Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

9X nghỉ việc trở thành 'nhà buôn' ấn triện: Ý nghĩ đó tới từ mê mẩn lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ hủ, nhà sư biến thành khách hàng cần thiết, biên lợi nhuận 40-60%

Nghề chơi cũng lắm công sức : Trong khoảng mê mẩn lịch sử tới "chơi lớn" mất việc

Nguyễn Đình Triển sinh năm 1992, ra trường ngành Dược nhưng tự kiếm được chính mình có lòng "hiếu sử, hoài cổ" đặc biệt. Triển có hứng thú với việc khám phá văn hóa, lịch sử, triết học Á Đông, đồng thời say mê văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) như một nho sĩ Tuyến đường Tống.

Với phong cách khoáng đạt, nghĩ sao làm cho vậy, trong khoảng cuối năm 2015, Nguyễn Đình Triển bình chọn: "Khuynh hướng phục hưng trị giá cổ truyền không chỉ chi phối các sáng tạo nghệ thuật tiên tiến mà còn mở ra yêu cầu rất lớn cho những cá nhân mong muốn chiếm hữu một vật phẩm có nội hàm văn hóa".

Nhưng cần thiết đó là vật phẩm như thế nào? Thắc mắc này khiến cho chàng "lái buôn nho sinh" vắt óc suy nghĩ mấy tháng trời.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 1.

Triện đá theo thể thức Việt văn khắc âm bạn dạng - ảnh : nhân vật cung cấp

Thuở đầu, Triển định tập trung buôn bán các vật phẩm chuyên phục vụ người học chữ Hán, mê thư pháp. Tất nhiên, hoạt động mua bán này đang bão hòa và "nghề chơi cũng lắm công sức", không hề người nào cũng có đủ khả năng (như viết chữ thư pháp).

"Khi đó, tôi nghĩ tới tâm lý những người nhạy cảm với văn hóa hiện thời, họ thường muốn chiếm hữu cái gì đó độc lạ, sử dụng đơn giản, biểu lộ được thú chơi nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân. Nghĩ vậy thôi chứ tôi sắm mãi cũng chưa ra. Một lần đi giao lưu trong hội phân tích lịch sử, tôi thấy một tuổi teen viết thư pháp rồi dùng cái thỏi đồng tự khắc chấm mực đóng dấu lên phiên bản giấy. Tôi giật mình đột nghĩ, sao không thử buôn bán ấn triện?", Nguyễn Đình Triển nhớ lại.

Mất thêm một vài tháng khảo sát bỏ túi, Triển thấy được đối tượng khách hàng có yêu cầu dùng ấn triện khá rộng, từ những người học và dùng tiếng Trung tới khách hàng trẻ yêu mến thư pháp, hoặc dân văn phòng, giới nhà buôn.

Ấn triện vốn là một bộ môn mỹ nghệ đã có từ thời phong kiến, toát lên được vẻ "sang chảnh cung đình" và niềm tin tâm linh tham gia tính phong thủy của loại đá phòng thân.

Với những dữ kiện tập thích hợp được và sở học sẵn có, chàng trai 9X bắt đầu xả thân vào hành trình biến thành "doanh gia" ấn triện. Anh chàng quyết hùn vốn làm ăn gần 100 triệu đồng cho siêu thị "Cũ kĩ nghệ thương phẩm" với một người bạn cùng chí hướng, sau khi cả nhị đều "chơi lớn" thôi việc.

Trước tiên, Triển nhờ mối quan hệ trong giới để mua nguồn thu mua các loại đá bán-quý như Thanh Hải, Đan Đông, Thọ Sơn, Lão Qua... trong khoảng nguồn của các tổ chức kinh doanh khai thác, dân chơi đá phong thủy hoặc du nhập theo trục đường tiểu ngạch.

Theo bí quyết làm cho của "doanh gia 4.0", họ vẫn sử dụng các kênh thương nghiệp điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, và nhất là Facebook để lăng xê và tiếp cận khách hàng.

"Chúng tôi cũng không tự nhận bản thân mình là startup hào nhoáng"

Giãi tỏ quan niệm về phương án bán hàng không có gì mới mẻ, Nguyễn Đình Triển nói: "Chúng tôi cạnh tranh bằng dịch vụ, chứ không đốt tiền vào marketing, thật sự lúc đầu có đa dạng tiền đâu mà đốt. Chúng tôi cũng không tự nhận chính mình là startup hào nhoáng. Chúng tôi tự thân vận động dần dần nhỏ nhắn, ko phải cái gì cũng đi gọi vốn. Người khác có thể đầu cơ cho bạn tiền nhưng không san sẻ với bạn được trị giá"

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 2.

Loại ấn bằng gỗ được chạ khắc hình rồng trên thân - ảnh : anh hùng cung cấp

Thêm tham gia đó, hoạt động mua bán ấn triện mới chỉ manh nha vài cơ sở vật chất khắc ấn nổi bật tập trung ở Thủ đô và TP.HCM như nghệ nhân Xuân Như ở Hà Nội và Nam Ngọc Triện Khắc, Nam Sơn Triện Khắc ở TP. Hồ Chí Minh…

Nguyễn Đình Triển phân tích rằng: "Nhìn bình thường, thị trường còn mênh mang. Ví như lấy bình quân mỗi đối tượng mua hàng chi trả tối thiểu 300.000/chiếc ấn nhân cho 300.000 người - số người tối thiểu thân mật tới ấn triện theo thống kê nhân khẩu học trong khoảng các dụng cụ Google và Facebook tại riêng Thủ đô và TPHCM, thì diện tích hoạt động mua bán đã đạt 90 tỉ đồng"

Bên cạnh đó, đầy đủ người dùng vẫn đang khắc ấn nhựa để đóng. Muốn tậu ấn đá phải sang hoạt động mua bán China nhưng các phục vụ khắc ấn TQuốc lại không khắc được ấn chữ Việt.

Nhận thấy kẽ hở thị trường, ngoài việc nhập nguyên liệu đá bán quý, đồng, gỗ chuyên dụng, họ thuyết phục một người bạn gốc Hoa thông hiểu văn hóa, có cơ sở gia công tại khu vực người Hoa của TP.HCM cùng nhau thích hợp tác.

Hưởng thụ khác lạ mà Cũ rích nghệ thương phẩm đem lại cho đối tượng mua hàng là phục vụ trả lời và kiến tạo phiên bản khắc dựa vào cách thức đối tượng mua hàng biểu đạt ý tưởng. Theo anh Triển, khách hàng thường ít nhân thức bản thân cần ấn như thế nào cho đến khi được giải đáp về màu sắc, nguyên liệu và kiểu chữ.

Tùy ý đối tượng mua hàng, hàng ngũ kỹ thuật của họ sẽ sử dụng các ứng dụng chuyên dụng để kiến tạo bản khắc. Bản khắc được đối chiếu với phôi đá/gỗ/đồng do khách chọn và file phối cảnh cục diện chiếc ấn hoàn chỉnh (mẫu demo) sẽ đưa cho khách thông qua.

Thay vì khắc tay mất hầu hết thời gian, Cổ lỗ nghệ thương phẩm dùng máy CNC tạo tác trên phôi chính xác tới 99%. Tất nhiên, vì một số ít đối tượng mua hàng mến mộ nét khắc ngẫu hứng, phóng tác của nghệ nhân nên Nguyễn Đình Triển vẫn duy trì nhóm khắc tay.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 3.

Hình ảnh triện đá Thọ Sơn được nhân vật sắp xếp

Khi nhà sư trở thành đối tượng mua hàng quan trọng...

Nguyễn Đình Triển không luôn tiện dẫn phóng viên đến địa chỉ gia công và không tiết lộ cụ thể doanh thu từ kinh doanh ấn triện. Tất nhiên, anh cho biết doanh thu phổ biến tính bằng trăm triệu mỗi 04 tuần, với biên độ lãi 40%-60% tùy giá trị đơn hàng.

Các vật phẩm kinh tế có nội hàm văn hóa như ấn triện thường được cơ sở thờ tự xem xét. Năm rồi, Cổ nghệ thương phẩm chiếm được hợp đồng khiến cho ấn cho các đền thờ Thánh Mẫu phía Bắc và đền thờ dòng tộc họ Phan.

Yêu cầu văn hóa tâm linh trong cuộc sống lúc nào cũng hiện hữu, những nhà sư ở độ tuổi dưới 30 từng tìm tới Cổ nghệ đặt hàng thiết kế ấn triện chiếm đoạt tỉ trọng khoảng 20-25%. Nhiều phần các tu sĩ này đặt sắm hộ trụ trì hoặc khiến ấn để tự bản thân đóng lên kinh sách, biểu, sớ...

"Những sản phẩm ấn mà chúng tôi bán cho nhà sư đều rất công trạng. Chẳng hạn siêu thị từng bán cho một vị sư ấn Cửu Long Ngọc Tỉ (núm 9 rồng) tiết diện 9x9x11 cm bằng đá Thọ Sơn, in ra dấu phối hợp long phụng, bát quái, có giá hơn 10 triệu tiền việt. Hoặc ấn đồng Long Châu Đằng Vân thiết diện 13x13x25 cm phối phù hợp phổ quát cụ thể miêu tả con rồng ngậm châu ẩn trong mây, bán với giá gấp đôi ấn Cửu Long", Nguyễn Đình Triển san sẻ.

Những người kinh doanh ấn triện luôn chọn giải pháp marketing không tốn chi tiêu. Chi tiết, Triển bố trí vật phẩm ở các quán trà có không gian hoài cũ kĩ tại TP.HCM. Cứ tham gia một ngày một mực trong tuần, Triển cùng người đồng sự đến quán "gieo quẻ bốc Dịch" không tính phí lấy vui và nhân tiện bề truyền bá cho công tác buôn bán.

Hoạt động này vừa thu hút lượng đối tượng mua hàng cho quán đối tác, vừa ngày càng tăng cơ hội tiếp cận cho vật phẩm.

Nói về định hướng sắp đến, Nguyễn Đình Triển đang sẵn sàng chuyển siêu thị thành tổ chức chuyên cung cấp ấn đá và phục vụ khắc dấu, song song chiêu tập thêm "tinh anh" để tạo ra mạnh mảng cài đặt phòng ốc, trang trí nhà cửa theo đẳng cấp cổ điển cấu kết hiện đại.

Theo Phương Danh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét