Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

'Cấm' Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào?

Từ câu chuyện Huawei bị Mỹ trừng trị năm 2019

Đã từ lâu Hoa Kỳ cáo buộc các Cơ quan kinh tế viễn thông Trung Quốc là những "vòi bạch tuộc" của Quân phóng thích China (PLA) luồn sâu vào phương Tây nói chung và nước Mỹ nói riêng.

Trong một bài báo đăng hôm 20/4, tờ The Times dẫn nguồn CIA đã không lưỡng lự khẳng định Huawei thu được tài trợ từ PLA và Bộ Bình an Tổ quốc TQuốc.

Mặc dầu cả CIA lẫn các quan chức Trung Quốc không có giận dữ về bài báo, dĩ nhiên Huawei đã nói rằng đây là những kết tội vô căn cứ và nặc danh.

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 1.

Phân khúc laptop ở của thị trường Mỹ từ 4/2018 tới 4/2019 cho thấy máy tính bảng Trung Quốc vẫn chưa ách thống trị được nước này.

Kết tội được đưa ra tại thời gian găng thương nghiệp giữa Washington và Bắc Kinh và giữa những lo sợ ở Hoa Kỳ rằng vũ trang của Huawei có thể được sử dụng để làm cho gián điệp.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ dùng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là không may với an ninh giang sơn, trong đó có Huawei.

Ngày 20/5, Google đã đình chỉ giấy phép chia sẻ với Huawei. Việc này đồng nghĩa với những điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của hãng máy tính bảng Trung Quốc không thể cập nhật hệ điều hành.

Tương tự là người Mỹ đang thấp thỏm sự bình an trên mạng Internet và màng lưới viễn thông của họ bị nạt dọa bởi tình báo và quân đội TQuốc.

Cùng với việc bị ngưng chia sớt bản cập nhật Google, Huawei và một số công ty khác bị kết tội sẽ không thể tiếp cận được chuỗi hệ thống bảo mật của Android trong mai sau.

Câu hỏi đặt ra ở đây là ngoài việc điệp báo viên, người Trung Quốc có thể làm gì với những thông tin thu thập được trong khoảng các trang bị điện thoại?

Tới người đàn ông bị mắc kẹt tại Tân Cương năm 2018

Ngày 11/10/2018, tờ South Trung Quốc Morning Post đưa một tin ngắn về một "sự cố" được khắc phục chỉ bằng những chiếc máy tính bảng "Made in TQuốc".

Một đàn ông 30 tuổi giấu tên và bạn của anh ta đã tự tài xế vượt lên sa mạc Taklimakan ở khu tự trị Tân Cương và quyết định dừng lại để ngắm cảnh.

Người nam nhi nói trên đi bộ và ngắm cảnh trong khu vực hoang dã, người bạn của anh ta ở lại trên xe và sau khoảng một giờ, người trong xe trở thành lo sợ cho sự bình yên của bạn chính mình và báo cho cảnh sát.

Cảnh sát trong khoảng khai triển các lực lượng tìm kiếm nhưng sau ngẫu nhiên mua ra tăm hơi người nam nhi họ đã yếu tố tới một máy bay không người lái (UAV).

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 2.

Một UAV trang bị của Trung Quốc.

Người bị lạc không có thực phẩm, không có nước, và máy tính bảng thiết bị cầm tay không bắt được dấu hiệu trên sa mạc, theo một quan chức cảnh sát. Sự việc kết thúc chỉ sau 1 giờ, khi người con trai được cho là đã "nhìn thấy phi cơ không người lái" và được cảnh sát Trung Quốc giải cứu.

Nhân tố của câu chuyện nói trên là tài năng một người bị lạc được tìm thấy bằng máy bay không người lái là rất thấp, rõ ràng cảnh sát Trung Quốc đã có một công nghiệp định vị nhất quyết trên những chiếc điện thoại mà ngay cả khi nó không kết nối.

Cái chết của Dudaev năm 1996 và nghi vấn về khả năng tiến công của TQuốc

Dzhokhar Musayevich Dudayev là Tổng thống trước tiên của nước Cộng hòa Chechnya Ichkeria ly khai khỏi Nga năm 1991.

Dudayev là người đã chỉ đạo binh lính Chechnya Đương Đầu Nga trong Chiến tranh Chechnya lần 1 (1994 - 1996). Năm 1995, khi Grozny thất thủ, Dudayev rời dinh Tổng thống, đưa hàng ngũ của mình chuyển di về vùng núi non hiểm trở miền phía nam tiếp tục chiến đấu.

Ngày 21/4/1996, khi sử dụng máy tính bảng vệ tinh INMARSAT, vị trí của ông này đã bị phát hiện bởi một phi cơ trinh thám Nga và Dudayev đã bị giết thịt bởi hoả tiễn có laser dẫn các con phố.

Phong trào ly khai Chechnya kể trong khoảng sau khi Dudayev thiệt mạng đã đổi mới theo hướng cực đoan hóa do thiếu người chỉ đạo và dẫn đến thất bại hoàn toàn sau Chiến tranh Chechnya lần 2 (1999-2009).

Cho đến hiện tại, người ta đã xác định loại tên lửa gây ra cái chết của Dudayev phổ quát kỹ năng là hoả tiễn đạn đạo chiến thuật OTR-21 "Tochka” (Định danh NATO là SS-21 Scarab) đã có upgrade.

Vậy China liệu có thể dựa vào định vị của vũ trang điện thoại và tiến công bằng hoả tiễn gần giống? Hiện tại Nga không xuất khẩu OTR-21 "Tochka” cho Trung Quốc và việc China tiếp xúc chuỗi hệ thống này trong khoảng Nga là vấn đề không thể.

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 3.

Một chuỗi hệ thống OTR-21 "Tochka” của Ukraina.

Năm 2016, Trung Quốc tuyên bố họ đã tự chế biến được phiên bản "trong nước hóa" của chuỗi hệ thống OTR-21 "Tochka” đó là tên lửa Dongfeng 12 (DF-12). DF-12 nhường nhịn như có những đặc điểm tương tự, và thậm chí trông bề ngoài rất giống với hệ thống hoả tiễn 9K720 Iskander của Nga.

Các tên lửa nói trên được đóng hộp bằng kĩ nghệ được TQuốc thu nạp từ Ukraine.

Chuỗi hệ thống của China được cho là có phạm vi hiệu quả chính thức trong khoảng 100 đến 280 km, với phạm vi thực tại có thể lên tới 400 km.

Không giống như Iskander, các tên lửa này được dẫn đường bằng vệ tinh và quán tính với bệ phóng có nhì ống nhổ kép trên khuông gầm xe tải 8x8.

Kĩ nghệ dẫn tuyến phố bằng vệ tinh của Trung Quốc khác hẳn với các hoả tiễn của Nga (GLONASS) và Mỹ (GPS), nó dùng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu (BDS).

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 4.

China đã sản xuất và vận hành hệ thống định vị BDS kể trong khoảng năm 1994 (Ảnh BBC).

Các nhãn hiệu điện thoại TQuốc như Huawei, Xiaomi và OnePlus hiện đã cân xứng với BDS, trong khi đó Apple đã không thêm chuỗi hệ thống này tham gia dòng item iPhone.

Dự kiến Trung Quốc sẽ phóng tới 35 vệ tinh trên quỹ đạo để phục vụ cho BDS vào năm 2020.

Việc "cấm" hàng loạt laptop TQuốc thâm nhập Mỹ được cho là một biện pháp tình thế nhưng rất ngoạn mục khi BDS được cài đặt trên máy tính bảng di động giá rẻ đang biến người Mỹ biến thành những tiêu chí dế yêu nằm trước mũi súng của China.

Theo DK

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét