Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: 'Tôi luôn thấy công ty cũ kỹ và cần làm gì mới' - VnExpress Kinh Doanh

Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành REE nghĩ là, việc luôn nhìn thấy cái cũ kỹ sẽ giúp người nắm vị trí quản lý lâu vượt lên sức ỳ.

'Luôn kiếm tìm sự mới mẻ' là kinh nghiệm mà bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE san sớt về tư duy lãnh đạo trong sự kiện Women's Summit 2019 của Forbes cách đây không lâu. Theo bà, tinh thần đó giúp vượt qua được nguy cơ hình thành 'sức ỳ' trong điều hành, nhất là với những người nắm giữ vị trí quản lý quá lâu. 

Thực tại, bản thân bà Thanh đã gắn bó với REE 37 năm, khi tổ chức kinh doanh còn là một xí nghiệp kinh doanh trang bị lạnh so với một công ty cũ kĩ phần với tổng của cải 15.500 tỷ đồng như hôm nay. 

Năm 1982, khi tốt nghiệp tại Đông Đức về, bà tìm một tổ chức kinh doanh liên quan đến ngành học là điện lạnh. "Đến khi vào xưởng thì mới thấy máy móc đã gỉ sét nhưng tôi không nản chí. Tôi còn nghĩ đây chính là nơi bản thân sẽ khiến nên nhân tố gì đó", bà Thanh kể lại những ngày đầu bước vào Xí nghiệp Quốc doanh liên minh Trang bị lạnh (TP HCM).

Năm đó, bà đảm đang một phân xưởng, với một kỹ sư độc nhất. Bà quyết định tận dụng máy móc cũ để xây đắp nhà máy nước đá. Thời gian sau, tổ chức kinh doanh đã có 10 nhà máy nước đá ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đóng chai nước đá kĩ nghệ để dịch vụ cho các tàu tấn công bắt cá.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trò chuyện tại Womens Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh trò chuyện tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

Bước ngoặc đến tham gia năm 1986. "Những tổ chức lúc ấy như được đón luồng gió mới và chúng tôi tiếp nhận vấn đề đó rất hồ hởi", bà Thanh mô tả. Chỉ ít năm sau, tức tham gia 1992, xí nghiệp của bà Mai Thanh cổ phần hóa. Một năm sau đó thì biến thành công ti cổ phần có vốn nhà nước, vốn của cán bộ công nhân viên và vốn nước ngoài. Cái tên REE cũng có mặt trên thị trường.

Theo công bố thường niêm 2018, doanh thu nhóm công ty của REE năm qua đạt 5.101 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 1.784 tỷ đồng, tăng 29,6%. Lãi căn bản trên mỗi cũ rích phiếu tăng 29,6%, đạt 5.754 đồng. Tình hình kinh doanh của REE vẫn dễ dàng nhưng bạn dạng thân bà Thanh luôn chưa ưng ý.

"Thỉnh thoảng tôi nhìn lại thấy sao hình mẫu công ty mình cũ kỹ quá, không giống như công ti công nghệ của người dùng trẻ hiện giờ. Tôi rất háo hức và cứ nghĩ làm cho sao để mình học được vậy. Tôi xoành xoạch hỏi đội ngũ của bản thân 'Này quý khách, mình phải khiến cho cái gì mới đi chứ'", bà Thanh nói. Đó cũng là lý do công ti đang đưa thêm công nghệ tham gia để nâng cấp các hoạt động.

'Đổi mới' cũng là trong khoảng nhiều lần được bà Thanh nhắc tới về cách thức điều hành trong bối cảnh kinh tế bây chừ.Trong thông điệp gửi cổ lỗ đông, bà cũng dự báo rằng kinh tế vietnam và quả đât năm nay sẽ còn những thách thức ăn hại. "Chính mình muốn thay đổi thật nhanh, chính mình phải luôn xem vị trí của bản thân mình ở đâu trên thị trường. Hơn nữa, là công ti niêm yết thì phải luôn nhìn trước 5-10 năm nữa công ty sẽ ra sao", bà phản hồi.

Nói về việc thanh nữ khiến lãnh đạo cao nhất trong tổ chức kinh doanh, bà Thanh nghĩ rằng không có rộng rãi ngăn cản. Đương nhiên, họ phải vượt lên nhiều gian khổ hơn nam giới để biến thành một người lãnh đạo tốt. Thứ nhất là yếu tố mái ấm, nếu như không có sự ủng hộ của người chồng thì sự nghiệp khó tiến tới suôn sẻ.

"Điều đầu tiên là phải để người bạn trăm năm hiểu mình làm cho gì. Chính mình phải dung hòa giữa yếu tố công tác và mái ấm. Đó là cả một nghệ thuật. Trong hoàn cảnh của tôi, đó là nhân tố chính nếu muốn là người lãnh đạo công ty lớn", bà san sớt.

Khi được hỏi hình mẫu nữ chỉ huy nào đã truyền cảm hứng để noi theo, chủ tịch của REE lắc đầu. Dĩ nhiên, bà luôn xem xét những điểm nổi bật, sắc sảo của đa dạng người khác biệt, cả nam lẫn nữ. Trong quá trình đó, bà tích lũy những gì có thể học theo và tôi luyện. Bà nghĩ rằng, tùy tình cảnh, không gian và ngành thì tố chất cần rèn giũa sẽ không giống nhau.

"Xoành xoạch kiếm tìm những cái mới, nhìn về tương lai để thay đổi bản thân", bà bỏ ra lời nhắn nhủ sau cùng cho những người thanh nữ đang ấp ôm giấc mơ quản lý đơn vị.

Viễn Thông


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét