Thứ Ba, 28 tháng 5, 2019

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói vụ ông chủ Nhật Cường Mobile: 'Để bỏ trốn là không chấp nhận được'

Chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn, ĐBQH muốn luật thẳng tay

Thảo luận tại tổ chiều nay về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Phó Ban Dân nguyên của Ủy ban TVQH) đã nêu quan niệm về qui định liên quan các trường thích hợp trợ thời hoãn xuất cảnh ở vấn đề 28 của dự Luật.

Theo ông Nhưỡng, lúc trước, ông đã tư vấn tin báo về trường phù hợp Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) - Công ty Dầu khí vietnam đã bỏ trốn, hiện đang bị truy tìm nã và trường hợp Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài.

"Tới hiện thời, lại đến trường họp Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile lại bỏ trốn.

Tôi đã nói với những trường thích hợp nằm trong các chuyên án, đưa vào diện thăm dò cả một chuỗi hệ thống, tổ chức kinh doanh lớn như thế mà ta lại buông lỏng, để bỏ trốn là không chấp thu được.

Những trường hợp này khi đã đưa vào chuyên án, cần có trinh sát nội, ngoại tuyến theo dõi và phải phòng ngừa các trường hợp cấm xuất cảnh.

Do vậy, tôi đề nghị phần lớn các đối tượng can hệ tới các vụ án đang được xem xét để thăm dò, trong công đoạn điều tra cần cấm xuất cảnh. Đây là các trường thích hợp trong thực tại đã xảy ra rồi và toàn những "đầu to".

Có dấu hiệu tội tình rồi mà đi không biết, rõ ràng, đây là sơ hở vô cùng hoành tráng để Nhà nước mất nhiều tiền của, công lao, dư luận không tin tưởng", ông Nhưỡng nêu rõ.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cũng nghĩ là dự luật có qui định những trường phù hợp tạm bợ hoãn xuất cảnh nhưng trong qui định chưa chặt chẽ.

Theo ông, có những người phạm tội tham nhũng, vi phạm khuyết điểm, khi có dấu hiệu nhưng đang trong thời kỳ xử lý, dò hỏi, nhưng chưa có quyết định khởi tố thì luật cũng phải luật pháp giải pháp chặn lại như thế nào.

"Ví dụ trường hợp Vũ Đình Duy trốn ra nước ngoài, rồi Trịnh Xuân Thanh hay Vũ "nhôm", thậm chí giờ ông chủ Nhật Cường Mobile cũng trốn.

Tôi biết là có nhân tố kiện quyền của công dân, thế nhưng giờ có Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh phải qui định để chặn lại, ngăn ngừa đối tượng như vậy trốn ra nước ngoài", ông nhấn mạnh.

Pháp luật trợ thì hoãn xuất cảnh vừa thừa, vừa thiếu

Đồng quan niệm đó, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho hay, luật pháp về các trường hợp trợ thì hoãn xuất cảnh trong khoản 1 vấn đề 28 dự thảo luật vừa thừa lại vừa thiếu.

Chi tiết, khoản 1 vấn đề 28 dự thảo pháp luật: "Bị can, bị cáo; người bị cáo giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thi hành tù đọng và xét thấy cần chặn lại ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cớ theo qui định của Bộ luật Tố tụng Hình sự".

 ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói vụ ông chủ Nhật Cường Mobile: Để bỏ trốn là không chấp nhận được - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Văn Hiển.

Ông phân tách, thiếu ở chỗ, nếu như chiếu theo Luật Tố tụng hình sự có qui định một người bị buộc tội bao gồm người bị bắt, người bị lâm thời giữ, bị can, bị cáo. Dĩ nhiên, trong dự thảo Luật lại không có quy định về người bị bắt, bị trợ thời giữ.

Thêm vào đó, theo đại biểu Hiển, vừa quam dư luận nói nhiều và rất bức xúc về một số trường thích hợp không nằm trong trường thích hợp quy định tại khoản 1 vấn đề 28.

"Như vụ Trịnh Xuân Thanh trước đó hay ông chủ Nhật Cường mobile rõ ràng những trường phù hợp này, họ chưa bị khởi tố vụ án, chưa bị bắt, chưa bị trợ thời giữ và cũng chưa có đơn tố cáo.

Trong tình huống này vụ việc rất nguy hiểm nhưng người ta vẫn xuất cảnh, trốn đi được. Tôi nghĩ rằng, Luật này phải xử lý được những trường hợp mà dư luận rất quan tâm", ông Hiển nêu ý kiến.

Theo ĐB Hiển, trong đa dạng trường phù hợp, không có đơn khiếu nại nhưng trong giai đoạn dò xét, xác minh, các tập đoàn tố tụng khiến đúng đắn, nhân thức được đối tượng này đang vào vòng tình nghi nhưng chưa ra bất cứ 1 quyết định tố tụng nào.

"Trong luật chúng ta cũng cần có phương pháp đưa ra những trường thích hợp này như trường thích hợp khác biệt. Tôi nghĩ là tập đoàn thẩm quyền trong cảnh huống chi tiết cần xem xét biện pháp hạn giễu cợt xuất cảnh", ông đề nghị.

Theo ông, về mặt pháp lý chưa có bất kỳ quyết định gì nhưng về mặt thực tại nếu những trường phù hợp này không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, không có biện pháp hoãn xuất cảnh chắc chắn sẽ trốn, trốn sẽ xảy ra phần nhiều hệ lụy.

Còn có những trường thích hợp thừa, ĐB Hiển lấy chả hạn người bị khiếu nại trong Luật Tố tụng hình sự pháp luật chỉ cần 1 công dân đưa đơn tố cáo người này phạm tội, nhưng đơn đấy chưa được xác minh rằng có đủ chứng cớ tội tình hay không, thì đã ngăn không cho người đó xuất cảnh.

"Tôi nghĩ rằng trường phù hợp này không đúng với bản chất của nhân tố. Phải cơ quan có thẩm quyền kết luận rằng khiếu nại này có căn cứ hay không thì lúc đấy chúng ta mới vận dụng giải pháp hạn nhạo báng xuất cảnh, chứ nếu quy định như thế này thì rộng quá, và thừa", ông phân tách.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho nhân thức, dự thảo Luật gồm 6 chương 40 yếu tố, trong đó đối với công dân, gồm 8 điểm mới:

- Qui định rõ quyền, nghĩa vụ của công dân, gồm 4 quyền, 3 nghĩa vụ.

- Không đặt yếu tố "nộp thủ tục" khi yêu cầu cấp hộ chiếu mà chỉ quy định điền vào tờ khai theo mẫu hoặc khai qua mạng internet để tạo yếu tố kiện dễ dàng cho người địa phương.

- Người đề xuất cấp hộ chiếu phổ quát lần đầu ở trong nước ví như có căn cước công dân có quyền chọn lựa thực hiện giấy má tại Công an địa phương nơi dễ ợt nhất. Qui định hiện hành là nơi thường trú hoặc nhất thời trú dài hạn.

- Đối với hộ chiếu nhiều, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn, mà quy định người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi được chọn nơi tiếp thụ tờ khai. Qui định hiện hành, hộ chiếu hết hạn 1 ngày vẫn phải về Công an địa phương nơi thường trú để nộp hồ sơ, còn hạn 1 ngày có thể nộp tại Cục Điều hành xuất nhập cảnh.

- Công dân có quyền chọn nơi kiếm được hộ chiếu. Luật pháp này nhằm tạo thuận tiện nhất cho người địa phương, tránh hồ sơ phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực.

- Hộ chiếu cấp riêng cho từng người. Qui định hiện hành, người chưa đủ 9 tuổi cấp tầm thường với bố, mẹ, thời hạn 5 năm.

- Người từ đử 14 tuổi trở lên có quyền chọn bắt buộc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử.

- Luật hóa việc khôi phục trị giá hộ chiếu bị mất được sắm thấy, ví như người dân có đòi hỏi; để tạo dễ ợt cho người dân, nhất là các trường phù hợp có chứng nhận của nước ngoài còn thời hạn.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét