Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Ca ngợi hình thức ăn Địa Trung Hải là 'thần dược', nhưng liệu bạn có nhân thức hết những yếu tố này để ứng dụng đúng bí quyết không?

Gần như người nào cũng từng nghe qua về chế độ ăn Địa Trung Hải - cách thức ăn đứng đầu bảng xếp hạng cả U.S News trong vòng 2 năm liên tiếp. Đây cũng là trong khoảng khóa kiếm tìm bậc nhất trên Google năm 2018. Dĩ nhiên, vẫn còn rộng rãi tin tức về chế độ ăn này mà quần chúng chưa nắm rõ.

Hình thức ăn Địa Trung Hải sử dụng loại thực phẩm nào?

Mặc dầu cơ chế ăn Địa Trung Hải không có bất kỳ quy tắc chi tiết nào, nhưng dưới đây là một vài hướng dẫn bạn nên làm theo:

Ăn đa dạng rau, củ, quả: Đặc điểm của cơ chế ăn này là dồn vào một chỗ tham gia các loại thực phẩm có duyên cớ thực vật, bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc đã qua giải quyết (hạt diêm mạch, gạo nâu, yến mạch, tấm lúa mì), các loại đậu và hạt.

Ăn dầu có khởi thủy thực vật: Chế độ ăn Địa Trung Hải thường được biết đến là giàu dầu ô-liu. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng những loại chất béo kháng viêm trong khoảng hạt, quả hạch, bơ và ô-liu.

Ăn hải sản chí ít 2 lần/tuần: Bạn nên ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cùng với các loại hải sản khác như trai, sò, tôm.

Dùng có lí các vật phẩm từ sữa: Dân cư vùng Địa Trung Hải thích ăn pho mát và sữa chua vào phần nhiều các ngày. Dĩ nhiên, họ chỉ dùng với một lượng vừa phải, thậm chí còn ít hơn lượng bạn vẫn thường sử dụng.

Cắt giảm các thực phẩm từ động vật: Bạn có thể ăn gà và trứng phần nhiều các ngày, nhưng không nên ăn nhiều giết đỏ. Ngoài ra đó, bạn cũng nên ăn những món này kèm rau.

Uống một ít rượu chát: Rượu là một phần của cơ chế ăn Địa Trung Hải. Dĩ nhiên, bạn nên uống có nghĩa vụ - không quá 145 ml/ngày với đàn bà và 290 ml/ngày với đàn ông.

Giảm bớt lượng con đường và ngũ cốc tinh giễu cợt: Những thức uống này có thể gây viêm nhiễm và kích ứng oxi hóa, làm bạn chạm mặt phải các vấn đề sức khỏe mạn tính như tiểu trục đường, bệnh tim mạch, nhân tố về trí tưởng, và ung thư. Cư dân khu vực Địa Trung Hải dùng rất ít loại thực phẩm này.

Tìm kiếm nguồn thực phẩm chất lượng tốt: Bình thường, mùi vị, dinh dưỡng và chất lượng sẽ đồng hành với nhau. Nếu có thể, hãy tìm kiếm nguồn thực phẩm chất lượng tốt.

Ca tụng chế độ ăn Địa Trung Hải là thần dược, nhưng liệu bạn có biết hết những điều này để áp dụng đúng cách không? - Ảnh 1.

Những ích lợi của cách thức ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe

- Giảm béo múp và cải thiện thành phần thân thể: Những người ăn theo hình thức này thường sẽ giảm cân (ví như cần), trong khoảng đó cải thiện vòng eo và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

- Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Theo phổ biến phân tích, hình thức ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ tử trận do bệnh tim mạch ở cả những người thừa cân lẫn người bình thường chưa từng có tiền sử bị bệnh tim.

- Cải thiện chỉ số con đường huyết trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu tuyến đường tuýp 2.

- Cải thiện hiện trạng tăng cân thường thấy ở những người trên 40 tuổi.

Hình như, phổ thông nghiên cứu mới đây cũng liệt kê các lợi ích khác của hình thức ăn Địa Trung Hải đối với thân thể như tăng mật độ xương ở đàn bà tiền mãn kinh, đẩy mạnh hiệu quả chuyển di, giảm nguy cơ bận bịu trầm cảm.

Trong khi đó, cơ chế ăn này còn giải quyết tận gốc vài yếu tố về sức khỏe như: viêm nhiễm, kích ứng oxi-hóa và các vi khuẩn con đường ruột vô ích. Những nhân tố này có thể dẫn tới phổ biến bệnh nguy hiểm, bao gồm: rối loàn cảm xúc, tiểu con đường, bệnh tim, suy giảm trí tưởng, các bệnh về da, ung thư,...

Ca tụng chế độ ăn Địa Trung Hải là thần dược, nhưng liệu bạn có biết hết những điều này để áp dụng đúng cách không? - Ảnh 2.

Ăn theo hình thức ăn Địa Trung Hải thế nào cho đúng bí quyết?

Hãy mở màn bằng việc dự trữ các loại thực phẩm mà trước đó bạn ít khi động tới, chả hạn như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, hạt, cũng như các loại gia cầm, trứng, hải sản, pho mát và sữa chua.

Bạn có khởi đầu trong khoảng những món ăn cơ bản, ví dụ như mì Ý. Hãy nấu mì Ý khiến trong khoảng lúa mì nguyên cám với phổ thông loại rau củ khác biệt (súp lơ xanh, cà chua và ớt chuông), các loại chất béo từ thực vật (ô liu hoặc dầu ô liu thuần chất). Dường như, bạn có thể dùng đậu hải quân hoặc cá ngừ.

Bạn có thể nấu ăn theo phổ thông phong cách khác biệt, miễn sao tuân hành những chỉ dẫn bên trên. Món rau củ xào dùng dầu mè hoặc món tôm ăn kèm cùng hạt diêm mạch hoặc gạo nâu cũng là một cách thức để áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/NBC News


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét