây đắp bao gồm các nội dung Quản lý hoạt động mua bán BĐS, xử lý bất cập trong điều hành bình thường cư, căn hộ, vi la ngao du, văn phòng liên hiệp tạm trú; Quy hoạch, điều hành trơ trọi tự xây đắp thị trấn, di dời hội sở bộ, lĩnh vực khỏi nội thành đô thị. Bổn phận tư vấn chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Chiến lược đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Ngao du, Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch UBND Hà Nội, Thị trấn Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cùng nhập cuộc giải trình chất vấn.

Lực lượng 3: Liên lạc vận tải bao gồm các nội dung Giải quyết những khó khăn vướng mắc về kết cấu cơ sở vật chất giao thông nhất là các nhà cửa giao thông trung tâm đội vốn lớn, lờ lững tiến độ và chất lượng kém; Quản lý hoạt động vận vận tải, chất lượng dụng cụ, quản lý xe thích hợp đồng, huấn luyện, sát hạch, cấp và thu hồi giấy phép tài xế cơ giới; Quản lý giám sát thu phí không người điều khiển, không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn, dự án đầu tư trên quốc lộ, con đường bộ cao tốc. Chịu nghĩa vụ giải trình chính là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận chuyển vận.

Lực lượng 4: Văn hóa, Thể thao và du lịch với các nội dung liên quan đến Công tác nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, trưng bày vật phẩm; Công việc phòng đề phòng mê tín dị đoan, điều hành nguồn thu trong khoảng du lịch tâm linh, nguồn thu trong khoảng các khu di tích, danh lam thắng cảnh; Quản lý và tạo ra phục vụ du lịch. Trách nhiệm tư vấn chính thuộc về bộ trưởng Văn hóa, Sport và Du lịch. Cùng tư vấn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Xây dựng, Khoáng sản và Không gian, Công an và Nội vụ.

Sau cùng, Thủ tướng hoặc có thể một Phó Thủ tướng được cắt cử sẽ tư vấn về các đội ngũ điều mà đại biểu thân mật liên quan tới công việc điều hành của chính phủ.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên can dự tới việc Bộ Công thương với hàng loạt vấn đề nổi cộm khiến cho dư luận đon đả thời điểm qua như giá điện, giá xăng hay tác động của Trận chiến Thương mại Mỹ -  Trung với Việt Nam… không được đưa vào nội dung chất vấn của Kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức chỉ 3 trong số 471 ý kiến của Đại biểu Quốc hội đề cập tới vấn đề của Bộ Công thương nghiệp.

Tất nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho nhân thức nội dung về Bộ Công thương không được ghi rõ trong phiếu. Thay vào đó, phiếu lấy quan niệm có 1 phần để các đại biểu ghi các quan điểm khác và chỉ có 3 phiếu trong số các phiếu được phát ra đề cập tới nhân tố này nên nó không được đưa tham gia trong hoạt động chất vấn của kỳ họp này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét