Thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018

Không may lớn nhất của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với vn là gì?

Nhì lần trong cuộc họp báo về số liệu kinh tế sáng nay (28/9), Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhắc chuyện nên lờ đi con số thặng dư thương nghiệp với Mỹ. Ông cho rằng ví như nói quá phổ thông về con số này, có thể tạo một sự chú ý không đáng có, đẩy nền kinh tế vào những không may của trận chiến thương mại.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thời điểm gần đây đã leo lên một nấc thang mới khi quy mô của nó được Tổng thống Trump mở mang lên số lượng hàng hoá giá trị 200 tỷ đô la Mỹ với thuế suất 10%.

Báo cáo 200 tỷ USD này lớn hơn số đông so với hai lần trước, lần lượt là 34 và 16 tỷ USD. Danh mục hàng hoá bị tiến công cũng lớn hơn đáng kể, bao gồm hầu hết các nhóm lĩnh vực tiêu dùng cuối cùng.

"Trong giai đoạn ngắn hạn và diện tích không mở mang, Việt Nam bị ảnh hưởng rất ít", ông Lâm đánh giá và cho biết xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ không mấy ảnh hưởng. Yếu tố này được chi tiết hoá bằng con số thặng dư thương nghiệp mà ông không muốn chi tiết hoá.

Tuy nhiên, về dài lâu, khi "vệt dầu" chiến tranh loang rộng ra, chừng tác động đối với vn là không tránh khỏi.

Vệt dầu này có thể là khi Mỹ coi Việt Nam như là một đối tượng đang khiến cho họ chịu thiệt hại. Hiện vietnam là nước đứng thứ 12 về diện tích xuất khẩu, thứ 5 về quy mô thương mại với Hoa Kỳ, và đang có thặng dư thương mại.

"Với chế độ ngày càng tăng bảo hộ, không may lớn nhất là các khó khăn về thuế, công nghệ đối với các nước đang có thặng dư thương mại với Mỹ", ông Lâm nhấn mạnh.

Như vậy, ông cho biết không đào thải tài năng một vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vietnam sang Mỹ như dệt may, điện tử, máy tính bảng có thể là đối tượng bị nhắm tới trong thời gian tới.

Hình như đó, ông Lâm nghĩ là xung bỗng thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ đẩy phổ quát chủ đầu tư trong đó có cả nhà đầu tư Trung Quốc với dòng vốn của họ ra khỏi thị trường hơn 1 tỷ dân. vn với phổ thông yếu tố thú vị về không gian đầu tư, địa lý, hẳn nhiên sẽ biến thành điểm tới ưng ý. Tuy nhiên, nhân tố này cũng hàm chứa những lo lắng.

Cụ thể, vn có nguy cơ biến thành nơi tập trung cho các kĩ nghệ lạc hậu, ô nhiễm, quy mô gầy trong khoảng dịch chuyển trong khoảng TQuốc.

Ông Lâm nói rằng các số liệu đang ghi nhận lượng công trình FDI gia tăng nhưng diện tích dự án lại rất nhỏ nhắn, khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Điều này được ông phản hồi có thể là một dấu hiệu để những người khiến quản lý cần sàng lọc kỹ hơn dòng vốn FDI, nhằm ngăn chặn những dự án công nghệ lạc hậu.

Những khó khăn khác được phía Tổng cục Con số nhắc thêm bao gồm không may về gian lận thương mại khi hàng TQuốc tậu phương pháp nấp bóng hàng vn, về việc các chủ đầu tư chuyển hướng dòng vốn hay các năng lực của vn trong cuộc chơi song phương.

Đương nhiên, trong nguy có cơ, ông Lâm cho rằng với chiến lược nhốt China của Mỹ khi tấn công tham gia đội ngũ mặt hàng công nghiệp cao, nếu vn sắm bí quyết khai thác được, đấy sẽ là cơ hội lớn.

Mặt khác, trước áp lực trong khoảng găng thương mại leo thang, các nước, trong đó có vn sẽ có động lực mạnh hơn để khai triển các kết hợp kinh tế đa phương. Tương tự, Hiệp định CPTPP càng có ích thế để được thúc đẩy, khai triển.

Như vậy, cơ hội, hay không may, Tổng Cục trưởng Tổng cục Báo cáo nghĩ rằng cần thiết hơn cả là việc chúng ta xác định được vấn đề gì.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét