Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

BĐS nghỉ ngơi: Nên lạc quan hay lo về rủi ro tiềm ẩn?

Theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo Khuynh hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ ngơi nửa cuối 2019, được đơn vị ngày 15/5, BĐS nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển song cũng sinh tồn những rủi ro cố định.

Năm 2018, phân khúc bất động sản nghỉ ngơi sản xuất kém sôi động hơn với việc nguồn cung và tiêu thụ đều sụt giảm khá mạnh so với năm trước đây. Tuy nhiên, bước tham gia những bốn tuần đầu năm 2019 hoạt động mua bán này lại có nhiều tín hiệu khởi sắc với sự nhập cuộc của đầy đủ nhà đầu tư lớn, gồm: Cơ quan Vingroup, Sun Group, FLC, Novaland, BIM Group, CEO Group…

Thu hút sự nhiệt tình của rộng rãi chủ đầu tư

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây đắp, đánh giá, BĐS du lịch ở những tháng còn lại trong năm 2019 còn tiềm năng rất lớn với một vài nguyên nhân: Thứ nhất, nhu cầu ngao du nghỉ dưỡng ngày càng tăng. 

Thứ 2 là vn đang mở màn một vài loại hình ngao du mới như nghỉ ngơi tham quan, du lịch chữa bệnh cũng mở màn có sinh ra hàng loạt bệnh viện cao cấp, hội thảo hội nghị, ngao du tâm linh, du lịch bán buôn… đây là những loại hình chúng ta đang có thiên hướng phát hành. 

Thứ 3 là cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản du lịch đã rõ ràng hơn so với trước, chỉ có vấn đề là các pháp luật của nó chưa đầy đủ mà thôi chứ chẳng hề mập mờ.

Thứ 4 là ưu thế phát triển của các địa phương hiện nay, phổ thông địa phương đang tổ chức các hội nghị mời gọi đầu cơ vào BĐS ngao du.

Thứ 5 là chế độ của nhà nước coi tạo ra du lịch là ngành nghề mũi nhọn - một trong những chế độ luôn được Chính phủ khác lạ ân cần với tiêu chí không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.

Theo ông Khởi, trong thời điểm đến, địa điểm phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ phú quý hơn, khác biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng.

"vietnam có 4 loại hình ngao du biển - sông - núi - đồng, mỗi loại hình có một ưu thế. Tuy nhiên ngắn hạn thì BĐS biển ở những hoạt động mua bán mới nổi vẫn là điểm đáng chú ý. Các tỉnh này đang có quỹ đất và đang bắt đầu kêu gọi đầu cơ, như Bình Định, Phú Yên ổn, Ninh Thuận, Bình Thuận... và đều có hạ tầng sản xuất", ông Khởi phát biểu.

Cũng nói về vấn đề này, ông Trằn Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng năm nay ngao du sẽ tiếp diễn tăng trưởng tốt sẽ tác động tích cực lên thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Trong khi đó, vietnam là điểm tới được bình chọn miền đất đáng tin tưởng của chủ đầu tư, dòng đầu tư đổ tham gia Việt Nam có thể tăng lên, sản xuất sức cầu rất lớn cho bất động sản. 

"Hoạt động mua bán BĐS vn tại các thị trấn lớn và các thị trường nghỉ dưỡng sẽ biến thành nơi được nhận được rộng rãi sự đon đả. Đặc biệt, thời gian cách đây không lâu khi các chủ đầu tư Nhật đang chuyển từ công nghệ sang mạnh hơn ở BĐS du lịch. Bởi thế, thị phần này trong thời điểm tới vẫn chiếm được sự vồ cập của các nhà đầu tư quốc tế", ông Thiên dự đoán.

Đồng hành với những rủi ro

Dĩ nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại nhìn kiếm được, nhân loại đang có những tín hiệu gian truân, trong đó trận chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có những diễn biến găng tay. Khi quả đât có khó khăn thì một số vật phẩm sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có ngao du. Cho nên, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có rủi ro trong tình hình trái đất đích thực có rộng rãi cô động, dù cho nửa năm qua thị trường này vẫn đang phát triển khá tốt.

Phổ biến chuyên gia cũng nghĩ rằng, dù có phổ thông tiềm năng, song hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng bây giờ cũng đang đối mặt với không ít gian truân như việc hoàn thiện pháp lý cho loại hình BĐS này còn chậm rãi; Vốn đầu tư đầu tư, nguồn hỗ trợ bị hạn giễu cợt.

Trong khi đó, việc sản xuất ồ ạt của thị phần này trong thời điểm qua khiến cho đối tượng mua hàng vẫn lo lắng về chất lượng của dự án, uy tín của nhà đầu tư, về tầm giá quá cao, cũng như hiệu quả khai thác của các công trình…

Trên cơ sở đó, ông Khởi khuyến cáo: chúng ta chẳng thể phát hành du lịch ào ạt, chính sách phát triển ngao du cần cẩn trọng hơn, phương pháp nhìn kiếm được để phát triển du lịch phải khác, phải đồng hành với bảo kê không gian…

Còn ông Nguyễn Trí Hiếu thì lưu ý, người có yêu cầu đầu cơ cần chọn nhà đầu tư uy tín và có kĩ năng nguồn vốn; chọn dự án có địa điểm đắc địa, cơ sở hạ tầng trọn vẹn; chọn khu vực và dự án được thiết kế và xây dựng phù hợp với phong cách quốc tế; chọn các công trình đang được kiến tạo và xây dựng theo mô sinh ra phố lanh lợi. 

Khác biệt, cần lên chiến lược vốn đầu tư thích hợp để đảm bảo tài năng mua hay tài trợ BĐS và đưa ra một bài toán tài chính cẩn trọng duyệt y sự giải đáp của chuyên gia vốn đầu tư và pháp lý. Với những khách hàng bất động sản nghỉ dưỡng để kinh doanh thì cần dùng cách thức tính trị giá hiện tại của dòng tiền phát triển từ buôn bán item BĐS này.


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét