Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử đúc kết trí não của cũ kĩ nhân để chắc chắn: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu tình địch để bảo kê chính mình

Trong khoảng xa xưa tới nay, những bậc vĩ nhân có kỹ năng mưu lược như Khổng Tử, Trang Tử hay Gia Cát Lượng... luôn được người ta rất mực kính trọng và lấy khiến tấm gương để noi theo. Tuy nhiên, cũng lừng danh là một nhà mưu thần tài giỏi, có đủ năng lực để vẫy vùng dương gian, môn sinh vô vàn người lý tưởng trong mọi ngành nhưng "bậc thầy mưu chước" Quỷ Cốc Tử lại cho người ta một cảm giác rất thần bí. Người ta thậm chí còn ít được nhân thức tên thật của ông là gì. Chỉ biết do ông ẩn cư từ sớm trong Hang Quỷ, nên tự lấy danh xưng trước trần gian là Quỷ Cốc Tử mà thôi.

Là người thông suốt pháp thuật, tri thức sâu rộng, tinh trần thuật tướng số, bói toán và phong thủy, Quỷ Cốc Tử được mệnh danh là anh tài kiệt xuất đệ nhất Trung Hoa, truyền dạy phần đông bài học quý giá để tạo dựng khả năng thắng lợi cho các thế hệ học trò sau này. Trong đó có một câu như sau: Giữa cuộc sống, người đàn ông đừng sống quá đơn giản. Cho dù không muốn giữ lòng tính liệu người khác thì cũng phải học cách nhìn người, nắm bắt người, giảm thiểu xa rối rắm để kiểm soát an ninh bản thân.

Thứ nhất, dùng "Sung sướng" nghiệm bản tính

Loài người khi đắc chí vui mừng thường dễ để sơ hở phiên bản tính thật và cái nhìn sâu trong nội tâm bên trong. Khác lạ là những kẻ tiểu nhân khoái trá càng dễ thể hiện phẩm chất tiết hạnh không ra gì và tố chất tâm lý yếu kém trước các tình huống bất ngờ. Do tài đức bình thường, phải nhờ mưu mô khéo léo mới giải quyết được chiến thắng trên đường lợi danh nên họ luôn tỏ ra tự đắc khoe khoang, thái độ khinh người. Giống như hero Cao Cầu thời xưa trong truyện Thủy Hử, chỉ vì tài đá cầu nhiều năm kinh nghiệm mà leo lên chức Thái sư, gây binh đao cả kỷ nghuyên. Một kẻ vô tài vô đức mà được cầm quyền to thì sớm muộn cũng gây nguy hại. Ví như nhìn thấu được thực chất thật của họ, tốt nhất không nên xúc tiếp phổ quát.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 1.

Thứ nhì, dùng "Mê say" để nhìn thấu phẩm giá

Muốn thân cận với một người, trước tiên chúng ta phải hiểu sở thích và ham mê riêng của họ, từ đó nhìn ra phẩm giá của địch thủ có dễ lung lạc trước yêu cầu vui lòng hưởng lạc hay không. Gần như người chịu cảnh "trơ thổ địa bánh" do không đủ lực chống cự những cám dỗ trên phố đời. Do đó, duyệt ham mê của một người, bạn có thể nghiệm ra điểm then chốt của người này ở đâu.

Công Tôn Khang, một Tướng quốc đứng đầu thần thế quân phiệt lớn trong thời Chiến Quốc, có sở thích ăn cá. Những người muốn siểm nịnh và lấy lòng ông luôn cố gắng để tậu dâng lên những món cá tươi và ngon nhất, nhưng Công Tôn Khang chưa một lần kiếm được lấy. Mặc dù thèm tới mấy, ông cũng luôn luôn từ chối thẳng cánh. Thấy vậy, các môn đệ của vị Thừa tướng này vô cùng khó nắm bắt, bèn cùng nhau lên tiếng hỏi.

Công Tôn Khang giải đáp rằng: "Nếu chỉ là ăn cá thì không sao, nhưng ví như ta ăn cá của người khác thì cố định phải khiến việc và gánh tai vạ thay cho người ta. Đến lúc đó mới thật sự không có cá mà ăn."

Thứ ba, sử dụng "Giận dữ" để xác minh sự thật

Khi tức giận và gặp mặt chuyện không theo đúng ý mình, chúng ta rất dễ dãi biểu lộ tính bí quyết thật, tấn công mất mặt nạ giả vờ vẫn đeo xưa nay nay. Ví như một người thuận lợi nổi giận, thậm chí có yêu cầu động tay động chân với đại chúng xung quanh thì bí quyết tốt nhất là hạn chế xa, hạn dè bỉu tiếp xúc với kẻ như vậy. Trái lại, dù đang tức giận tới mấy mà vẫn giữ được bình tĩnh, nghiêm chỉnh nhìn kiếm được vấn đề mới là hành vi của người quân tử đáng để kết thân sâu đậm.

Thiền sư Nam Hoài Cẩn đã nói: Người trên đỉnh kim tự tháp, có bản lĩnh, không có tì khí; đứa ở giữa, nửa có bản lĩnh, nửa có tì khí; còn đứa ở dưới đáy sâu kim tự tháp, bản lĩnh không có nhưng tì khí nóng giận thì lớn cực kì.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 2.

Thứ tư, sử dụng "Lúng túng" để nhìn thấu sự kiên cường

Người ta có câu "Hoạn nạn gặp gỡ thật tình", khi chạm mặt chuyện gian truân, chỉ có những ai vẫn đối xử chân tình, không xa lánh và thù ghét chúng ta mới là người bạn thật sự. Trái lại, những người ngày thường thì nói miệng rất đon đả, tới khi chạm chán nhân tố tức tốc mất tích, chỉ nên đặt ở một mối quan hệ phường giao.

Thứ năm, qua "Bi thương đau" để nghiệm tình cảm

Trong lúc chìm trong cảm xúc âu sầu, sự cảnh giác và lý trí của một người có thể suy sụp, gây tác động đến những quyết định lý tính. Một người sống thật với xúc cảm của bản thân không có gì sai, nhưng chỉ đắm bản thân trong đó, không đủ dũng mãnh để đứng dậy vực lại lý trí, chứng tỏ họ khuyết thiếu sự quyết đoán. Quá mềm yếu đôi lúc có thể dẫn tới hỏng việc.

Thứ sáu, lấy "Đắng cay" nghiệm lý trí

Gian khổ tựa như con dao nhì lưỡi, với những người mạnh khỏe, chúng sẽ giúp bạn trưởng thành và kiên cường hơn, hóa bi phẫn thành động lực. Chỉ cần vượt lên được khổ nạn, chúng ta sẽ biến thành phượng hoàng trùng sinh ngày một khả năng hơn. Ngược lại, với kẻ yếu đuối, đứng trước trắc trở, họ chỉ biết bối rối bỏ trốn, không dám đương đầu, không dám đương đầu.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét