Follow on FaceBook

Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

ĐBQH: Có 'lợi ích lực lượng' trong quy hoạch thị trấn theo bắt buộc của nhà đầu tư

Chiều 27.5, Quốc hội tiếp diễn đàm đạo ở hội trường về việc thi hành chính sách, pháp luật về quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực tới hết năm 2018.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) bình chọn cao nỗ lực của đoàn giám sát đã thông báo chính trực, bổn phận, sáng tỏ có phụ lục, clip minh chứng cố nhiên.

Đương nhiên, vị đại biểu này thẳng thắn góp ý chất lượng quy hoạch đô thị còn thấp, vẫn hiện hữu tư duy quy hoạch nhiệm kỳ, tín hiệu áp đặt ý chí tư nhân, thậm chí có dấu hiệu lợi ích hàng ngũ, bị nhà đầu tư chi phối, dẫn dắt làm cho thay đổi quy hoạch.

Thậm chí, làm cho nát quy hoạch ban đầu, được minh chứng, đó là tỷ trọng quy hoạch chi tiết chỉ khoảng 37% diện tích đất xây đắp thị trấn.

Ông Vượt lấy dẫn chứng, theo công bố chưa vừa đủ, cả nước có 1.390 dự án yếu tố chỉnh quy hoạch trong khoảng 1 đến 6 lần.

Quy hoạch được điều chỉnh luôn có thiên hướng tăng tối đa ích lợi cho chủ đầu tư, giảm tối đa các quy mô công cộng và lợi ích của người dùng như tăng số tầng, tăng quy mô sàn, chia nhỏ bé quy mô căn hộ, tăng mật độ xây dựng rồi giảm diện tích cây trồng đồng thời các khu tái định cư cho dân lại có tiêu chí hạ tầng, các nhân thể ích, chất lượng công trình là thấp nhất.

“Đây là yếu tố đáng suy nghĩ và đã gây tổn thất về kinh tế, phản ứng cho phường hội và người địa phương, thậm chí không thể khắc phục được như trạng thái ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa ngập, quá vận chuyển điện nước, chuỗi hệ thống thải... tăng thêm.

Suy cho cùng, nhân tố chỉnh quy hoạch tùy tiện bản chất cũng là làm nát quy hoạch, nát vốn, đội vốn, lừ đừ tiến độ, tiêu hao, thất thu ngân sách giảm hiệu quả đầu cơ công và gây ra rộng rãi hệ lụy bức xúc khác”, ông Vượt thể hiện sự quan trọng.

Cùng quan niệm, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) nghĩ rằng, dù lên tiếng đã biểu lộ bao trùm nhưng thật không dễ dàng để hình dong và thống kê toàn diện những bất cập sai phạm trong ngành quản lý đất đai. Trong khoảng những vi phạm lớn điển dường như dự án 8B Lê Trực , cũ rích phần hóa Hãng phim truyện vietnam hay việc ăn bớt đất quà tại các đô thị lớn.

Theo đại biểu Nhân, công tác điều hành đất đai thời gian qua ở phổ quát nơi được nhận định còn tùy tiện thể, nhiều sai sót, lãng phí và không hiệu quả.

Vị đại biểu này đặt nghi vấn: "Quốc hội nghĩ gì khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng trong khoảng 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân trong khoảng 20-33 lên tới 40 tầng? Thay vì thuyết phục các chủ đầu tư tuân hành quy hoạch của nhà nước thì bị bẻ cong theo đề nghị của các nhà đầu tư. Lý do gì mà các nhà quản lý không thể kiểm soát an ninh điều do bản thân thực hiện thì hẳn bạn nào cũng có câu giải đáp. "

Theo C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG

Công sức


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét