Follow on FaceBook

Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

20 đơn vị địa ốc đang "ấp ôm" hơn 7,4 tỷ đô la Mỹ hàng tồn kho

Tính tới cuối quý 1/2019, 20 tổ chức BĐS có trị giá hàng tồn kho lớn nhất đang có 174.711 tỷ đồng tổng trị giá hàng tồn kho (tương ứng 7,4 tỷ đô la), tăng 10% so với hồi đầu năm.

Tồn kho bất động sản tiếp diễn gia tăng

Thống kê tới thời gian cuối quý 1/2019, trên thị trường chứng khoán hiện giờ có gần 100 tổ chức sản xuất đang có hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng.

Trị giá hàng tồn kho lớn thường hình thành ở các tổ chức bất động sản, xây dựng do đặc trưng riêng về ngành nghề nghề. Trong số 40 công ty đang có tồn kho lớn nhất hoạt động mua bán, có đến 20 tổ chức bất động sản, xây dựng. Hàng tồn kho của mỗi đơn vị này đều trên 2.000 tỷ đồng.

Xét về mức độ tăng giảm, trong kỳ có 13/20 doanh nghiệp trong hàng ngũ này có giá trị hàng tồn kho tiếp tục tăng trong quý đầu năm. Trong đó, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX) mặc dầu là doanh nghiệp có trị giá hàng tồn kho gần thấp nhất trong nhóm tuy nhiên lại có mức tăng hàng tồn kho lớn nhất (150%).

Tới cuối quý 1, hàng tồn kho của HPX choán 2.897 tỷ đồng, ngày càng tăng 1.736 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 04 tuần đầu năm. Trong kỳ, HPX phải ghi nhận thêm chi tiêu sản xuất sản phẩm dở dang từ Dự án Phú Lãm và công trình HP Plaza. Tính đến nay, dự án HP Plaza đang có mức tồn kho lớn nhất với 1.390 tỷ đồng. Bên cạnh, chi tiêu sản xuất sản phẩm dở dang từ công trình Phú Hài cũng tăng mạnh từ 51,1 tỷ đầu năm lên 213 tỷ đồng.

Công ti Cũ kĩ phần Đầu tư Nam Long (NLG) có mức tăng hàng tồn kho lớn thứ nhì trong bảng với 50%. Giá trị hàng tồn kho của công ty này cũng tăng thêm 1.632 tỷ đồng trong quý đầu năm, lên 4.893 tỷ đồng, duyên do là do trong quý NLG ghi kiếm được thêm 1.610 tỷ đồng trị giá dở dang đến trong khoảng công trình Paragon Đại Phước - Đồng Nai.

Xét về trị giá tuyệt đối, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Vinhomes (VHM), Tâp đoàn Đầu cơ địa ốc Nova - Novaland (NVL) và Tổng công ty Đầu cơ và Phát hành kĩ nghệ - Becamex là 3 doanh nghiệp bất động sản có tồn kho lớn nhất với giá trị trên 20.000 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 1, tổng giá trị hàng tồn kho của 20 doanh nghiệp bất động sản này ở mức 174.711 tỷ đồng (tương ứng 7,4 tỷ đô la Mỹ), tăng 10% so với hồi đầu năm và chiếm hữu 52% tổng trị giá tồn kho của 40 tổ chức đầu bảng.

Gánh nặng tỷ trọng tồn kho lớn

Trị giá hàng tồn kho lớn hay gầy tùy thuộc tham gia quy mô doanh nghiệp cũng như quy mô công trình triển khai, song vấn đề đáng ngại nhất về hàng tồn kho chính là tỷ lệ quá cao trong cơ cấu tài sản của một tổ chức.

Không ít công ty có tỷ trọng Hàng tồn kho/Tổng của nả ở mức cao. Có 9/20 tổ chức hàng tồn kho lớn có tỷ lệ hàng tồn kho/Tổng tài sản trên 50%.

Công ty Cổ hủ phần Đầu cơ - Kinh doanh nhà (Intresco - ITC) đang có hàng tồn kho chiếm giữ gần 79% tổng của cải với giá trị 2.907 tỷ đồng, trong đó chi phí dở dang lớn nhất đến từ công trình Lý Chính Thắng (1.853 tỷ). Dự án này đang trong quá trình hoàn thành, dự định khởi đầu bàn giao tham gia quý 4/2019.

Ngoài ITC, vài doanh nghiệp khác cũng đang có tỷ lệ hàng tồn kho khá lớn mặc dù trị giá đã giảm nhẹ trong quý đầu năm như Quốc Cường Gia Lai (69,4%), IJC (62,5%) và KDH (58,5%)…

Novaland là đơn vị vừa nằm trong đội ngũ có trị giá tồn kho cao vừa có tỷ trọng tồn kho/tổng của cải trên 50%. Trong 35.706 tỷ đồng hàng tồn kho của NVL cuối quý 1, có hơn 26.200 tỷ là BĐS dở dang, hơn 9.358 tỷ đồng là bất động sản hàng hóa, tức là dự án đã xong xuôi nhưng chưa bán hết. Tuy chỉ tăng 8,8% trong kỳ song tỷ trọng Hàng tồn kho của NVL vẫn trên 51,3%.

Ngoài hàng tồn kho cao, NVL cũng đang gánh khoản nợ mượn lớn. Tổng trị giá mượn ngắn hạn và dài hạn của công ti trên 26.059 tỷ đồng. Nhân tố này khiến cho mỗi quý, NVL phải chịu một khoản chi tiêu lợi nhuận vay không bé, ăn mòn tham gia lợi nhuận của tổ chức kinh doanh.

Dù rằng thuyết minh hàng tồn kho của các doanh nghiệp chủ đạo là BĐS dở dang, nghĩa là các công trình đang trong quá trình khai triển, đương nhiên thực tại cũng cho thấy phổ thông tổ chức khai triển mãi một dự án không hoàn thành và công trình vẫn luôn nằm trong danh sách "dang dở".

Điển hình như công trình Khu cư dân Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai, mặc dù ủ ấp giá trị dở dang lớn nhất nhưng mặc dù đã được ưng ý địa điểm đầu tư trong khoảng năm 2008, dự án này vẫn đang trong tình trạng "tới lui lưỡng nan" khi liên tục chạm mặt nhân tố về pháp lý.

Xét về triển vọng ngành nghề, BĐS vẫn được giới phân tích đánh giá khá cẩn trọng trong thời kỳ này. BĐS thương mại có thể bị tác động do các yếu tố về pháp lý và xây đắp công trình còn tắc nghẽn, lợi nhuận suất cho mượn dự đoán tăng và xu hướng siết chặt nguồn hỗ trợ đối với các đơn vị bất động sản.

Tất nhiên điểm sáng vẫn tới từ BĐS khu công nghệ nhờ làn sóng FDI đổ vào Việt Nam phê chuẩn các hiệp nghị thương mại hòa bình, đây cũng là ngành sẽ thu được ích lợi từ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung ngày một leo thang.


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét