Follow on FaceBook

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

40 tuổi muốn có cuộc sống về già an rảnh rỗi, hãy nhớ kĩ: 2 không “đụng”, 3 không “động”, 4 không “đổi”

Cuộc sống không thiếu những người có chí tiến thủ, cho rằng mình có thể thành đại nghiệp, hay nghĩ là bản thân có đủ thời điểm. Nhưng rồi, người tuổi teen đó lại phải tự vả tham gia mặt mình sau khi lăn lội ngoài thị trấn hội chục năm trời. Bởi lẽ, phố hội thay đổi từng phút từng giây, áp lực trong khoảng công việc rồi công trình làm bạn trở thành mỏi mệt. Tất nhiên, bởi cuộc sống chưa bao giờ là một con đường trải đầy hoa, và nó còn gian nan hơn phần lớn đối với những người đang bước vào độ tuổi trung niên.

Người xưa có câu thường khuyên: "Nhân đáo tứ thập lưỡng bất phanh", nhưng còn một vế sau mà không phổ biến người nhân thức, đó là "nhân đáo tứ thập lưỡng bất phanh, tam bất động, tứ bất hoán" (người đến ngưỡng tuổi tứ tuần, 2 không "đụng", 3 không "động", 4 không "đổi").

Hai không "đụng" tham gia đó là bài bạc và ngoại tình. Đây là nhân tố khá hiển nhiên, bởi bất kể ở độ tuổi nào, bồ bịch hay cờ bạc, cũng đều không tốt đẹp gì.

Nhưng câu phương ngôn này tại sao lại nhắm đến những người ở độ tuổi đứng tuổi? Then chốt là ở vế sau.

Những người khi bước sang ngưỡng tuổi đứng tuổi, bất kể là về thể lực, năng lực hay trách nhiệm, họ đều phải trả giá rộng rãi hơn những độ tuổi khác, bởi lẽ, còn hầu hết người đang dựa vào, đang trông cậy vào họ. Đố kị ngày càng phổ thông, nghĩa vụ ngày một lớn, nhưng họ không được phép gục ngã, thậm chí đã bị mất đi đi cả sự sắc sảo vốn có và phải loại trừ cả lòng tự trọng.

40 tuổi muốn có cuộc sống về già an nhàn, hãy nhớ kĩ: 2 không “đụng”, 3 không “động”, 4 không “đổi” - Ảnh 1.

Cái gọi là 3 không "động", 4 không "đổi", ý muốn nói với người luống tuổi rằng, đến độ tuổi này rồi, những thứ khác đều không quan trọng, chỉ có định hình và trách nhiệm mới là quan trọng nhất.

Người đến tuổi luống tuổi cần kiêng kị nhất đó là sự không bất biến của thời bạn teen, vì vậy, công việc, mái nhà, bạn bè, 3 thứ này đều không được "động". Nếu đổi việc thất bại, bớt đi một phần doanh thu bình ổn, vậy thì rủi ro không chỉ đơn thuần là một bản thân mình bạn gánh chịu như trước nữa mà là cả một mái nhà mấy miệng ăn đều phải cùng bạn gánh chịu.

Còn mái nhà, đây là nơi chắn gió, người đến tuổi đứng tuổi rất cần có người kế bên đon đả, chú tâm. Nếu như lúc này hứng lên ly hôn, vậy thì ví như lỡ xảy ra chuyện gì, cha đích mẫu không dám nhờ, con nhỏ tuổi cũng không giúp được gì, không có bạn trăm năm bên cạnh, chỉ có thể tự bản thân đảm trách, cái nỗi khổ này ai trải qua rồi sẽ hiểu.

Cũng tương tự, anh em là cái vốn mà khách hàng nào cũng nên trân trọng mà cho tham gia két, đừng tùy tiện tạo dựng ra. Sống ở lưng hạn độ thế cục rồi, rất khó để sắm lại được một người bạn có thể thật lòng cảm thông và an ủi, cổ vũ, ở canh những lúc bạn chạm mặt gian truân, vì thế bạn bè chính là kho báu.

Có một sự thực nghe có có vẻ man rợ nhưng lại rất thật, đó là bước tham gia độ tuổi trung niên, đồng nghĩa với việc là bạn không còn "chính mình" nữa. Phụ vương mẹ phải dựa vào bạn để an hưởng tuổi già, con cái phụ thuộc bạn như một sự đảm bảo, hiền thê phụ thuộc bạn để cảm nhận được tình ái và êm ấm. Giả dụ những lúc như này mà bạn gục xuống, vậy họ phải làm sao? Nếu không có tiền, họ sẽ tiếp tục sống như thế nào?

40 tuổi muốn có cuộc sống về già an nhàn, hãy nhớ kĩ: 2 không “đụng”, 3 không “động”, 4 không “đổi” - Ảnh 2.

Vì vậy, bạn đời không thể đổi, sức khỏe chẳng thể đổi, gia đình không thể đổi, lĩnh vực nghề cũng chẳng thể đổi, đây là 4 không "đổi".

Vì sao không thể đổi? Do vì đây là trách nhiệm.

Khi còn trẻ, bạn dám xông pha, dám tranh đấu, gặp mặt phải bất công, bạn có thể trút giận, bạn có thể đấu tranh hết chính mình. Nhưng bước vào độ tuổi luống tuổi, bạn phải hòa giải với cả nhân loại, bởi lẽ bạn đã bị mất đi đi cái quyền "tùy hứng", bởi lẽ thị trấn hội đã vô hình đặt ra những quy tắc cho người đứng tuổi, duy trì sự bất biến mới là nhân tố bạn nên làm cho nhất.

Nếu đã tương tự rồi, vậy thì cũng đừng cố nghĩ phương pháp "bơi ngược dòng" nữa, thay vào đó dồn vào một chỗ nỗ lực, cố gắng để cho cả phố hội thấy được rằng bạn đang trải qua một cuộc sống đứng tuổi mỹ mãn đến dường nào!

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét