Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Phiên bản: Làm cho ra chiếc Big King tương đồng Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho đối tượng mua hàng đổi mọi thứ có chữ 'big' để lấy khuyến mãi

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: McDonald’s và khác biệt là Big Mac từ lâu đã là một biểu tượng của ngành nghề bánh kẹo với tốc độ cao. Nhật Bạn dạng cũng không phải là ngoại lệ khi Big Mac là nhãn hàng hamburger tầm thường nhất.

Ý tưởnrg: Burger King phấn đấu lật đổ ngôi vương của McDonald’s với thương hiệu "Big King", với hàng loạt chiến dịch tung ra tại trận mạc nguy hiểm nhất: Các tín đồ McDonald’s.

Kết quả: 66.000 lượt nhập cuộc, 3,3 triệu USD tiền truyền thông "không tính tiền", Burger King chiếm hữu chương trình marketing hiệu quả nhất lịch sử công ty bằng bí quyết đối đầu với người lớn lao.

Big King vs Big Mac

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 1.

Đối với hồ hết người dùng, tên gọi "Big King" ít phổ biến gợi nhớ tới chiếc hamburger Big Mac quá nổi tiếng của McDonald’s.

Burger King không ngần ngại thừa nhận rằng hamburger Big King của chính mình chẳng có gì khác lạ so với Big Mac. Trên trang chủ của chương trình khuyến mại là một ảnh đối chiếu giữa Big King và "Hamburger Big mà dân chúng thường nhân thức tới".

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 2.

Từ rau, giết mổ, phô mai cho đến miếng bánh được chèn ở giữa, công chúng gấp rút nhìn thấy rằng hai chiếc bánh này "giống nhau y như đúc", Burger King ngay sau đó liệt kê một điểm khác biệt mà mắt thường chẳng thể thấy được: Nhân giết của Big King được tận tay các nhân viên nướng trên lửa hồng, hay vì dùng máy nướng kĩ nghệ như tại McDonald’s.

Nhờ tham gia yếu tố này, Burger King tự tin nghĩ là Big King có hương vị thơm ngon hơn hẳn so với "Big còn lại", hẳn nhiên là một loạt hình ảnh người dùng và kết quả dò la vô cùng thuyết phục.

Nhưng để có được thế mạnh trên, Burger King phải tấn công đổi giá bán cao hơn so với McDonald’s, chiếc Big King có giá đến 490 yen (hơn 101.000 VNĐ), so với 370 yen (gần 77.000 VNĐ) của Big Mac.

Biết rằng chính mình đang nắm phần thua thiệt do khách hàng sẽ "ngại" thưởng thức Big King vì giá tiền cao hơn hẳn. Burger King bán ra chương trình giảm giá trực tiếp "Big ( ) Discount".

Giả dụ khách hàng đem theo hóa đơn có Big Mac hay đem trực tiếp… một chiếc Big Mac đến bất cứ khu chợ Burger King nào, 120 yen (gần 25.000 VNĐ) sẽ được trừ thẳng vào giá của Big King, khiến hai item khó khăn ngay ngay tức thì có giá bằng nhau.

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 3.

Burger King còn hài hước hơn khi minh họa hình thức nhập cuộc chương trình "Big ( ) Discount" qua con mắt của một hero có bít tất tay tay quà và áo sọc đỏ, những đặc điểm nổi trội của linh vật chú hề Ronald McDonald.

Qua chương trình trên, Burger King không chỉ tự tín tham gia mùi vị "ưu việt" của Big King, mà còn tấn công thẳng tham gia những người đã quá quen thuộc với Big Mac, cho họ một thời cơ để hưởng thụ vật phẩm mới này.

We Love "Big"

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 4.

Sau khi làm cho dư luận "dậy sóng" với chương trình "Big ( ) Discount", Burger King phát sinh ra rằng có đa dạng đối tượng mua hàng ước muốn thưởng thức Big King với giá giảm giá nhưng lại không sở hữu bất cứ một hóa đơn Big Mac nào, chính vì thế, chương trình tiếp liền "We Love Big" ngay tức thì được bán ra.

Nhằm in đậm dấu ấn "Big là Burger King" trong tâm tưởng của đối tượng mua hàng. Chương trình khuyến khích người dùng đem bất cứ một item nào được gọi là "big" tới để nhận khuyến mại ("big" trong kích cỡ hoặc có chữ "big" trong tên gọi …).

Với số lượng lớn lao của những thứ được gọi là "big", chương trình ngay ngay tức khắc trở thành một sự kiện đầy thu hút cho người dân Nhật Phiên bản, khách hàng gấp rút trông thấy họ vẫn có thể đem hóa đơn Big Mac, hộp bánh Big Mac hay thậm chí là bao đựng Big Mac để thu được giảm giá.

Lôi cuốn hơn, một vài khách hàng sinh ra với đĩa CD của ban nhạc rock Mỹ - Mr. Big, tờ rơi có in chữ "Big Sale" hoặc vui hơn nữa là một người bạn cao to có biệt danh là "Big …".

Qua chương trình này, đông đảo mọi thứ "big" trên đời đột nhiên trở thành một phương tiện truyền thông cho Burger King.

Kết quả

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng... ngon hơn! Cho khách hàng đổi mọi thứ có chữ big để lấy khuyến mại - Ảnh 5.

Nhị chương trình marketing táo bạo của Burger King liên tiếp gây tiếng vang lớn trong dư luận, nổi bật là những bài đăng và lượt check-in liên tục khiến nhãn hiệu này đứng đầu bảng xếp hạng ở hầu hết các trang mạng phường hội trong phổ quát tuần.

Burger King sau đó công bố rằng có đến 66.000 vật phẩm "big" được đem đến các siêu thị khắp Nhật Bản trong năm 2015. Chẳng những thế, thương hiệu này còn tự tin công bố rằng 70% đối tượng mua hàng được dò la cho rằng Big King ngon hơn hẳn Big Mac.

Xét về mặt vốn đầu tư, "đối đầu" với gã khổng lồ McDonalds đã giúp doanh thu của Burger King tăng hơn 16% so với năm trước.

Hàng loạt bài viết, phóng sự và bài đăng mạng phường hội… ước lượng đã giúp Burger King chiếm được khoản cung cấp truyền thông "không lấy phí" có trị giá đến 3,3 triệu đô la Mỹ, biến đây biến thành chương trình marketing hiệu quả nhất của Burger King từ lúc thâm nhập hoạt động mua bán Nhật Phiên bản.

Theo Lê Thanh Sang

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét