Follow on FaceBook

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ xíu KHÔNG ĐƯỢC khiến người tốt: Sự đàng hoàng trong thị trấn hội văn minh cũng có giới hạn

Dạy con xoành xoạch là một bài toán nan giải đối với phần nhiều phụ huynh. Tính phương pháp một đứa trẻ hình thành dựa trên giáo dục của mái ấm, của nhà trường và không gian sống bao quanh và nhân tố sau cùng tác động phổ thông không kém đến thời kỳ trưởng thành của một đứa trẻ. Ba má nào cũng hy vọng con bản thân lớn lên, biến thành một người đàng hoàng, có ích cho phường hội, ít nhất là vậy. Nhưng không gian sống hiện thời đã có đa dạng thay đổi, phổ thông nguy hiểm khó khăn lường khiến cho đa dạng phụ huynh cảm thấy hoang mang không nhân thức cách bản thân mình giáo dục con có còn đúng không nữa.

1. Dặn con không giúp đỡ người mạnh mẽ

Câu chuyện giả thiết:

Trong khi một sinh viên tiểu học đứng chờ bố mẹ đến đón thì có một kẻ lạ mặt đến nhờ cậu nhỏ nhắn mua hộ chìa khóa bị mất trong nhà vệ sinh. Kẻ lạ mặt đó là một kẻ bắt cóc con trẻ, hắn ta muốn dụ cậu học sinh chuyển động để dễ dãi thi hành hành vi của chính mình nhưng cậu nhỏ bé không chịu.

Đứa trẻ sau khi quan sát kẻ lạ mặt một hồi đã chạy tới chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy vấn đề không lành nên chuyển mục tiêu sang đứa trẻ khác và đứa trẻ kia đã sập bẫy. Khi hắn ta định bắt cóc đứa trẻ lên xe thì cảnh sát tới. Hoá ra chính đứa trẻ trước tiên đã nói cô giáo đó là người xấu và dù hơi nghi hoặc nhưng cô giáo vẫn gọi điện báo cảnh sát.

Mẹ cậu nhỏ nhắn đã dặn rằng: "Giả dụ một người lớn nhờ con giúp đỡ thì họ có mục đích xấu. Một người lớn khỏe mạnh sẽ cần đến sự giúp đỡ của một người lớn mạnh bạo khác. Họ không cần tới sự giúp sức của một đứa trẻ yếu đuối, vậy con hãy bỏ qua sự vật nài đó."

Lời kết:

Giúp đỡ dân chúng là việc nên làm cho nhưng chẳng phải đối tượng nào cũng cần sự hỗ trợ thực sự. Một người lớn mạnh bạo khi cần sự giúp đỡ thực thụ sẽ không nhờ tới sự hỗ trợ của một bà bầu, một cụ già hay một trẻ nhỏ, khác lạ là một người đàn ông trưởng thành. Không chỉ có những kẻ bắt cóc mà trẻ nhỏ bé cũng nên được dặn dò cẩn thận giả dụ gặp gỡ những kẻ biến thái, có những hành vi không đúng chuẩn mực, có mục đích xấu khi các con không ở bên cạnh bác mẹ hay người thân đáng tin tưởng. Trẻ bé dại không cần phải thể hiện lòng tốt khi một người lớn mạnh bạo yêu cầu sự trợ giúp.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 1.

2. Dặn con không hỗ trợ người trong môi trường kì lạ

Câu chuyện giả thiết:

Một thai phụ thấy một người nam nhi túng thiếu, rách rưới ngủ gật khi trú mưa ở ngoài hiên nên đã mời anh ta tham gia nhà nghỉ dưỡng. Đương nhiên, sau khi được thưởng thức hoàn toản, người đàn ông quan sát trong nhà không có ai nên đã "tráo trở", ăn hiếp dọa và tống tiền thai phụ. Thân cô thế cô, lại ở trong một không gian bí hiểm, không dám manh động, không biết kêu người nào nên người phụ nữ kia đành giao một khoản tài chính lớn để thoát khỏi gian nguy.

Lời kết:

Sống tử tế là nhân tố quan trọng nhưng phải tùy từng vào tình cảnh. Tới ngay cả một người lớn như thai phụ kia còn rơi vào trường hợp nguy hại khi ở một mình thì một đứa trẻ nên được dặn dò không được giúp người lớn khỏe khoắn trong một môi trường lạ mắt. Tự nhiên có sự giám sát của đa dạng người xung quanh, trẻ nhỏ tuổi không nên ra tay hỗ trợ. Một người xấu ban đầu luôn tỏ ra là một người lịch sự nhưng khi đã hiểu được những điểm yếu của kẻ địch thì chuẩn bị tráo chác, khiến cho yếu tố xấu ngay tức khắc.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 2.

3. Dặn con rằng lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Câu chuyện giả định:

Một đoàn khách tham quan tới khu bảo tàng thiên nhiên bắt gặp mặt một con linh dương Tây Tạng thấy bé xíu, dễ thương, nên ra sức tự sướng, lấy giải khát và nước uống cho nó. Đột nhiên, đội trưởng khu bảo tàng tới, đuổi con linh dương đi và đòi hỏi khách không cho nó ăn. Một vị khách tức tối: "Tại sao người như anh lại cư xử thô lỗ với động vật như vậy? Chẳng lẽ chúng tôi cũng không được quyền cho động vật ăn ư? Tôi đâu có thấy bảng cấm nào đâu!". Vị đội trưởng ôn tồn giải nghĩa: "Các vị bình tĩnh. Giả dụ anh quá thân mật với động vật hoang dã, chúng sẽ cho rằng con người rất tốt bụng nên khi gặp phải những kẻ săn bắt phi pháp, chúng có thể bị bắt."

Lời kết:

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu ví như đó là mục tiêu vì sự tham lam, ích kỉ của người khác. Tất nhiên, chúng ta khiến cho sao nhân thức được tiêu chí xấu xa đó. Chúng ta chỉ có thể dò hỏi và phán đoán mà ra thôi. Vì thế, hãy nhắn gửi con cái cần lưu ý tới kết quả khi con muốn bộc lộ lòng tốt của mình.

4 tình huống phụ huynh dặn con nhỏ KHÔNG ĐƯỢC làm người tốt: Sự tử tế trong xã hội hiện đại cũng có giới hạn - Ảnh 3.

4. Dặn con rằng lòng tốt cũng có giới hạn

Câu chuyện giả định:

Hai nhà giàu và nhà có năng lực tài chính thấp có mối quan hệ rất tích cực với nhau. Một năm nọ, trời khô hạn, nông thôn mất mùa, biết tình cảnh nhà nghèo không có thu hoạch và có thể chết đói nên nhà giàu đã tậu một thùng gạo tặng. Nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp rất hàm ơn nhà giàu và đã sang nhà cảm ơn. Khi biết nhà nghèo không còn hạt giống cho mùa sau, nhà giàu lại cho một bao gạo. Nhưng lần này, nhà có năng lực tài chính thấp lại nghĩ nhà giàu "chơi xỏ": "Nhà giàu thật keo kiệt, chỗ gạo này quá ít, khiến cho sao đủ cho hạt giống cho mùa sau". Lời qua tiếng lại đã đến tai người nhà giàu. Nhà giàu cực kì thuyệt vọng và nghĩ rằng đã cho gạo một cách có hại, người nhà nghèo đã không hàm ân lại còn yên cầu. Từ đó, cả nhị nhà không nói không rằng, coi nhau như quân địch.

Lời kết:

Lòng tốt cũng có giới hạn và mức độ. Không hề lòng tốt của bản thân lúc nào cũng được người khác coi đó là sự hàm ơn. Khi chúng ta trao lòng tốt đi quá phổ quát, người khác sẽ cảm thấy đó là việc mà chúng ta cần phải làm cho họ, cảm thấy như một lề thói. Trong trường phù hợp như thế, chỉ có chúng ta mới là người thiệt hại. Và đây là một chuyện dễ dãi chạm chán trong cuộc sống. Lần đầu tiên, chúng ta hào phóng trợ giúp, chúng ta chiếm được lời cám ơn; lần thứ hai, chúng ta tiếp tục giúp sức họ vì lòng thương, chúng ta sẽ bị chẳng chú ý. Hãy dặn con không cần phải tỏ ra tử tế với kẻ thù nếu họ không xem trọng sự hỗ trợ của người khác.

Theo V.D

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét