Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

Bà Đặng Thị Ngọc Hưng vượng thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Công ước 98 - VietNamNet

Sáng nay, QH nghe tờ trình của Chủ tịch nước về việc gia nhập Công ước số 98 của Đơn vị Công sức quốc tế về vận dụng những nguyên lý của quyền đơn vị và đàm phán số đông.

Phó Chủ toạ nước Đặng Thị Ngọc Hưng vượng được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ủy nhiệm trưng bày tờ trình về Công ước số 98 trước QH.

Tờ trình do Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký cho hay, trong bối cảnh nước ta đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng thông qua việc tham gia các hiệp nghị thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP hay Hiệp định thương mại hòa bình vietnam - EU (EVFTA) đang được hăng hái sẵn sàng thì việc gia nhập Công ước số 98 và các công ước còn lại của ILO là hết sức cần thiết.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Công ước 98
Phó Chủ toạ nước Đặng Thị Ngọc Cường thịnh. Ảnh: Minh Đạt

Đối tượng hưởng lợi chủ chốt của Công ước số 98 là người công phu vì người công lao sẽ được lợi lợi về lương bổng và điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn phê chuẩn dàn xếp tập thể được thi hành một phương pháp thực chất, hiệu quả.

Người sử dụng công phu cũng hưởng lợi do dàn xếp cộng đồng bản chất sẽ góp phần đưa ra những biện pháp ổn định và tạo ra đội ngũ công tích có chất lượng; tăng năng suất công phu; hạn chế nhạo, phòng phòng ngừa tranh chấp công sức, đình hoãn; xây đắp quan hệ công huân hài hòa, định hình.

Theo Phó Chủ toạ nước Đặng Thị Ngọc Phồn thịnh, Công ước số 98 có 3 nội dung căn bản: Kiểm soát an ninh người công huân và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn của người sử dụng công trạng; Kiểm soát an ninh đơn vị của người công lao không bị can thiệp, thao túng với người dùng công tích; Những biện pháp xúc tiến thương lượng thập thể tự nguyện, thiện ý.

Phó Chủ toạ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thể hiện sự quan trọng, việc vietnam gia nhập Công ước số 98 bảo đảm nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, hoàn toản cương vực non sông, không dùng hoặc bắt nạt ăn hiếp dử dụng vũ lực, không can thiệp vào công tác nội bộ của nhau, đồng đẳng, cùng có lợi và những nguyên tắc cơ bản khác của quy định quốc tế.

“Việc gia nhập Công ước số 98 sẽ hỗ trợ việc thực hiện tốt hơn một số công ước khác mà Việt Nam là thành viên, biểu hiện cam đoan chính trị mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh các Hiệp định thương nghiệp tự do thế hệ mới đòi hỏi nước nhà thành viên phải tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện có hiệu quả các tiêu chuẩn công trạng quốc tế cơ bản”, Phó Chủ tịch nước nói.

Bà Hưng vượng cho nhân thức, việc vận dụng công ước đối với lực lượng trang bị sẽ do pháp luật vietnam pháp luật. Đối với công chức, Việt Nam có quyền giữ nguyên các quy định can hệ mà không phải sửa đổi theo pháp luật của Công ước 98.

Tất nhiên, bà Phồn thịnh cũng cho hay, vn cần hoàn thiện luật pháp và có những biện pháp thích hợp, hiệu quả để đáp ứng yêu của Công ước 98 về chống phân biệt đối xử, chống can thiệp thao túng đối với công đoàn và xúc tiến đàm phán đồng đội tình nguyện một cách hiệu quả bản chất.

Cụ thể, theo bà Hưng thịnh, kết quả kiểm tra cho thấy, một số qui định của luật pháp vn chưa thích hợp với công ước, cụ thể là bộ luật Lao động năm 2012 và 2 nghị định của Chính phủ cần được sửa đổi bổ sung ví như vn gia nhập công ước này.

Trong khoảng đó, Chủ toạ nước buộc phải Chính phủ báo cáo, thuyết minh trước Quốc hội về nội dung cụ thể và những vấn đề can hệ tới việc gia nhập công ước 98.

Không làm cho tăng chi tiêu phường hội và khai triển

Giới thiệu lên tiếng thuyết minh, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho nhân thức, việc gia nhập Công ước số 98 sẽ góp phần củng cố và tăng nhanh hạ tầng pháp lý để người công tích và người sử dụng công sức tiến hành đàm phán đồng đội, ký kết thỏa ước lao động số đông, tăng mạnh quan hệ công lao hài hòa…

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Công ước 98
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: Minh Đạt

Hội đàm đồng đội hiệu quả giúp đơn vị và Chính phủ đưa ra quyết định chính xác và kịp thời dựa trên những thông tin thường xuyên thu thập được thông qua quá trình dàn xếp, giúp bảo đảm sự bất biến trong chính công ty.

Đồng thời, chuỗi hệ thống điều đình tập thể minh bạch, hiệu quả góp phần làm cho việc phân chia thu nhập công bình hơn ở level phường hội.

Việc gia nhập và triển khai thực hiện Công ước số 98 sẽ phát triển cơ sở vật chất pháp lý cho người công sức và người sử dụng lao động tiến hành đàm phán số đông về lương thuởng và xác lập các DKCSVC khác trong quan hệ công phu như khiến cho thêm giờ, bữa ăn giữa ca và các chế độ phúc lợi khác…

“Việc vn gia nhập và thi hành Công ước số 98 sẽ không làm cho tăng chi phí phố hội và chi phí khai triển thi hành”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Video Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trước các lãnh đạo chủ chốt

Đoạn ghi hình Tổng bí thư, Chủ toạ nước phát biểu trước các chỉ đạo cơ bản

Tiếp diễn trận chiến tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần kiên quyết, bền chí; nêu cao ý thức liên hiệp - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đòi hỏi.

Hương Quỳnh


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét