Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

9 tác động trong khoảng sốt đất chủ đầu tư nên nhân thức - VnExpress Kinh Doanh

Giá đất leo thang sẽ tích tụ BĐS, tạo kịch bản phồn vinh ảo, đẩy chi phí đóng gói lên cao, nợ xấu lớn dần.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá đất tại TP HCM đã tăng liên tiếp 4 năm (2014 - 2017) và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2018 chẳng hề là dấu hiệu tốt. Khác lạ cơn sốt đất lan rộng khắp Sài Gòn năm 2017 đang đẩy mặt bằng giá đất lên cao ngất ngưởng, ngày một leo thang và không có dấu hiệu hạ nhiệt, có thể là mở đầu của những kịch bạn dạng xấu đáng lúng túng.

Chuyên gia này chỉ ra những tác động bị động mà cơn sốt đất có thể gây tác động đến hoạt động mua bán BĐS nói riêng và cả nền kinh tế nói phổ biến song song kêu gọi chủ đầu tư nên cảnh giác trước cơn bão giá này.

Chi phí thuê mặt bằng bị đẩy lên cao

Giá đất không dứt leo thang sẽ làm cho chi phí thuê mặt bằng tăng vọt. Khi mặt bằng càng ngày càng đắt đỏ, tầm giá store hóa và phổ biến dịch vụ can hệ có thể bị đội lên do phải gánh thêm khoản chi phí ngoài dự kiến này.

Sốt đất gây sức ép lên chi phí đóng gói

Sản xuất cũng chịu ảnh hưởng xấu khi sốt đất do chi tiêu thuê nhà xưởng tăng lên. Thậm chí sốt đất còn có thể dẫn tới kịch bạn dạng nhà xưởng bị lấy lại để dịch vụ cho những hoạt động mang về nguồn lợi lớn hơn. Điều này gây bất ổn hoặc bê trễ cho lĩnh vực đóng hộp (đòi hỏi sự bình ổn và bền vững) đồng thời làm giá bán item phải cõng thêm chi phí.

Bùng nổ tranh chấp, lường đảo ở ngành nghề đất đai

Giá đất tăng cường thường không đem lại sự bình yên cho thị trường BĐS. Trái lại, khi đất đai cô động giá quá nhanh có thể nảy sinh những mâu thuẫn trong thương lượng mua bán, lừa đảo, kiện tụng, do ảnh hưởng trực tiếp đến lợi quyền của các bên can dự. Thậm chí hoạt động đánh giá giá, khiếu nại về giá đất có thể diễn ra nhiều lần. Lòng tham sẽ thổi bùng các mâu thuẫn, gây nên những tiền lệ xấu cho thị trường, khiến cho tính sáng tỏ và vững bền của ngành này bị lung lay. 

Giá đất không ngừng tăng trong 4 năm qua và sốt cao năm 2017 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại được cảnh báo có thể để lại nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất không kết thúc tăng trong 4 năm qua và sốt cao năm 2017 nhưng chưa có tín hiệu dừng lại được cảnh báo có thể để lại rộng rãi tác động thụ động. Ảnh: Vũ Lê

Nợ xấu BĐS ngày càng tăng

Khi sốt đất xảy ra, người người đua nhau gom đất, nhà nhà đổ xô đi buôn đất vì tỷ suất sinh lời cao, không thải trừ cả việc rộng rãi nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (mượn ngân hàng hoặc các định nhạo báng vốn đầu tư và thế chấp bằng của cải). Việc nhà băng có đa dạng khoản cho vay liên quan tới BĐS nếu như không được kiểm soát ngặt nghèo có thể dẫn đến nợ xấu ngày càng tăng. Phổ biến khối nợ xấu bất động sản phải mất đa dạng năm, thậm chí kéo dài cả thập niên vẫn chưa giải quyết hết. Đây là thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế.

Lệch pha trong phân bổ dòng vốn

Vốn chảy tham gia BĐS rộng rãi hơn các đơn vị quản lý đóng hộp và những ngành nghề nghề khác để săn tìm lợi nhuận sẽ gây thiệt thòi hoành tráng cho nền kinh tế. Nội lực của nền kinh tế cần phải bắt nguồn từ đóng gói, phát triển hàng hóa chứ chẳng phải thuần túy là tậu đất “rung đùi” chờ tăng giá.

Sốt đất không chỉ nắn dòng vốn cá nhân chảy tham gia BĐS mà còn dẫn đến tình trạng đầu cơ trái lĩnh vực, các doanh nghiệp đóng chai, dịch vụ cũng ấp ủ tiền đầu tư địa ốc. Đây là kịch phiên bản lệch pha tồi tệ đối với nền kinh tế. Tình tiết xấu nhất của kịch bản này là khi thanh khoản của thị trường bỗng nhiên ngột suy giảm hoặc giá đất hạ nhiệt, thị trường sẽ chứng kiến những cái chết được báo trước trên khối tài sản (bất động sản).

Sinh ra bong bóng BĐS

Sốt đất là bước đầu tạo nên bong bóng giá, kế tới gây bất ổn cung cầu, hoạt động mua bán không sản xuất vững bền càng khiến cho khối bong bóng BĐS tàng trữ càng lớn. Dù bong bóng BĐS nổ tung hoặc xì hơi thành bom xịt cũng khiến cho vỡ dây chuyền, gây thiệt thòi nặng nề cho nền kinh tế trong dài hạn.

Xu hướng hy vọng ảo

Sốt đất thu hút đa dạng thành phần của nền kinh tế tham gia tham gia thị trường bất động sản tạo nên hiệu ứng đám đông. Trong lịch sử, tác động tiêu cực của tâm lý đám đông là sản xuất khuynh hướng kỳ vọng ảo và hệ lụy đáng lo sợ nhất là dẫn tới vỡ lẽ dây chuyền. Xu hướng kỳ vọng ảo giả dụ kéo dài còn tạo nên sức ì rất lớn cho nền kinh tế. 

Tạo nên sự phồn vinh giả

Sốt đất có thể làm cho phổ biến người và cả tổ chức, tổ chức giàu lên nhờ bán đất, buôn đất. Tuy nhiên, nhìn toàn bộ nền kinh tế, sốt đất không mang lại thặng dư giá trị cho thị trấn hội mà chỉ khiến cho giàu cho một nhóm người (thiểu số). Kịch bản phồn vinh giả này tạo nên khoảng cách giàu nghèo cực lớn trong phố hội.

Giá nhà đất xa tầm với nhiều người

Sau cùng, sốt đất ảnh hưởng trực tiếp tới giá tiền nhà đất vì đây là chi tiêu đầu tham gia quan trọng nhất tạo nên item khác lạ này. Tương tự, sốt đất kéo dài thì giá nhà cũng tăng cường, càng làm cho khả năng tậu nhà của đại đa số người dân có doanh thu làng nhàng thấp trở nên xa vời.

Để khắc phục điều này, Chính phủ đề xuất dùng một nguồn lực rất lớn để tạo lập quỹ nhà phố hội phục vụ ổn định chỗ ở cho những đối tượng có doanh thu thấp. Trên thực tế, rất không dễ dàng phục vụ được phần lớn ý định nhà đất của cư dân bằng quỹ nhà ở thị trấn hội nên sốt đất có thể gây thêm bất ổn phố hội.

Theo ông Nghĩa, để giữ vững cơn sốt đất yên cầu sự thông thạo và thấu suốt từ bàn tay chính sách. Đương nhiên, trước khi Nhà nước can thiệp bằng phổ quát gọng kiềm chế độ thì bạn dạng thân nhà đầu tư, tổ chức cần có sự thận trọng trong đầu cơ bất động sản ở quá trình nhạy cảm này mới tránh được những tan vỡ ngoài ý muốn.

Vũ Lê


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét