Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Bộ trưởng Nguồn vốn nói về gian truân của nghị định thanh toán BT

Quy mô đất chấp nhận trả tiền cho nhà đầu tư có trị giá lớn hơn phần lớn so với giá trị công trình BT (xây đắp - chuyển giao) đây là gian khổ rất lớn, Bộ trưởng Bộ Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng giải trình trước Quốc hội.

Sáng 31/5, cuối phiên bàn luận về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách của Quốc hội, Bộ trưởng Dũng phát biểu về ba nội dung, trong đó có quá trình xây đắp nghị định trả tiền BT.

Theo Bộ trưởng, cách thức đầu tư theo chế độ BT đã được thực hiện thực tiễn trong khoảng trước khi Quốc hội ban hành Luật Điều hành của nả công. Việc ban hành nghị định dùng của cải công để thanh toán cho nhà đầu tư chấp hành công trình BT đặt ra yêu cầu phải giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, chủ đầu tư và giải quyết sống sót, hạn giễu cợt bị động trong thời điểm mới đây.

Chính phủ đã lưu ý rất kỹ càng, cân nhắc cẩn trọng phổ thông mặt để vừa bảo đảm mục tiêu ngặt nghèo, đúng luật pháp, vừa đảm bảo không hồi tố. Đồng thời phải xử lý, khắc phục phối hợp ích lợi, Bộ trưởng khẳng định.

Sau đó, Bộ trưởng lên tiếng Quốc hội một số khó khăn vướng bận rộn.

Gian truân đầu tiên là phải đảm bảo nguyên lý về ngang giá khi sử dụng tài sản công để trả tiền cho nhà đầu tư thi hành công trình BT. Nguyên lý ngang giá đã được luật pháp tại Luật Điều hành sử dụng của nả công. Tuy nhiên, thực tiễn một số thích hợp đồng BT đã ký trước ngày luật có hiệu lực thi hành, không bảo đảm nguyên lý ngang giá. Diện tích đất chấp nhận trả tiền cho chủ đầu tư có trị giá lớn hơn hồ hết so với giá trị công trình BT, đây là gian khổ rất lớn, yên cầu giải quyết thích hợp để quy định vào nghị định, Bộ trưởng nói.

Gian khổ tiếp theo được ông Dũng nêu là việc đấu thầu song song dự án BT và đấu giá quyền dùng đất theo luật pháp của qui định. Theo quy định của Luật Đầu cơ, giá trị công trình BT và việc chọn chủ đầu tư phải chấp hành theo Luật Đấu thầu. Theo pháp luật về đất đai thì việc giao đất cho nhà đầu tư để chấp hành công trình buôn bán BĐS phải thi hành đấu giá.

Dĩ nhiên, đối với quỹ đất thanh toán thích hợp đồng BT cho chủ đầu tư, ví như chấp hành đấu giá là không khả thi vì khi đấu thầu dự án BT, Nhà nước vào vai trò là bên sắm, chủ đầu tư vào vai trò là bên bán. Còn đấu giá tài sản công thì Nhà nước vào vai trò là bên bán, nhà đầu tư vào vai trò là bên mua. Luật pháp hiện hành không có pháp luật cùng lúc vừa đấu thầu vừa đấu giá niêm yết đối với cùng một công trình.

Vướng bận rộn thứ ba can dự tới giá đất để xác định trị giá quỹ đất trả tiền cho nhà đầu tư theo luật pháp của luật pháp, xác định theo giá thị trường.

Bộ trưởng nêu rõ, thực tế cho thấy, việc xác định giá đất chi tiết trong thời gian vừa qua chưa làm được tiêu chí của nguyên lý này, phần nhiều thấp hơn hoạt động mua bán trong nhân tố kiện giá đất có đặc điểm riêng là xu hướng tăng sau quá trình chấp hành đầu cơ hạ tầng. Điều này có gần như nguồn cội, cả cội nguồn về hiệ tượng xác định giá đất, cả nguồn gốc trong công ty thực hiện và xác định giá đất còn bất cập.

Gian truân thứ tư Bộ trưởng nêu là về thanh toán cho chủ đầu tư bằng tiền đấu giá quyền dùng đất. Theo qui định của quy định về đấu giá, việc đấu giá chỉ chấp hành được với đất tinh khiết, tức thị đất đã phóng thích mặt bằng, trong trường hợp này là sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư công, chẳng phải cơ chế đầu tư BT.

Thực tiễn đối với hình thức đầu cơ BT, các địa phương đã ưng ý sử dụng đất chưa bồi thường phóng thích mặt bằng đã có quy hoạch, chiến lược sử dụng đất theo qui định của Luật Đất đai để thanh toán cho chủ đầu tư, quỹ đất chưa đền bù phóng thích mặt bằng thì chưa đủ điền kiện đưa ra đấu giá.

Khó khăn là thế, song về tiến độ, Bộ trưởng cho nhân thức, ngày 6/10/2017 đã trình Chính phủ dự thảo nghị định sau khi có quan điểm thẩm định của Bộ Tư pháp.

Trong công đoạn từ đó tới nay, Văn phòng Chính phủ đã gửi lấy ý kiến thành viên Chính phủ ba lần, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì 4 cuộc họp với các bộ, ngành và một vài địa phương để chỉ huy hoàn thiện nội dung dự thảo. Thường trực Chính phủ đã họp 2 lần, nghe và cho quan niệm lãnh đạo hướng xử lý hoàn thành dự thảo và Chính phủ đã đưa ra họp 1 lần để trao đổi thống nhất những nội dung cần thiết, đưa vào dự thảo.

"Về phía Bộ Vốn đầu tư, chúng tôi đã có 10 lần báo cáo thu nạp, giải trình và hoàn thành dự thảo nghị định. Đến nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nguồn vốn đã hoàn thành dự thảo nghị định BT và đã có văn phiên bản ngày 27/5/2019 trình Thủ tướng Chính phủ để ý ban hành nghị định này", Bộ trưởng Dũng cho biết.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét