Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Bộ Xây dựng đề nghị tăng thuế nơi có sốt đất | MuaBanNhaDat

Trong thông báo gửi Quốc hội, Bộ Xây đắp cho nhân thức sẽ nghiên cứu việc bổ sung chính sách thuế để góp phần định hình hoạt động mua bán, chống đầu tư BĐS (bất động sản). Theo tập đoàn này phản hồi, hiện một số đối tượng đầu cơ bất động sản vẫn đang hoạt động công khai, lợi dụng các nhân tố phường hội như sẵn sàng quy hoạch thị trấn, chuẩn bị xây đắp các nhà cửa cơ sở vật chất, mở mang thành phố… để nâng giá lên cao, thu lợi phi nghĩa, khiến cho bất ổn thị trường. Bộ cũng dẫn chứng hiện trạng này ở vài địa bàn như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM.

Bộ Xây đắp cho nhân thức thêm, hoạt động mua bán bất động sản cũng còn tồn tại rộng rãi bất cập về giá như chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của item, cũng như chưa phù hợp với kỹ năng chi trả của phần lớn người địa phương. Bên cạnh đó, thị trường còn sản xuất trong sự thiếu sáng tỏ, từ khâu quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, giao công trình đến thương lượng mua bán. Nhiều địa phương vẫn chưa thi hành triệt để cách thức đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu dự án; vẫn còn sống sót chế độ xin - cho trong việc giao công trình BĐS, dễ nảy sinh thụ động.

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Được biết, Bộ Xây đắp sẽ đề xuất các địa phương tiếp diễn rà soát các dự án chậm chạp khai triển, để đất hoang hóa, nhà đầu tư yếu kém không có tài năng triển khai dự án… để quyết định cho giãn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp với ý định thị trường, hoặc sẽ cho thu hồi dự án. Dường như đó, Bộ sẽ kiểm soát việc chuẩn y đầu tư các công trình mới, khác lạ là các công trình thuộc phân khúc cao cấp, khu du lịch nghỉ dưỡng, vi la, nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu, hạn chế để tình trạng dư thừa, tồn kho.

Những hoạt động khác trong đầu cơ, buôn bán bất động sản cũng sẽ được thanh rà soát với tần suất xum xuê hơn. Dựa trên kết quả đó, Bộ sẽ báo cáo công khai các công trình bất động sản đang thế chấp ngân hàng, không thực hiện bảo lãnh, chưa đóng tiền dùng đất, chậm rì rì tiến độ, nhà đầu tư chậm rãi khiến cho sổ đỏ...

bo xay dung de xuat chinh phu tang thue o noi co sot dat

Khác biệt, trong thông báo, Bộ Xây đắp cũng đặt chỉ tiêu hoàn thành hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp, bao gồm các loại hình BĐS mới trên hoạt động mua bán như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel)...

Đây không hề lần đầu Bộ Xây đắp bắt buộc dùng giải pháp nhân tố chỉnh thuế để giải quyết cơn sốt BĐS. Tham gia năm 2007, Bộ này đã kiến nghị Bộ Vốn đầu tư nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh thuế nhà ở theo hướng tiến công thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ chiếm hữu, sử dụng có rộng rãi nhà, đất vượt hạn mức luật pháp, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm hạn chế đầu tư và tăng nguồn thu nhập ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét