Follow on FaceBook

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017

Nhật Bản vẫn tiếp tục đ��u tư mạnh tay vào thị trường nh�� đất Việt Nam

Theo dự đoán, trong thời gian đến, mẫu vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

những năm vừa rồi, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào những trung tâm chọn sắm tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau đó, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận 1.

ngoài lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào những phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, công ty Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi đấy, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cộng Bitexco phát triển dự án nhà ở sở hữu quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima xây dựng thương hiệu liên doanh sở hữu Indochina Capital dự kiến trong 10 năm tới sẽ chọn lại những dự án BĐS mang tổng vốn ước tính 1 tỷ USD. không chỉ các dự án lớn, những dự án tiềm năng mang quy mô nhỏ hơn cũng được săn tìm ráo riết. vừa rồi nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua kém rộng rãi so mang làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật với 53 dự án mang tổng số vốn đầu tư là một,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), tốt hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). 1 thương vụ đình đám mới đây là việc siêu thị Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác mang AON BGN tìm lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội với giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 gần đây, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật chẳng phải ưa chuộng đến lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 đến tháng 7/2016, trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng đồ vật hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm ngày nay, thị trường Việt Nam đang đặc trưng hấp dẫn có những nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ to cung cấp các khoản vay khuyến mãi ODA quan trọng cho Việt Nam. sở hữu lợi thế thừa vốn, các tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn lớn như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật vô cùng thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã làm những nhà đầu tư chú ý tới BĐS và mức lợi nhuận thấp tại thị trường Việt Nam so có Nhật".

Từ trước tới nay, người Nhật sở hữu lợi thế to lúc đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất có Chính phủ chỉ định Toshin, doanh nghiệp có Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai khiến cho nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa với phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được tậu, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. ấy cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn liền mang đất và hạ tầng sẽ được để ý hơn trong năm nay.

Trong hiện nay, dù chậm chân hơn so với những nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ nhiều vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự báo của Cushman & Wakefield, con số này mang thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi các siêu thị nhà nước đã mở ra đa dạng cơ hội M&A cho siêu thị Nhật Bản cũng như công ty những nước khác. đa dạng công ty trong số ấy sở hữu quỹ đất mang vị trí đắc địa. Theo quyết định gần đây của Thủ tướng Chính phủ, trong quá trình 2016 - 2020, khoảng 240 nhà hàng nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội có chi phối nằm ở 106 doanh nghiệp mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. 1 số chiếc tên đáng quan tâm như Tổng siêu thị Công nghiệp Xi măng, Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam, Tổng siêu thị Công nghiệp Tàu thủy, doanh nghiệp Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu thế cổ phần hóa những công ty nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam không đơn giản, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, không phải dự án nào mang mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. 1 số dự án BĐS với đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi không nhận thấy sự khác nhau giữa các nhà đầu tư Nhật so mang bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. một số dự án mà họ tìm lại trên thị trường trước đây đã được gác sang một bên hoặc bán lại. Nhưng kể chung sự tinh tế của các nhà đầu tư này dẫn đến phổ biến chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét