Thứ Ba, 21 tháng 5, 2019

20 đơn vị địa ốc đang 'ôm' hơn 7,4 tỷ đô la hàng tồn kho

Tính tới cuối quý 1/2019, 20 đơn vị BĐS có trị giá hàng tồn kho lớn nhất đang có 174.711 tỷ đồng tổng giá trị hàng tồn kho (tương ứng 7,4 tỷ đô la Mỹ), tăng 10% so với hồi đầu năm.

Tồn kho BĐS tiếp tục ngày càng tăng

Con số đến thời gian cuối quý 1/2019, trên thị trường chứng khoán bây chừ có gần 100 đơn vị đóng chai đang có hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Giá trị hàng tồn kho lớn thường sinh ra ở các công ty bất động sản, xây đắp do đặc trưng riêng về lĩnh vực nghề. Trong số 40 tổ chức đang có tồn kho lớn nhất thị trường, có tới 20 tổ chức bất động sản, xây đắp. Hàng tồn kho của mỗi doanh nghiệp này đều trên 2.000 tỷ đồng.

Xét về chừng tăng giảm, trong kỳ có 13/20 công ty trong đội ngũ này có giá trị hàng tồn kho tiếp tục tăng trong quý đầu năm. Trong đó, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Đầu cơ Hải Phát (mã chứng khoán HPX) mặc dù là công ty có giá trị hàng tồn kho gần thấp nhất trong đội ngũ tất nhiên lại có mức tăng hàng tồn kho lớn nhất (150%).

Đến cuối quý 1, hàng tồn kho của HPX chiếm 2.897 tỷ đồng, gia tăng 1.736 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm. Trong kỳ, HPX phải ghi kiếm được thêm chi phí sản xuất kinh doanh dở dang từ Dự án Phú Lãm và dự án HP Plaza. Tính tới nay, dự án HP Plaza đang có mức tồn kho lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Ngoài ra, chi tiêu trực tiếp sản xuất kinh doanh dở dang trong khoảng công trình Phú Hài cũng tăng cường từ 51,1 tỷ đầu năm lên 213 tỷ đồng.

Công ti Cổ lỗ phần Đầu cơ Nam Long (NLG) có mức tăng hàng tồn kho lớn thứ hai trong bảng với 50%. Trị giá hàng tồn kho của doanh nghiệp này cũng tăng thêm 1.632 tỷ đồng trong quý đầu năm, lên 4.893 tỷ đồng, duyên cớ là do trong quý NLG ghi nhận thêm 1.610 tỷ đồng giá trị dở dang đến từ dự án Paragon Đại Phước - Đồng Nai.

Xét về giá trị tuyệt đối, Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM), Tâp đoàn Đầu cơ địa ốc Nova - Novaland (NVL) và Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Sản xuất công nghiệp - Becamex là 3 đơn vị BĐS có tồn kho lớn nhất với giá trị trên 20.000 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý 1, tổng trị giá hàng tồn kho của 20 doanh nghiệp BĐS này ở mức 174.711 tỷ đồng (tương ứng 7,4 tỷ đô la Mỹ), tăng 10% so với hồi đầu năm và chiếm đoạt 52% tổng giá trị tồn kho của 40 công ty đầu bảng.

Gánh nặng tỷ trọng tồn kho lớn

Trị giá hàng tồn kho lớn hay nhỏ dại tùy thuộc tham gia quy mô công ty cũng như quy mô công trình triển khai, song vấn đề đáng ngại nhất về hàng tồn kho chính là tỷ trọng quá cao trong cơ cấu của nả của một doanh nghiệp.

Không ít đơn vị có tỷ trọng Hàng tồn kho/Tổng của cải ở mức cao. Có 9/20 tổ chức hàng tồn kho lớn có tỷ trọng hàng tồn kho/Tổng của cải trên 50%.

Công ty Cũ kĩ phần Đầu cơ - Kinh doanh nhà (Intresco - ITC) đang có hàng tồn kho chiếm đoạt gần 79% tổng của nả với trị giá 2.907 tỷ đồng, trong đó chi phí dở dang lớn nhất tới từ dự án Lý Chính Thắng (1.853 tỷ). Công trình này đang trong quá trình hoàn thành, dự kiến bắt đầu bàn giao vào quý 4/2019.

Ngoài ITC, một số doanh nghiệp khác cũng đang có tỷ trọng hàng tồn kho khá lớn dù rằng giá trị đã giảm nhẹ trong quý đầu năm như Quốc Cường Gia Lai (69,4%), IJC (62,5%) và KDH (58,5%)…

Novaland là công ty vừa nằm trong nhóm có giá trị tồn kho cao vừa có tỷ lệ tồn kho/tổng của cải trên 50%. Trong 35.706 tỷ đồng hàng tồn kho của NVL cuối quý 1, có hơn 26.200 tỷ là bất động sản dở dang, hơn 9.358 tỷ đồng là bất động sản hàng hóa, nghĩa là dự án đã chấm dứt nhưng chưa bán hết. Tuy chỉ tăng 8,8% trong kỳ song tỷ trọng Hàng tồn kho của NVL vẫn trên 51,3%.

Ngoài hàng tồn kho cao, NVL cũng đang gánh số tiền phải thanh toán mượn lớn. Tổng trị giá vay ngắn hạn và dài hạn của công ty trên 26.059 tỷ đồng. Điều này khiến mỗi quý, NVL phải chịu một khoản chi phí lãi mượn không bé xíu, ăn mòn vào lãi của công ty.

Mặc dù thuyết minh hàng tồn kho của các doanh nghiệp chủ chốt là bất động sản dở dang, nghĩa là các dự án đang trong công đoạn triển khai, tất nhiên thực tiễn cũng cho thấy phổ biến tổ chức triển khai mãi một công trình không xong xuôi và dự án vẫn luôn nằm trong danh sách "dang dở".

Tiêu biểu như dự án Khu cư dân Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, dù rằng ôm trị giá dở dang lớn nhất nhưng mặc dù đã được chấp thuận vị trí đầu tư từ năm 2008, công trình này vẫn đang trong trạng thái "tới lui lưỡng nan" khi liên tiếp gặp gỡ điều về pháp lý.

Xét về triển vọng lĩnh vực, bất động sản vẫn được giới phân tích đánh giá khá thận trọng trong thời kỳ này. BĐS thương mại có thể bị ảnh hưởng do các nhân tố về pháp lý và xây dựng công trình còn tắc nghẽn, lãi suất cho vay dự đoán tăng và xu hướng siết chặt nguồn đầu tư đối với các công ty bất động sản.

Đương nhiên điểm sáng vẫn tới trong khoảng BĐS khu công nghệ nhờ làn sóng FDI đổ vào Việt Nam phê chuẩn các hiệp định thương mại hòa bình, đây cũng là ngành sẽ thu được lợi ích từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung ngày một leo thang.

Theo Hoàng Nguyên

Vneconomy


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét